Món trứng khổng lồ mừng lễ Phục sinh
Người dân tổ chức lễ Phục sinh bằng cách nấu một món trứng tráng đủ lớn cho 2.000 người ăn.
Các tình nguyện viên cùng nhau khuấy và nêm gia vị cho món trứng tráng khổng lồ.
Pháp nổi tiếng với các lễ hội ẩm thực, tôn vinh mọi thứ, từ chanh ở Menton đến hành hồng ở Roscoff. Tuy nhiên, rất ít người có thể cạnh tranh với Fête de l'Omelette Géante của Bessières. Sự kiện kéo dài ba ngày này, kết hợp bữa tối, cùng ăn trứng, diễu hành và biểu diễn, lên đến đỉnh điểm với một kỳ công ẩm thực hoành tráng — nấu món trứng tráng khổng lồ gồm 15.000 quả trứng, đủ lớn để phục vụ 2.000 người dân địa phương và du khách.
Những người tổ chức - được gọi tên rất hoành tráng là "Hội anh em toàn cầu của các hiệp sĩ món trứng tráng khổng lồ" - đã sử dụng khu chợ của thị trấn để chuẩn bị cho buổi nấu ăn lớn. Khi ngọn lửa trại bập bùng ở trung tâm, khoảng 100 tình nguyện viên, tất cả đều mặc trang phục màu vàng và trắng, tập trung quanh một chiếc bàn dài và bắt đầu đập trứng vào những chiếc tô lớn.
Một thành viên của "hội anh em" nói về truyền thuyết thường được coi là nguồn gốc của lễ hội. Napoléon Bonaparte được cho là đã dừng lại ở một auberge (khách sạn nhỏ) gần đó và say mê món trứng tráng, ông đã ăn đến nỗi nhất quyết quay lại vào ngày hôm sau cùng với quân đội của mình và ra lệnh cho chủ quán trọ chuẩn bị một bữa đủ lớn để ăn.
Năm 2023, lễ hội kỷ niệm 50 năm hình thành. Trong nửa thế kỷ, lễ hội này đã truyền cảm hứng cho sáu lễ hội trứng tráng khổng lồ khác trên khắp thế giới, ở Provence, Bỉ, Argentina, New Caledonia, Louisiana và Quebec. Mỗi sự kiện đều có phần riêng của "Hội anh em toàn cầu" và nhiều thành viên của các bộ phận khác đến Bessières mỗi năm để tham gia lễ hội ban đầu.
Ở cuối bàn, một đống vỏ trứng chất lên đều đặn cho đến khi cao một mét — khi kết thúc sự kiện, những vỏ trứng này sẽ được người dân địa phương lấy và sử dụng làm phân bón và nuôi gà. Trong khi đó, các "hiệp sĩ" của Bessières, có thể nhận dạng bằng những chiếc mũ toque cao của họ, đặt một chiếc chảo rán nặng 850 kg, trên ngọn lửa với sự trợ giúp của một chiếc xe nâng. Sau đó, họ đổ 70 lít mỡ vào chảo khi nó nóng lên. Ngay sau đó, những quả trứng được chuyển vào những chiếc nồi nhôm khổng lồ và được đánh bằng máy trộn cầm tay (thường được sử dụng để trộn bê tông), trong đó thêm hẹ xắt nhỏ, muối, hạt tiêu và ớt bột cay nhẹ d'Espelette.
Cuối cùng, các "hiệp sĩ" bắt đầu đổ hỗn hợp trứng vào nhiều nồi khác nhau và khi nó bắt đầu nấu trong chảo, họ khuấy đều bằng những chiếc muôi gỗ lớn để tránh bị dính và cháy.
Các tình nguyện viên đến từ khắp nơi, một cặp đôi đến từ Malmedy, nơi diễn ra lễ hội Bỉ. Họ thay phiên nhau: một người bế con trong khi người kia giúp đặt những lát bánh mì bột chua lên đĩa giấy. Có một phụ nữ từ Quebec, đại diện duy nhất của Canada, đến gặp bạn cũ. Một tình nguyện viên khác là bác sĩ đa khoa đã nghỉ hưu từ Fréjus, quê hương của lễ hội Provence, ông cho rằng, mỗi món trong số bảy món trứng tráng khổng lồ trên thế giới đều có hương vị riêng biệt — ví dụ như ở Provence, họ sử dụng dầu ô liu và thêm các loại thảo mộc hảo hạng (thường là một lượng bằng nhau của rau mùi tây tươi, hẹ, ngải giấm và chervil).
Lễ hội do các tình nguyện viên điều hành và là một phần trong lễ kỷ niệm lễ Phục sinh của thị trấn.
Mất khoảng nửa giờ để nấu món trứng tráng, tại thời điểm đó, các tình nguyện viên bắt tay vào việc, phục vụ trên 6.000 chiếc đĩa giấy, được phân phát cho mọi người, cùng với nĩa gỗ, cho những khán giả tập trung quanh quảng trường.
Nhiều người không có nhiều hy vọng về hương vị thực sự của một món ăn được làm ở quy mô này, nhưng khi cắn miếng đầu tiên, họ đã sai. Trứng rất ngon. Một thoáng, cái chảo rán khổng lồ trống rỗng một cách nhanh chóng.
Mọi người được ăn miễn phí, cùng với một đĩa bánh mì và phần trứng tráng.