Dừng chốt kiểm dịch đèo Chuối, du khách thoải mái đến thành phố ngàn hoa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không còn cảnh kẹt xe kéo dài, chen lấn khai báo y tế, chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Chuối vừa được dỡ bỏ khiến cho nhiều du khách vui mừng, họ có thể du lịch Đà Lạt thoải mái.

Dừng chốt kiểm dịch đèo Chuối, du khách thoải mái đến thành phố ngàn hoa - 1

Nhiều du khách rất vui mừng khi biết có thể đi du lịch Đà Lạt dễ dàng hơn

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt, thành phố dự kiến đón khoảng  60.000 khách vào dịp Tết dương lịch 2022. Đây là tín hiệu vui mừng cho du lịch Lâm Đồng, nhất là từ khi UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát liên tỉnh phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, kể từ 6 giờ ngày 27/12. 

Dừng chốt kiểm dịch đèo Chuối, du khách thoải mái đến thành phố ngàn hoa - 2

Kẹt xe tại đèo Chuối khi còn đặt chốt kiểm soát dịch

Việc dỡ bỏ chốt kiểm dịch này đã tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch của tỉnh phục hồi trong dịp cao điểm cuối năm.

Thời gian gần đây, du lịch ở TP Đà Lạt đã sôi động trở lại khi khách du lịch từ nhiều tỉnh, thành trở lại tham quan, nghỉ dưỡng vào những ngày cuối năm sau một thời gian dài tạm ngừng để phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh phòng chống dịch bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế, hầu hết các khu du lịch, địa điểm tham quan tại thành phố ngàn hoa đã mở cửa đón khách trở lại. 

Dừng chốt kiểm dịch đèo Chuối, du khách thoải mái đến thành phố ngàn hoa - 3

Thời gian gần đây, lượng du khách đến Đà Lạt đang tăng dần trở lại

Tín hiệu mạnh mẽ và gần đây là dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, Đà Lạt đã đón khoảng 25.000 lượt khách. Hiện nay, các nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê đều đạt công suất khoảng 60%, các khách sạn 2 sao, biệt thự du lịch, nhà ở nguyên căn đạt từ 80 - 90% công suất; khách sạn từ 3 - 5 sao đạt trên 80% công suất. Hầu hết các khu du lịch, địa điểm tham quan, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TP Đà Lạt cũng đã mở cửa đón khách trở lại.

Ngoài các gia đình, nhóm người tự tổ chức đi du lịch, những ngày qua cũng đã xuất hiện một số doanh nghiệp lữ hành tại các tỉnh, thành phía Nam, tổ chức tour đưa khách lên Đà Lạt theo đoàn, số lượng từ vài chục tới cả trăm người. 

Việc đăng ký lưu trú cho du khách tại Đà Lạt cũng rất dễ dàng, thông qua trang web http://quanlyluutru.lamdong.gov.vn. Đến nay Đà Lạt đã cấp hơn 2.500 tài khoản cho các cơ sở lưu trú du lịch để khai báo khách lưu trú qua mạng Internet. Nhờ thực hiện thành công đề án, các đơn vị cơ sở du lịch chỉ cần đăng ký lưu trú qua mạng, tiết kiệm được thời gian, chi phí để thực hiện việc khai báo. Các ngành công an, thuế, thống kê, du lịch chỉ cần vào trang quản lý lưu trú để nắm số liệu phục vụ tổng hợp và định hướng phát triển ngành du lịch.

Dừng chốt kiểm dịch đèo Chuối, du khách thoải mái đến thành phố ngàn hoa - 4

Thành phố ngàn hoa đang dần khôi phục lại du lịch sau đại dịch

Nhờ triển khai “Thành phố du lịch thông minh” đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho du lịch Đà Lạt. Đến nay, đã có 1.284 khách sạn, cơ sở lưu trú, 778 nhà hàng; 613 địa điểm du lịch tham quan giải trí, 85 địa điểm mua sắm, 523 địa điểm tiện ích công cộng và các thông tin về tỷ giá, thời tiết... được cập nhật thông tin trên hệ thống du lịch thông minh. Đã có gần 800.000 lượt truy cập Cổng thông tin du lịch Đà Lạt https://dalat.vn, 21.443 lượt tải ứng dụng DalatFlowerCity trên các thiết bị di động. 

Đối với du khách, hệ thống du lịch thông minh cung cấp đầy đủ, toàn diện, chính thống các thông tin liên quan về du lịch Đà Lạt. Cổng thông tin du lịch là nơi tập hợp và liên kết tất cả các thông tin liên quan bao gồm các dịch vụ: lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, sự kiện, tin tức và các tiện ích khác như: y tế, cây xăng, bản đồ, ATM...

Ngoài các dạng thông tin dạng chữ và hình ảnh, du khách còn có thể nắm bắt thông tin qua các mô hình 3D, thực tại ảo... được tích hợp trên ứng dụng di động giúp thông tin chính xác và chân thực hơn. Đồng thời, tại đây cũng cung cấp các công cụ tiện dụng, thông minh cho du khách như: booking trực tuyến, booking nhanh, tìm kiếm bằng giọng nói, chuyển đổi tiền tệ, từ điển âm thanh, thời tiết, tra cứu hướng dẫn viên, di chuyển.

Với công cụ bản đồ thông minh, du khách có thể tìm kiếm, chỉ đường, xem thông tin, tương tác với bản đồ qua camera, nhận diện thông tin về công trình kiến trúc, di tích lịch sử... Đây cũng là kênh thông tin giúp du khách có thể liên lạc, phản hồi, phản ánh trực tuyến với cơ quan chính quyền; là nơi kết nối những người du lịch với nhau qua forum.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT