Khẩu trang bạn đang sử dụng có gây hại sức khỏe?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chọn cho mình một chiếc khẩu trang đạt chuẩn không chỉ có tác dụng ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường sống mà còn vì sức khỏe của bản thân. Hơn nữa, việc đeo khẩu trang chất lượng còn phòng được nhiều loại bệnh truyền nhiễm theo mùa cũng như hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Không chỉ dịch Covid-19 mà còn tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động như bụi, bụi mịn, khói, mùi độc hại,vi khuẩn, giọt bắn chứa virus… đều có thể xâm nhập vào đường thở, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, việc đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng có tác dụng ngăn ngừa và phòng tránh những tác hại này.

Khẩu trang bạn đang sử dụng có gây hại sức khỏe? - 1

Khẩu trang bạn đang sử dụng có gây hại sức khỏe? - 2

Khẩu trang kém chất lượng chỉ có lớp vải không dệt mà không có lớp vi lọc thấu khí không thấm nước

Tuy nhiên, hiện có nhiều loại khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ trôi nổi trên thị trường. Nhiều mẫu khẩu trang sử dụng chất liệu vải kém chất lượng, do đó những hạt bụi từ vải dễ dàng xâm nhập vào đường thở, gây hại cho đường hô hấp. Các mẫu này không có lớp lọc khuẩn, nên không có tác dụng trong phòng tránh dịch bệnh. Thậm chí, thời gian qua báo chí cũng đã lên án nhiều trường hợp “tái chế” khẩu trang đã qua sử dụng có thể chứa một số thành phần hóa chất gây hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và có khả năng gây dị ứng cho làn da của bạn.

Để lựa chọn khẩu trang an toàn, lời khuyên từ Bộ Y tế đó là chọn mua những thương hiệu sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường. Trên hộp khẩu trang phải có các thông số được in đầy đủ như: tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số lưu hành sản phẩm do cơ quan quản lý trang thiết bị y tế cấp (VD: 210000353/PCBA-HCM đối với khẩu trang y tế của công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết)… Ngoài ra, các nhà cung cấp khẩu trang cũng nâng cao uy tín, gia tăng cơ hội xuất khẩu bằng các chứng nhận FDA và CE để xuất sang thị trường Mỹ và Châu Âu, nơi có yêu cầu tương đối khó về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn: EN14683, EN149, ASTM F2100,... quy định các tiêu chí khắt khe về độ lọc khuẩn (BFE), độ lọc hạt kích thước nhỏ như giọt bắn mang virus (PFE) và trở lực hô hấp (giúp dễ thở) cùng một số tiêu chí khác. Việc kiểm chứng chất lượng khẩu trang sẽ do các đơn vị quốc tế chuyên giám định, kiểm nghiệm như TUV, SGS thực hiện với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng cho một lần kiểm nghiệm.

Vậy câu hỏi được đặt ra, với yêu cầu gắt gao về mặt chất lượng từ những tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như vậy, liệu thực tế có bao nhiêu nhà sản xuất đáp ứng được được các tiêu chuẩn này?. Trong khi đó, nhiều mặt hàng khẩu trang trôi nổi vẫn in các chứng nhận quốc tế: CE, FDA, hoặc đạt tiêu chuẩn ASTM, EN trên bao bì nhằm đánh lừa người tiêu dùng về chất lượng.

Khẩu trang bạn đang sử dụng có gây hại sức khỏe? - 3

Cần bảo vệ tối ưu, có khẩu trang y tế BBT-N95TM - khẩu trang được các bác sĩ tin dùng

Theo CDC tại Việt Nam, cho đến nay, khẩu trang N95 vẫn là khẩu trang có độ an toàn cao nhất với tiêu chuẩn về độ ôm khít khuôn mặt ngăn không cho giọt bắn xâm nhập vào cơ thể cũng như phát tán ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, hiệu quả lọc bụi và lọc khuẩn của khẩu trang phải đạt 95% trở lên theo quy định của NIOSH (Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ).

Trong đó, khẩu trang y tế BBT-N95TM của Bông Bạch Tuyết cũng là một trong số các loại khẩu trang được bác sĩ tin dùng, do kết quả kiểm nghiệm đều cho thấy sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1 và quốc tế ASTM F2100, EN149 được công bố minh bạch tại website công ty.

Chính vì vậy mà ngay lúc này, hãy là một người tiêu dùng thông minh, bảo vệ sức khỏe bạn và cả gia đình với các sản phẩm chất lượng và uy tín. Đặc biệt, phải sử dụng những sản phẩm có kiểm chứng chất lượng, tiêu chuẩn rõ ràng với các thông tin chính xác nhằm tránh “tiền mất tật mang.

Khẩu trang y tế BBT-N95TM, là dòng sản phẩm của Bông Bạch Tuyết – công ty với hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành trang thiết bị vật tư y tế. Khẩu trang y tế BBT-N95TM có thiết kế ôm sát khuôn mặt, không gây khó chịu cho người dùng nhờ vào cấu tạo thông minh với lớp đệm bông thoáng khí giúp bảo vệ tối ưu. Khẩu trang y tế Bông Bạch Tuyết (bao gồm khẩu trang y tế, khẩu trang y tế BBT-N95TM, khẩu trang y tế BBT- KF94TM) không những đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1 mà còn đạt các tiêu chuẩn quốc tế ASTM, EN và hầu hết đã được kiểm chứng bởi bên thứ ba.(đơn vị kiểm nghiệm uy tín)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Hà