Bà Đinh Tố Hoa –Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch TPHCM: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xây dựng môi trường du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

*Phóng viên: Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 đã đạt nhiều kết quả khả quan, bên cạnh đó còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Xin bà cho biết Công tác Thanh, kiểm tra Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã có những đóng góp như thế nào vào những kết quả đó?

Bà Đinh Tố Hoa –Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch TPHCM: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xây dựng môi trường du lịch - 1

- Bà Đinh Tố Hoa: Năm 2015 là năm đầu tiên của hoạt động Thanh tra Sở Du lịch, sau khi được tách ra từ Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định số 6071/QĐ - UBND Ngày 13/12/2014 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Với tổng số biên chế hiện tại là 6/12 nhân sự. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Du lịch, Thanh tra Sở đã nhanh chóng ổn định tổ chức phát huy khả năng và tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

                 Năm 2015, Ngành Du lịch Thành phố đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tiếp tục giữ vị trí trung tâm, đầu tàu của cả nước về tổng số lượng khách du lịch, theo thống kê trong năm có 4.600.000 lượt khách quốc tế (tăng 4,6%) và 19,3 triệu lượt khách nội địa (tăng 13%), tổng doanh thu 94.600 tỷ đồng (tăng 10%). Góp phần vào thành công chung của Ngành Du lịch cả nước, Thanh tra Sở đã có những đóng góp tích cực, đặc biệt là sự trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thanh tra, kiểm tra và xây dựng môi trường an toàn du lịch theo Kế hoạch hành động số 4906 ngày 19/8/2015 của UBND TPHCM, về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 92 ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới; và Chỉ thị 14 ngày 2/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.  Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Bám sát mục tiêu, định hướng của Sở, Thanh tra Sở đã chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước, xây dựng môi trường du lịch, thông qua việc triển khai thực hiện 2 nội dung chính sau:

Một là: thực hiện thường xuyên, kịp thời các hoạt động thanh, kiểm tra góp phần làm trong sạch, lành mạnh môi trường du lịch trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Đã tổ chức nhiều cuộc thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đúng quy trình; xử lý vi phạm chặt chẽ, nghiêm minh đúng pháp luật, trong đó lĩnh vực lữ hành, tập trung kiểm tra thị trường du lịch Malaysia, Hàn Quốc, hoạt động lữ hành quốc tế không có giấy phép; không đảm bảo điều kiện kinh doanh và hoạt động của hướng dẫn viên du lịch. Kết quả, năm 2015 đã tiến hành hàng trăm lượt kiểm tra, lập 230 biên bản, trong đó ban hành 165 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực du lịch, tổng số tiền phạt 2.815.000.000 đồng (Hai tỷ tám trăm, mười lăm triệu đồng); đã thu 2.200.000.000đ (Hai tỷ hai trăm triệu đồng), đạt tỷ lệ 78,36%. Đáng chú ý, đã xử lý 06 doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế mà không có giấy phép lữ hành quốc tế; chấn chỉnh kịp thời những hoạt 

động trái quy định Pháp luật trong hoạt động du lịch, nâng cao uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước, tạo sự yên tâm đối với khách du lịch;

Hai là: Với vai trò thường trực tham mưu Ban Giám đốc Sở Du lịch phối hợp với các Sở, Ngành giải quyết những vấn đề phức tạp, tiêu cực của xã hội, ảnh hưởng đến môi trường du lịch, như: các tệ nạn xã hội, nạn cướp giật, bán hàng rong chèo kéo, đeo bám du khách; chủ động phối hợp, đôn đốc các sở, ngành thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự du lịch; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành duy trì chế độ thông tin báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý với Ủy ban Nhân dân Thành phố; kịp thời tham mưu, đề xuất Ủy ban giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự du lịch, an toàn cho du khách; thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo Ban Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tăng cường phối hợp giữ gìn an ninh trật tự du lịch.

*          Năm 2016, công tác thanh kiểm tra có gì mới?

- Trong năm 2016, theo kế hoạch đã đề ra Thanh tra Sở sẽ tiếp tục triển khai các hoạt độngthanh kiểm tra định kỳ, thường xuyên các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó tập trung công tác thanh kiểm tra các hoạt động kinh doanh trái Pháp luật, không Giấy phép, sai Giấy phép, đầu tư chui, núp bóng của người nước ngoài, vì hiện nay thị trường du lịch trên đã có nhiều vấn đề phức tạp, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra tuyến, điểm.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở sẽ triển khai Đề án phân cấp công tác quản lý nhà nước về du lịch trong hướng dẫn Phòng VHTT quận, huyện tăng cường kiểm tra xử lý đối với các doanh nghiệp du lịch vi phạm pháp luật. Theo dõi chặt chẽ việc chấp hành quyết định xử phạt và khắc phục vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác lãnh đạo; thường xuyên thực hiện công tác thanh, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những mặt hạn chế, tiêu cực; xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Nghiên cứu theo chuyên ngành và hệ thống hóa các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực du lịch, tổ chức tập huấn và hướng dẫn triển khai các văn bản quy phạm Pháp luật về du lịch cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố.

* Xin cảm ơn Bà!

 

ĐINH ĐINH

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT