Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình famtrip và tọa đàm đầu bờ “Du lịch cộng đồng nông nghiệp” Đa Mi với cách tổ chức, hoạt động giao lưu mới mẻ đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự.

Sở VHTTDL Bình Thuận, Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, Tạp chí Nông thôn Việt, Tạp chí Du lịch TP.HCM và Lửa Việt Tours vừa phối hợp tổ chức Famtrip & Tọa đàm đầu bờ “Du lịch cộng đồng Nông nghiệp” tại xã Đa Mi từ 27 - 29/12/2023. Từng đại biểu đều có ấn tượng và cảm nhận riêng về cách tổ chức, nội dung hoạt động, giao lưu, ẩm thực, đón tiếp…

102 đại biểu, trong đó có 99 người từ 16 tỉnh thành, 2 đại biểu từ Malaysia và 1 từ Cộng hòa Liên bang Đức là các nhà báo có tên tuổi, các chuyên gia du lịch, các trường đại học. Ngoài các công ty lữ hành tên tuổi còn có các đại biểu du lịch cộng đồng nổi bật từ Sin Suối Hồ - “vườn địa đàng có thật thời @” ở Phong Thổ, Lai Châu. Top 32 bản du lịch cộng đồng tốt nhất thế giới Thái Hải, Thái Nguyên. Bản du lịch Mai Hịch “chấp luôn khách sạn 4 sao” và chủ các homestay A Páo, homestay Y Múa cùng ở Mai Châu, Hòa Bình…

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 1

Các đại biểu đến từ 16 tỉnh thành trong cả nước

Những người tham dự bất ngờ vì ai cũng có “Thẻ Đại biểu” in màu, trang trọng, ghi rõ họ, tên, chức danh đơn vị. Mưốn làm quen, kết nối ai, cứ nhìn thẻ đai biểu, không phải ngại ngùng “Xin lỗi, anh (chị) tên gì, ở đơn vị nào?”. Trên từng thẻ đại biểu còn có dòng chữ “Cám ơn đại biểu tham dự và chúc mừng năm mới 2024 An Vui – Thịnh Đạt”. Thẻ in đẹp để đại biểu lưu giữ làm kỷ niệm. Các đại biểu cón được lì xì đồng Ngultrum của Bhutan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, có hình rồng bay, thay lời chúc năm mới an lành.

Tất cả thư mời đều gởi zalo, không tốn tiền in thư, gởi thư. Thông cáo báo chí được Ban tổ chức gởi trước 10 ngày, phổ biến rộng rãi để mọi người đăng ký tham gia. Thông tin về tọa đàm, từ đề dẫn, tham luận đến điển hình đều gởi qua zalo từng đai biểu trước 2 ngày, không tốn tiền in thành tập, đóng thành cuốn.

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 2

Du thuyền Đa Mi

Chương trình famtrip với các điểm mới như Khu du lịch sinh thái Thác Bà, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Tà Pao (huyện Tánh Linh); linh địa thánh Anton La Dày; vãn cành chùa Quan Âm (còn gọi là chùa Thiên Mai, chùa Mở); tham quan đường quanh hồ Hàm Thuận; thác Chín Tầng; chinh phục thác Sương Mù.

Du thuyền Đa Mi trình làng đội thuyền xin xò màu tím hồng, mới cáu. Thuyền lớn đi giữa, 2 thuyền nhỏ hơn hai bên và cano truyền hình. Du khách tham quan vườn sầu riêng, hái và thưởng thức trái macca sống (ngon hơn hạt đã rang, sấy); chiêm ngắm các bộ bàn ghế “rễ cây ngậm đá” độc đáo là những trải nghiệm thú vị…

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 3

Tọa đàm đầu bờ nên mọi thứ tối giản. Văn nghệ ngắn, đậm đặc hương sắc dân tộc, cây nhà lá vườn. Bàn chủ trì trì không có hoa lẫn bảng tên. Đại biểu quây quần hình chữ U ấm cúng, phát biểu tại chỗ. Không có tea break, không giải lao; gần 4 giờ tọa đàm đúng nghĩa, sôi nổi, hào hứng. Các điển hình giao lưu, trao đổi với MC năng động, tạo không khí gần gũi, thân thiện và thuyết phục. Đặc biệt, Chủ tịch Hiệp Hội Homestay Malaysia và Asean Saharin Hamdan, giới thiệu mô hình tổ chức, các loại hình hoạt động. Ông cho rút thăm và tài trợ 13 đại biểu tọa đàm đến Malaysia tham quan miễn phí 4 ngày 3 đêm và trải nghiệm dịch vụ tại các homestay hàng đầu Malaysia.

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 4

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau tọa đàm

Tại tọa đàm, Tạp chí Du lịch TP.HCM, đơn vị đồng tổ chức, công bố quyết định thành lập “Câu lạc bộ Du lịch Cộng đồng Nông nghiệp Việt Nam”. Dịp này, CLB Du lịch Nông nghiệp VN đã ký Thỏa thuân Hợp tác với Hiệp Hội Homestay Malaysia, thông qua chương trình hoạt động 2024 với nhiều việc làm thiết thực. Lần đầu tiên, tọa đàm về du lịch nông nghiệp, có cả Tổng biên tập tạp chí Nông thôn Việt kiêm Phó Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiêp & Nông thôn Việt Nam và Tổng biên tập Tạp chí Du lịch TPHCM cùng tham gia chủ trì, mở hướng mới, kết hợp hai ngành lâu nay chưa thật sự gắn bó.

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 5

Homestay Đa Mi có hình dáng như đĩa bay người ngoài hành tinh UFO

Tọa đàm còn vinh danh những người tiên phong làm du lịch ở Đa Mi, trao “Thư Cám ơn” trang trọng cho các đơn vị tham gia tài trợ, hỗ trợ, trong đó có homestay Đa Mi, nhà khách giáo xứ La Dầy, nhà nghỉ Su Mi.

Các bữa ăn không có rượu bia, trừ đêm lửa trai, giao lưu, tâm tình tối 28/12 nhưng có chừng mực. Dù chỉ trong địa bàn một xã nhưng được khảo sát, đánh giá và góp ý cụ thể, thiết thực. Một số đơn vị mang theo sản phẩm OCOP để giới thiệu và kết nối. Ai cũng có thêm nhiều đối tác và bạn mới.

Famtrip và tọa đàm Du lịch cộng đồng nông nghiệp Đa Mi: Một cách làm hay - 6

Ông Nguyễn Văn Mỹ giới thiệu 1 loại cây rừng cho khách, trên đường vào thăm Thác Bà

Trước đó, Lửa Việt Tours, Tạp chí Du lịch TP.HCM và nhóm Thiện nguyện Thủy Bảo đã tổ chức khám bênh, phát thuốc, tặng quà cho 250 bà con nghèo Đa Mi, trị giá gần 100 triệu đồng. Ngày 23/12, Ban tổ chức vận động “Nhà Xanh Hội An” tặng giáo xứ La Dày và chùa Thiên Mai, mỗi nơi 1.000 cây sao đen 1 tuổi…

Hy vọng cách làm mới của Famtrip và Tọa đàm Đa Mi sẽ được nhiều nơi nhân rộng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!