Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bên cạnh những cung đường biển tuyệt đẹp, mũi hải đăng Kê Gà và cung phượt Tà Nang – Phan Dũng, Đa Mi chính là một "viên ngọc" kỳ bí chốn thiên nhiên hoang sơ của Bình Thuận.

Nằm sâu trong lòng rừng bạt ngàn của Bình Thuận, Đa Mi là một điểm đến bí ẩn và hấp dẫn. Vùng đất này không chỉ được bao bọc bởi hai hồ lớn là Đa Mi với diện tích 700ha và Hàm Thuận hơn 2500ha, mà cònnổi bật với những thác nước hùng vĩ.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 1

 1 góc hồ Đa Mi từ trên cao - Ảnh: Quang Nhân.

Đa Mi nằm ở huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận, trên cung đường đi Bảo Lộc – Lâm Đồng. Đa Mi được bao bọc bởi hồ thuỷ điện Đa Mi 700ha và hồ Hàm Thuận hơn 2500ha với nhiều đảo lớn nhỏ rải rác. Điểm đến cách Phan Thiết 75km, cách TP.HCM hơn 200km. Cung đường đến Đa Mi đều là đường đẹp, dễ đi.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 2

Cảnh sắc Hồ Đa Mi trong buổi chiều hoàng hôn.

Hiện Hồ Đa Mi đã bắt đầu có dịch vụ đưa khách thăm quan lòng hồ và các đảo trên hồ bằng thuyền hai tầng.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 3

Trên các hòn đảo giữa hồ có người dân sinh sống và canh tác nông nghiệp. Nếu yêu thích sự bình yên và hoang sơ, du khách có thể đăng ký để tổ chức cắm trại ở khu vực xung quanh hồ. Ngoài tận hưởng không khí khoáng đạt và thưởng lãm khung cảnh núi rừng, du khách đi thăm quan hồ được dừng chân trên 1 hòn đảo, thăm những vườn trồng cây nông nghiệp lâu năm như mắc-ca, bơ.

Dịp cuối năm, khách đến đảo được trải nghiệm hái mắc-ca tươi. Đặc biệt du khách rất yêu thích hoạt động tách hạt và thưởng thức mắc-ca tại vườn. Sản phẩm mắc-ca sấy khô cũng được bán với giá hữu nghị (khoảng 250.000 – 300.000 VNĐ/kg).

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 4

Chùa Quan Âm

Xung quanh hồ Đa Mi là những cánh rừng rậm mang vẻ đẹp yên bình, lác đác là những ngôi chùa, nhà thờ nằm ẩn mình giữa những rừng cây. Chùa Quan Âm được mệnh danh là ngôi “chùa mở” vì cổng vào chỉ như một biển chỉ dẫn.

Ngôi chùa không có tường bao, chỉ toàn cây xanh, mở ra một vùng bình yên, thư thái và đậm tính hoang sơ. Nếu cần không gian tĩnh lặng để viết lách hoặc hoàn toàn rời xa công việc, du khách có thể xin sư trụ trì ở lại.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 5

Khu vực chánh điện của chùa Quan Âm

Ngôi chùa đơn sơ với chánh điện và những những căn nhà nhỏ ẩn mình dưới tán cổ thụ. Chùa có hàng ngàn gốc mai già, và hàng ngàn gốc thông được trồng lâu năm. Nếu đến thăm vào dịp Tết, dọc hai lối đi là những rặng mai khoe sắc rất đẹp mắt.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 6

Sau khi dạo chơi, du khách có thể ghé 1 số quán cà phê hoặc nhà hàng dùng bữa. Dù chưa có nhiều quán xá, ở Đa Mi đã có 1 số nhà hàng nhỏ phục vụ khách du lịch. Các quán này nằm ven đường lộ, dễ dàng tìm kiếm.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 7

Thác Sương Mù tháng 12/2023

Bao bọc quanh hồ thủy điện là những cánh rừng nguyên sinh mang vẻ đẹp hùng vĩ, những con suối lượn quanh trong vắt. Đặc biệt phải kể đến là bộ 3 đệ nhất thác gồm Thác 9 tầng, thác Mây và thác Mưa.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 8

Nếu Thác Sương Mù có cung đường khó đi, chỉ phù hợp với người đam mê hiking và thích chinh phục, thác 9 tầng phù hợp với đa số đối tượng hơn. Cuộc khám phá trong lòng thác sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm trèo đèo lội suối vừa sức và có thêm những bức ảnh đẹp.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 9

Party giữa đại ngàn

Trong số 3 con thác, Thác Bà hiền hoà và thân thiện hơn. Người thăm quan có thể hạ bàn ngay giữa lòng suối để cùng trò chuyện và uống bia. Khu vực có nhà hàng phục vụ.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 10

Lòng suối chân Thác Bà hiền hoà, dễ dàng giúp du khách có những bức ảnh đẹp.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 11

Đoàn du khách háo hức trên đường chinh phục thác Sương Mù.

Đi Bình Thuận nhất định phải ghé Đa Mi thăm non nước hữu tình - 12

Nếu là 1 người yêu thiên nhiên hoang sơ, lựa chọn khám phá Đa Mi và chinh phục 1 trong ba con thác ở Hàm Thuận Bắc sẽ là trải nghiệm khó quên. Ở Đa Mi mặc dù đã có 1 số homestay và nhà hàng ven quốc lộ 55, nhưng nếu muốn chuyến trải nghiệm không bị gián đoạn, bạn hãy liên lạc sớm với các homestay để đặt phòng trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Châu Giang, Ảnh: Quang Nhân, Jack Toan, Châu Giang

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...