KHÁM PHÁ DU LỊCH SINH THÁI ĐẮK LẮK

  DU LỊCH BUÔN ĐÔN

  don_emBuôn Đôn là một làng trên cao nguyên nằm ở xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Xưa kia nói tới Buôn Đôn là nói tới cả một khu vực rộng lớn, vươn dài theo dòng sông Sêrêpốk quanh năm nước như chảy ngược, con gái, con trai, người già, trẻ nhỏ say sưa với những vũ điệu dân gian trong lễ hội cùng nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nổi tiếng. Buôn Đôn mang sắc thái của nhiều dân tộc cộng cư ít đâu có được như Lào, Khơme, Êđê, M’nông, Gia Rai… rồi dân tộc Kinh và cả một số dân tộc phía Bắc đến lập nghiệp… Chuyện về Buôn Đôn cổ xưa hấp dẫn lạ lùng…

  Nằm giáp với biên giới Lào, Campuchia, Buôn Đôn mang một sắc thái văn hóa độc đáo và đa dạng. Buôn Đôn là gọi theo cách gọi của người Êđê và Bản Đôn gọi theo người Lào. Buôn, bản đều có nghĩa làng; Đôn là đảo, làng đảo – ngôi làng nằm ở giữa con thác 7 nhánh: Mùa mưa nước mênh mông; mùa khô nhô lên những cồn đảo, với những cây si, cùng với các loại thiên thảo… Buôn Đôn cổ xưa thịnh vượng được truyền tụng với những khu nhà mồ có kiến trúc, điêu khắc đẹp như những bức tranh hoành tráng, với nhiều huyền thoại về người lập làng – anh hùng săn voi – được mệnh danh Vua voi Khunjunop tài giỏi, với luật lệ săn bắt và nuôi voi khắc nghiệt để bảo tồn nghề truyền thống, và với những giai thoại làm say mê du khách, các nhà nghiên cứu…

  Buôn Đôn trở thành một địa danh hành chính có trên bản đồ khi người Pháp đặt chân lên vùng này, đặt địa lý hành chính vào năm 1890. Mãi 14 năm sau, người Pháp mới dời thủ phủ từ Buôn Đôn về Buôn Ma Thuột. Nhắc đến Buôn Đôn, xứ sở của nghề săn voi rừng, với những huyền thoại và phong cảnh thiên nhiên kỳ thú là nhắc đến một địa danh có tiềm năng lớn trong các hoạt động du lịch với các hình thức du lịch nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa dân tộc, du lịch sinh thái cho người nghiên cứu và yêu thích sự mạo hiểm, tìm hiểu về thiên nhiên và động thực vật. Đến Buôn Đôn, du khách có thể tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục, sinh hoạt của nhiều dân tộc, thăm kiến trúc mộ Khunjunop, du lịch dã ngoại bằng voi trên sông Sêrêpốk, thăm Vườn Quốc gia Yok Đôn với Khu Bảo tồn Động Thực vật quý hiếm.

  Mua_lua_trai

  Ngoài ra từ Buôn Đôn, du khách có thể dùng thuyền độc mộc xuôi dòng Sêrêpốk, đến thăm và du ngoạn ở thác 7 nhánh. Nếu du khách có nhu cầu tìm hiểu văn hóa, phong tục, những chủ nhân ở Buôn Đôn có thể tổ chức một đêm lễ hội và uống rượu cần, sinh hoạt văn hóa dân gian.

  Rất nhiều du khách nước ngoài chạy những chiếc xe Honda trên con đường dốc, cao nguyên đầy nắng gió mới cảm nhận về xứ sở lạ lùng này dường như trở nên hấp dẫn. Phải chăng sự huyền diệu ở lời ru của suối ngàn, thấp thoáng gập ghềnh suối đá, đồi cỏ… càng làm cho câu chuyện về Buôn đôn xa xôi và những lễ hội truyền thống trở nên đáng yêu hơn. Buôn Đôn – xứ sở của nghề săn bắt, thuần dưỡng voi sẽ làm say đắm không ít du khách khi đến thăm vùng đất này.

  Nha_Rong

  VƯỜN QUỐC GIA YOK ĐÔN

  Nằm dọc theo con sông Sêrêpốk về phía Đông và Bắc, cách TP. Buôn Ma Thuột 40km. Vườn Quốc gia Yok Đôn, diện tích gần 116.000ha, có hệ sinh thái rừng khộp, chủ yếu là cây họ Dầu, điển hình ở Tây Nguyên. Loài cây họ Dầu này phân bố ở độ cao 300 – 400m, độ dốc thấp, mọc tập trung ở khu vực Easup của Yok Đôn. Đây là vùng sinh sống thích hợp của voi, bò rừng, hươu nai và nhiều loài chim công, phượng hoàng, một số chim ăn thịt và chim nước cỡ lớn. Ngoài ra, du khách đến đây còn được chiêm ngưỡng nhiều hệ rừng đặc trưng khác như rừng lá rộng điển hình của nhiệt đới, rừng kín nửa rụng lá ôn đới và rừng thứ sinh nhân tác. Với 571 loài thực vật có họ mạch thuộc nhiều hệ rừng, Yok Đôn – một trong 87 khu rừng đặc dụng cần được bảo vệ của Việt Nam – trở thành nơi cư trú lý tưởng của nhiều loài động vật, đặc biệt là có voi và công. Hệ động vật ở đây gồm 66 loài thú, 241 loài chim, 46 loài bò sát,… Trong số đó, có 20 loài cây nằm trong Sách đỏ Việt Nam và nhiều loài thú trong Sách đỏ thế giới như voi (Elephants maximus), bò tót (Bos gaurus), bò rừng (Bod Javanicus), sói đỏ (Cuon alpinus), khỉ mặt đỏ (Macaca artoides), culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus), khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina). Bên cạnh giá trị về đa dạng sinh thái Yok Đôn còn thu hút du khách vì là nơi cư trú của nhiều dân tộc ít người như Êđê, M`nông, Gia Rai, Lào và Thái.

  ho_lak_3

  Thành lập từ năm 1992, Vườn Quốc gia Yok Đôn hiện được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và là một trong 11 Khu Bảo tồn được đề xuất là khu ưu tiên bảo tồn và cần được mở rộng. Nằm kề cận với Vườn Quốc gia Yok Đôn là Buôn Đôn, một điểm thu hút khách du lịch của Đắk Lắk. Hiện nay, tỉnh đang tiến hành dự án đưa Buôn Đôn thành địa chỉ du lịch sinh thái – văn hoá, tổng vốn đầu tư 3,38 triệu USD. Theo đó, Buôn Đôn sẽ có khoảng 50 – 70 gia đình của 7 – 10 dân tộc ít người, tạo thành làng du lịch công đồng. Du khách có thể ở cùng dân làng, ăn những món ăn riêng của từng dân tộc, quan sát phương pháp dệt thủ công truyền thống, tạc tượng và nấu rượu hoặc xem biểu diễn âm nhạc và các lễ hội dân tộc. Du khách cũng có thể được cưỡi những chú voi đã được người dân nơi đây thuần dưỡng. Buôn Đôn hiện có 44 chú voi nhà. Ngoài ra, Đắk Lắk dự định triển khai một dự án du lịch lớn hơn trên diện tích 1.600 ha nằm kề hồ Đắk Minh và Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Khu Du lịch này sẽ bao gồm một công viên động vật hoang dã và các địa chỉ du lịch sinh thái khác.

  Nguồn Trung tâm Xúc tiến – Thương mại – Đầu tư Du lịch Đắk Lắk