Chuyện tình của cô gái làm việc trong hiệu sách cuối cùng ở London

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay từ lần đầu gặp mặt, George Anderson đã gợi ý Grace đọc cuốn Bá tước Monte Cristo, tác phẩm kinh điển viết về tình yêu. Đây cũng là cái cớ để tác giả mở màn cho câu chuyện tình lãng mạn này.

Hiệu sách cuối cùng ở London của tác giả Madeline Martin là cuốn tiểu thuyết tình cảm đầy hấp dẫn được xây dựng trên bối cảnh lịch sử về quãng thời gian khó khăn của người dân London trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Dựa trên câu chuyện có thật của số ít hiệu sách còn tồn tại sau cuộc công kích của Đức quốc xã, cuốn sách viết nên những mất mát của thời chiến nhưng cũng đồng thời ca ngợi tình yêu và sức mạnh của văn chương giúp con người vượt qua giai đoạn đen tối của chiến tranh.

Chuyện tình của cô gái làm việc trong hiệu sách cuối cùng ở London - 1

Bối cảnh trong tiểu thuyết Hiệu sách cuối cùng ở London đưa bạn đọc quay trở lại thời điểm tháng 8 năm 1939, khi người dân London đang ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh thế giới thứ hai. Nhân vật chính trong cuốn sách là Grace Bennett - một cô gái luôn ấp ủ mong ước được chuyển đến London sinh sống.

Khi Grace cùng người bạn thân Viv đặt chân đến thủ đô của Anh cũng là lúc chiến tranh sắp sửa nổ ra. Trong lòng hai cô gái tràn ngập những lo lắng, bất an. Grace và Viv đến sống cùng người bạn thân nhất của mẹ Grace là bà Weatherford và cậu con trai của bà.

Sau đó, Grace được giới thiệu làm việc tại hiệu sách Đồi Primrose của ông chủ Evans. Vốn không có thói quen đọc sách, lại càng không am hiểu về hiệu sách, cô chỉ dự định làm việc tại đây trong 6 tháng để xin được thư giới thiệu và sẽ chuyển đến nơi khác. Nhưng rồi, thời gian làm việc xung quanh các kệ sách đã khiến cô yêu chúng từ lúc nào không hay.

Cứ thế, từ một cô bé trước đây chỉ được nhìn thấy cuốn Truyện cổ Grimm của mẹ, Grace hòa mình vào thế giới sách vở và đắm chìm trong văn chương, quên đi mọi khó khăn đang bủa vây. Viết nên câu chuyện này, tác giả như muốn nhắn gửi thông điệp về vai trò của sách tới bạn đọc: Sách có thể cứu rỗi con người khỏi cuộc chiến.

Niềm cảm hứng đưa nhân vật nữ chính đến với sách xuất phát từ chàng trai lịch lãm và cũng là một trong những khách hàng đầu tiên của Grace - George Anderson. Ngay từ lần đầu gặp mặt, anh đã gợi ý cô đọc cuốn Bá tước Monte Cristo, tác phẩm kinh điển viết về tình yêu. Đây cũng là cái cớ để tác giả mở màn cho câu chuyện tình lãng mạn này.

Tại hiệu sách, George Anderson đã chia sẻ với Grace Bennett về lý do anh yêu thích việc đọc: “Đọc sách sẽ đưa ta đến bất cứ nơi đâu mà không cần bắt xe lửa hay đón tàu. Sách mang ta đi chu du những thế giới mới mẻ ngoài sức tưởng tượng, cho ta sống một cuộc đời hoàn toàn khác với cuộc đời mà ta hằng quen thuộc và nhìn ngắm vạn vật dưới lăng kính của nhiều người khác. Đọc sách là cách học mà không phải đối mặt với hậu quả thất bại và là con đường tốt nhất để đi đến thành công”.

George Anderson còn cho rằng trong tất cả chúng ta đều có một khoảng trống, một khoảng trống đang chờ được thứ gì đó lấp đầy mà đối với anh, đó chính là sách và trải nghiệm mà chúng dành tặng người đọc.

Lắng nghe những chia sẻ đó, Grace chợt thấy “tim mình mềm đi”. Thậm chí, cô ghen tỵ với cả những cuốn sách lẫn niềm hạnh phúc đong đầy mà George đã tìm được trong đó. Tình yêu với George nhen nhóm cũng là lúc tình yêu với sách trong cô dần nảy mầm.

Trước khi ra trận, George đã để lại một lá thư và cuốn sách Bá tước Monte Cristo với mong muốn gieo tình yêu đọc sách cho Grace. Có thể nói, việc gặp được chàng trai này giống như gặp được chất xúc tác mãnh liệt khơi dậy niềm say mê đọc sách của Grace.

Do điều kiện khách quan, trước đây cô nàng không có cơ hội tiếp cận sách vở. Nhưng từ khi về làm việc ở hiệu sách Đồi Primrose, cô quyết tâm dành thời gian đọc những cuốn sách trong hiệu để biết cách giới thiệu cho độc giả các tác phẩm phù hợp thay vì chỉ gợi ý những tựa sách có vẻ đang nổi tiếng.

Và tác phẩm đầu tiên cô bắt đầu đọc là Bá tước Monte Cristo. Vừa đọc, Grace vừa nghĩ về George Anderson cùng những người đàn ông đã lên đường ra trận. Và rồi cô nhận ra khi ta thực sự để tâm vào một tác phẩm kinh điển, nó sẽ cuốn hút ta đọc say sưa đến mức không thể nào rời mắt.

Từ một cô gái không có khái niệm về sách vở, Grace nhanh chóng mê đọc sách. Cô đọc những tác giả nổi tiếng của văn học Anh, từ Jane Austen đến Charles Dickens, Mary Shelley… Thấy cuốn nào hay, cô đều giới thiệu nhiệt tình cho khách. Kết quả là doanh thu của hiệu sách tăng không ngừng nhờ chính thói quen này.

Người truyền cảm hứng cho Grace không chỉ có chàng trai George Anderson, mà còn có ông chủ Evans kì dị và các thính giả hàng ngày lắng nghe Grace đọc sách. Từ những tháng ngày tăm tối mà các câu chuyện trong sách đã soi đường cho họ vượt qua, trong nỗi tuyệt vọng của chiến tranh, con người ta vẫn có thể tìm kiếm một phương tiện để trốn tránh hiện thực. Tất cả những yếu tố đó góp phần tưới tắm cho tình yêu sách trong Grace.

Chuyện tình của cô gái làm việc trong hiệu sách cuối cùng ở London - 2

Bằng sức mạnh diệu kì, văn chương đã gắn kết tất cả mọi người lại gần nhau hơn, giúp tình yêu sách của Grace trở nên trọn vẹn. Đồi Primrose - nơi gắn kết những trái tim - cũng chính là hiệu sách duy nhất còn sót lại ở London, dù đã từng bị mưa bom của Đức quốc xã dội xuống. Nơi đây còn mở ra cái kết ngọt cho mối tình giữa Grace Bennett và George Anderson. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Châu

CLIP HOT