Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối 15/5, phố cổ Hội An chính thức có thêm một tuyến phố đi bộ mới tại đường Phan Châu Trinh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết sau nhiều lần khảo sát và lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực phố cổ, thành phố Hội An - Quảng Nam mở rộng không gian đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” giai đoạn 1 tại tuyến đường Phan Châu Trinh từ ngày 15/5/2023.

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 1

Tuyến đường Phan Châu Trinh thông thoáng hẳn.

Trong giai đoạn 1, không gian phố đi bộ kéo dài từ ngã tư đường Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh. Thời gian hoạt động của tuyến phố trên là tất cả các ngày trong tuần, trong khung giờ từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 vào mùa hè và từ 17 giờ 30 đến 21 giờ vào mùa đông.

Trong giai đoạn 2 dự kiến thực hiện từ 1/1/2024, không gian phố đi bộ được mở rộng hơn với phạm vi từ ngã ba đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh. Thời gian hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần từ 15 giờ đến 21 giờ 30 vào mùa hè và từ 15 giờ đến 21 giờ vào mùa đông.

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 2

Hàng rào thông báo ranh giới phố đi bộ tại nút giao Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh.

Ông Nguyễn Văn Lanh cho hay việc khai trương tuyến phố trên nhằm mở rộng không gian hoạt động và làm đa dạng các sản phẩm văn hóa - du lịch, để mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho du khách.

Song song với việc mở rộng không gian trên, Hội An cũng đưa vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật để đa dạng các trải nghiệm phục vụ người dân và du khách như: Hát bội tại Văn chỉ Minh Hương; Nhóm nhạc “Cung đàn xưa” tại số 49 đường Phan Chu Trinh; Không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân-mặt nạ ông Địa tại Đình Hội An; Trò chơi dân gian tại hồ Pháp Bảo; giao lưu bóng rổ, dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang…

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 3

Du khách nước ngoài đi dạo trên phố đi bộ Phan Châu Trinh.

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 4

Những hàng quán trên phố đi bộ mở cửa đón khách.

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 5

Đề án Mở rộng “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” có tác động sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 6

Đề án “Phố đi bộ và xe không động cơ” là một sản phẩm văn hoá du lịch độc đáo của Hội An, được du khách quan tâm hưởng ứng; góp phần xây dựng hình ảnh Hội An - điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt người dân và du khách.

Hội An cũng bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…

Đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” được tổ chức tại Phố cổ Hội An từ năm 2004 đến nay tại các tuyến phố từ đường Lê Lợi lên Chùa Cầu và phố Nguyễn Thị Minh Khai, đường Nguyễn Phúc Chu, khu vực phía Đông của phố cổ.

Bên cạnh việc mở rộng không gian, nhiều điểm di tích cũng đã được đưa vào tuyến tham quan như: Hội quán Hải Nam, điểm trình nghề Xí mà, Bảo tàng Nghề y truyền thống, Đình Hội An, Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản, Chợ đêm Trần Quý Cáp...

Hội An khai trương thêm phố đi bộ mới - 7

Đề án Mở rộng “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” mang đến cho du khách không gian an toàn, yên tĩnh để thưởng ngoạn cảnh quan và khám phá lịch sử, văn hóa, con người Hội An.

Trong hôm nay, ngày 15/5, Hội An cũng triển khai phương án kiểm soát việc mua vé vào tham quan khu phố cổ với khách đoàn, khách đi tour theo chương trình của các đơn vị lữ hành.

Thành phố mở thêm 2 điểm bán và kiểm soát vé tại bãi đỗ xe trước Nhà hát Hội An và khu vực bến sông Bạch Đằng, nâng tổng số điểm bán và kiểm soát vé lên 12 điểm,  hạn chế việc thất thoát vé, đi “chui” của một số đơn vị lữ hành dẫn khách.

Tại các quầy bán vé và ở khu vực 22 kiệt, hẻm trên địa bàn phường Minh An và phường Cẩm Phô, Hội An tăng cường bố trí lực lượng chức năng và nhân viên kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ người dân và du khách mua vé. Giá vé vẫn là 80.000 đồng/khách trong nước và 120.000 đồng/khách quốc tế.

Theo ghi nhận của chính quyền thành phố, trong ngày 15-5, các đoàn khách từ tour của các đơn vị lữ hành đều chấp hành việc mua vé vào phố cổ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Lê

CLIP HOT