Đưa cư dân bản địa quay lại phố cổ Hội An

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiện nay có hơn 3 nghìn cư dân sinh sống trong khu phố cổ. Ước tính của chính quyền địa phương, có khoảng 70% ngôi nhà trong khu vực này hiện cho thuê.

Đưa cư dân bản địa quay lại phố cổ Hội An - 1

Hội An hạn chế biến Khu phố cổ Hội An thành nơi vui chơi, giải trí mà là nơi tham quan, thưởng lãm nét đẹp di sản. Ảnh: Q.T

Hội An chuẩn bị xây dựng đề án đưa cư dân bản địa quay lại phố cổ. Đồng thời thành phố đang tổ chức tuyên truyền cho các chủ nhân ở nơi khác tới mua nhà ở Hội An hiểu rằng họ đang sở hữu di sản quý giá để không biến ngôi nhà này thành nơi buôn bán đơn thuần. Nếu thuận lợi về cơ chế và nguồn lực, Hội An cũng sẽ triển khai mua lại các nhà cổ kết hợp với hệ thống nhà cổ Nhà nước sở hữu hiện tại, sắp xếp cho cư dân bản địa thuê sinh sống để bảo tồn hồn cốt phố thị.

UBND TP.Hội An hạn chế đưa Khu phố cổ Hội An trở thành khu vui chơi giải trí, không muốn có thêm nhiều cơ sở kinh doanh trong phố cổ.

Sắp tới, thành phố sẽ tính toán để chuyển bớt một số hoạt động buôn bán ẩm thực vỉa hè ra khỏi khu phố cổ. 

Hiện nay có hơn 3 nghìn cư dân sinh sống trong khu phố cổ. Ước tính của chính quyền địa phương, có khoảng 70% ngôi nhà trong khu vực này hiện cho thuê để thực hiện các hoạt động buôn bán, còn lại 30% ngôi nhà có chủ nhân gốc đang sinh sống cũng có khá nhiều hộ kinh doanh, buôn bán.

Theo UBND TP.Hội An, trong hơn 30 năm qua, Hội An không khuyến khích người dân vào phố để kinh doanh. Thực trạng kinh doanh khá xô bồ trong phố cổ hiện nay không phải là mong muốn của địa phương. Đã có một thời gian, Hội An làm rất chặt về việc cho phép một số lĩnh vực kinh doanh trong khu phố cổ, nhưng theo quy định thì thẩm quyền của địa phương cũng không thể giới hạn việc này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!