Hội thi “Giới thiệu các món khai vị và tráng miệng cùng hạt Hồ Đào Mỹ”
Nhằm giới thiệu hạt Hồ Đào Mỹ đến người tiêu dùng và các nhà chế biến thực phẩm Việt Nam, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã phối hợp với Hiệp hội hạt Hồ Đào Mỹ và Văn phòng Nông nghiệp đối ngoại thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức hội thi “Giới thiệu các món khai vị và tráng miệng cùng hạt Hồ Đào Mỹ” tại trường trong 2 ngày 22 và 23/5/208.
Hội thi có sự hiện diện của ngài Geraldh.Smith, Ph.D. ,Tùy viên Nông nghiệp - Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. HCM và ông Jacson New, Giám đốc Dự án Hiệp hội hạt Hồ Đào Hoa Kỳ.
Các thí sinh trình bày tác phẩm dự thi
Hạt Hồ Đào vốn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, có thành phần chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại hạt, chứa hơn 19 loại vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholestorol, chống lão hóa, chống các bệnh suy giảm trí nhớ, ung thư và các bệnh về tim mạch. Với những ưu điểm vượt trội, hạt Hồ Đào rất được ưa chuộng, và được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm, dinh dưỡng.
Hội thi “Giới thiệu các món khai vị và tráng miệng cùng hạt Hồ Đào Mỹ” được tổ chức lần thứ 2, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên năm 2017 cũng tại trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist. Năm nay hội thi thu hút sự tham dự của 60 thí sinh, vòng chung kết xếp hạng có 30 thí sinh chia làm 10 đội thi. Hơn 20 món khai vị và tráng miệng đã được các thí sinh trình diễn, giới thiệu một cách hấp dẫn, chuyên nghiệp. Đó là những món ăn sử dụng hạt Hồ Đào làm nguyên liệu chính với nhiều ý tưởng sáng tạo, kết hợp nguyên liệu với hương vị Việt Nam và châu Á, như: Gỏi cuốn, bánh bao, chanh dây, quế, tắc, bơ Đak Lak, dâu Đà Lạt, trà Thái Nguyên, dưa hấu Long An...
Ban Tổ chức tặng hoa các vị giám khảo
3 vị giám khảo cũng chính là những người hướng dẫn, truyền lửa đam mê cho các bạn trẻ gồm có: Đầu bếp nổi tiếng Eric Perez (từng đoạt huy chương Bạc – cúp thế giới ngành bánh năm 1997 tại Lyon, Pháp); cô Võ Thị Mỹ Vân – hiệu phó trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, và thầy Trần Thanh Huy – Trưởng môn Bếp trường Saigontourist.
Đầu bếp Eric Perez đã giới thiệu cho các thí sinh vào chung kết cách làm các loại bánh cùng hạt Hồ Đào Mỹ như: Bánh mì hạt Hồ đào, Bánh nướng kem chua với hạt Hồ Đào và các loại dâu đỏ, Bánh nướng vị quế với hạt Hồ Đào, Bánh kem phô mai hạt Hồ Đào vị cappuccino, Bánh mì xốp với hạt Hồ Đào... Ông đã mang đến hội thi ngọn lửa đam mê với công việc làm bánh, nấu ăn với việc ký tặng lên những chiếc tạp dề trong niềm háo hức của các thí sinh dự thi chung kết. “Tôi có niềm đam mê về lĩnh vực đào tạo trong ngành bánh, niềm đam mê ấy đã cùng tôi rong ruổi khắp nơi trên thế giới. Tôi tin rằng trong sự nghiệp của một đầu bếp, điều quan trọng là họ không chỉ ham học hỏi và sáng tạo mà còn phải tìm cách truyền đạt kiến thức và những khám phá mới cho các nghệ nhân làm bánh thế hệ tiếp theo” – ông Eric Perez chia sẻ.
Trước ngày diễn ra vòng chung kết, các thí sinh đã được tham gia lớp học master chef, với các kiến thức, kỹ năng về các món bánh, tráng miệng, khai vị, cùng với nghệ thuật trang trí món ăn, từ chính 3 vị giám khảo tài năng.
Thầy Trần Thanh Huy hướng dẫn các thí sinh kỹ năng trang trí món ăn
Kết quả Hội thi:
Giải nhất – Khai vị ngon nhất: Trần Hữu Lộc – Vũ Hoàng Trinh – Lê Hồ Xuân Đạt: Gà trộn trái cây sốt hạt Hồ Đào – Bánh mousse hạt Hồ Đào phủ dâu tươi Đà Lạt
Ngài Geraldh.Smith, Ph.D. và ông Jason New trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội thi
Giải Nhì: Nguyễn Hoàng Diệp - Nguyễn Phương Toàn – Trương Thanh Tín: Khai vị thịt cừu vị hạt Hồ Đào – Bánh cake hạt Hồ Đào nhân lê.
Giải Ba – Trang trí đẹp – Món tráng miệng ngon nhất: Võ Minh Quân - Phạm Văn Đỏ - Nguyễn Thị Truyền Giang: Gỏi cuốn nhiệt đới sốt hạt Hồ Đào – Kem vị hạt Hồ Đào.
Giải ba – Đầu bếp triển vọng: Ngô Văn Lý - Nguyễn Thị Mơ – Lê Nguyễn Ý Ngọc: Xà lách trộn hạt Hồ Đào – Bánh cake vị hạt Hồ Đào.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 6 giải Khuyến khích cho các thí sinh.
Hoàng Đôn Nhật Tân - Thu Hương