“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy du lịch toàn cầu đang dần phục hồi, trong đó lĩnh vực du lịch của Mỹ phục hồi nhanh hơn nhiều khu vực khác” - bà Julia Simpson, Chủ tịch kiêm CEO của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới cho biết.

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 1

Với các hạn chế đi lại vẫn hiện hữu tại nhiều nơi trên thế giới, một câu hỏi lớn đang rất được quan tâm là: "Diện mạo" du lịch toàn cầu sẽ như thế nào trong năm 2022 và xa hơn nữa? (Ảnh: Travel & Leisure)

"Diện mạo" du lịch toàn cầu với sự thay đổi "cuộc chơi" vì Covid-19

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Covid-19 đã thay đổi "cuộc chơi" với ngành du lịch và khách sạn toàn cầu. Nó khiến thói quen, kỳ vọng và ưu tiên của người tiêu dùng các sản phẩm du lịch và khách sạn thay đổi sâu sắc, đến mức nhiều sở thích có lẽ sẽ không thể thay đổi hơn nữa trong nhiều năm tới.

Trước Covid-19, lĩnh vực du lịch trị giá 8 nghìn tỷ USD chiếm 10,4% GDP và 10,6% tổng việc làm toàn cầu, với mức chi tiêu của khách du lịch đạt 1,7 nghìn tỷ USD.

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 2

Dòng khách du lịch nước ngoài đổ tới Rome khá đông sau khi Italia mở cửa trở lại với du lịch quốc tế. (Ảnh: CNN)

Nhưng ngành du lịch toàn cầu đã phải chịu một "cú sốc" bất ngờ gần như "chỉ qua một đêm", khiến nó đang trên đà đi lên đã "tụt dốc" khó lường. Tình trạng hạn chế đi lại vì Covid-19 khiến lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm tới 98% trong tháng 5/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Mọi thứ chỉ bắt đầu được cải thiện một phần từ quý đầu tiên của năm 2021, với mức sụt giảm vẫn còn tới 83%. Sự sụt giảm trong hoạt động du lịch quốc tế khiến doanh thu xuất khẩu bị thiệt hại khoảng 1,3 nghìn tỷ USD - lớn hơn 11 lần so với mức thiệt hại trong khủng hoảng kinh tế năm 2009.

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 3

Nhiều cặp đôi bị chia xa vì Covid-19 đã được đoàn tụ sau khi đa số quốc gia EU mở cửa trở lại với du lịch quốc tế. Trong ảnh là một hôn lễ diễn ra tháng 8/2021 tại hình thành đá Trolltunga ngoạn mục nhất Na Uy. (Ảnh: CFP)

Trả lời câu hỏi đang rất được quan tâm "Diện mạo" tương lai của ngành du lịch sẽ như thế nào?", các chuyên gia cho rằng vẫn chưa dễ xác định. Tuy nhiên "cú sốc" chưa từng có do Covid-19 này mặt khác cũng có thể coi như cơ hội để cải thiện cách thức hoạt động của ngành du lịch, đặc biệt là thông qua phương thức số hóa lớn hơn và chú trọng hơn vào tính bền vững của môi trường.

"Diện mạo" du lịch toàn cầu 2022 được dự báo "bận rộn" hơn

Nhìn chung hiện nay khi các quốc gia đang dần dỡ bỏ hạn chế đi lại để tạo sự cân bằng kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, niềm tin của khách du lịch đang dần trở lại dẫn tới việc đi lại nói chung và du lịch nói riêng dần được phục hồi sau thời gian dài bị dồn nén vì Covid-19.

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 4

Khách du lịch nước ngoài tới sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok hôm 1/11 – ngày đầu tiên Thái Lan chính thức mở cửa trở lại với du lịch quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên việc khôi phục niềm tin vào du lịch như thế nào để đưa khách du lịch trở lại nhanh hơn, đòi hỏi sự sáng tạo và cách tiếp cận mới từ các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn cũng như các cấp quản lý, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đã thay đổi đáng kể sau 18 tháng qua.

Điều đáng mừng là trái với dự đoán của một số chuyên gia "du lịch toàn cầu khó có thể khôi phục lại mức như thời trước Covid-19 trong ngắn hạn và thậm chí cả trung hạn", trên thực tế đã xuất hiện những tín hiệu khả quan hơn. Du lịch nội địa được nối lại và tăng dần từ năm 2020 sang 2021, đồng thời được dự đoán sẽ gia tăng hơn nữa năm 2022. Du lịch quốc tế cũng bắt đầu tăng trở lại và lan rộng dần từ châu Âu sang châu Mỹ, châu Á…

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 5

Khách du lịch Anh tới sân bay J.F. Kennedy, New York hôm 8/11 - ngày đầu tiên Mỹ mở cửa trở lại với du lịch quốc tế. (Ảnh: Paul Richards)

Đặc biệt tạp chí Travel & Leisure hôm 15/11 dẫn một báo cáo mới của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) đưa ra dự báo: Du lịch năm 2022 sẽ "bận rộn" với nhiều chuyến đi hơn thời trước Covid-19. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy du lịch toàn cầu đang dần phục hồi, trong đó lĩnh vực du lịch của Mỹ phục hồi nhanh hơn nhiều khu vực khác" - bà Julia Simpson, Chủ tịch kiêm CEO WTTC nhấn mạnh.

Theo một báo cáo của Oxford Economics (công ty hàng đầu về phân tích định lượng và dự báo toàn cầu), năm 2021 lĩnh vực du lịch của Mỹ ước tính tăng 35,6% so với năm 2020 và năm 2022 sẽ có thể tăng thêm 28,4% nữa.

“Diện mạo” du lịch toàn cầu năm 2022 theo dự đoán của chuyên gia - 6

Khách du lịch bơi tại hồ bơi tự nhiên trong công viên quốc gia Arikok, trên bờ biển phía bắc đảo quốc Aruba (thuộc Hà Lan) dịp Hè 2021. (Ảnh: Getty)

Cụ thể theo WTTC, lĩnh vực du lịch Mỹ được dự đoán sẽ tạo ra gần 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế nước này năm 2022. Từ đó tạo ra số lượng việc làm ước tính tăng 26,2% trong năm 2022, tức là tăng khoảng 2,9 triệu việc làm. Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng gần 228% năm 2022 so với 2021…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Quyên (Travel & Leisure, hlb.global) (Báo Dân Việt)