Diễn đàn Kết nối Startups Việt trong và ngoài nước

   

  Tiếp nối thành công của “Diễn đàn Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tại San Francisco – Hoa Kỳ tháng 12/2017, sáng ngày 26/6/2018, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức diễn đàn Kết nối Startups Việt trong và ngoài nước.


  Ông Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Diễn đàn

  Đến tham dự Diễn đàn có ông Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM cùng hơn 400 đại biểu là đại diện của các sở, ban, ngành, các trường đại học, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

  Sự kiện lần này hướng đến mục tiêu thiết lập mạng lưới liên kết giữa các startup của người Việt trong và ngoài nước cũng như với các chuyên gia tư vấn; tạo cơ hội để các starup tiếp cận với các quỹ đầu tư, với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, các startup Việt sẽ được giao lưu, trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam về những thuận lợi, khó khăn và nêu lên những nhu cầu hỗ trợ cần có để phát triển. 

  Các diễn giả phát biểu tại Diễn đàn

  Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận 03 chủ đề: “Giai đoạn đầu của khởi nghiệp”, “Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp” và “Đưa Startup Việt ra với thế giới”. Theo đó, 8 diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đến từ Việt Nam, Mỹ, Canada, Israel đã trình bày các vấn đề liên quan đến Startup. Ông Shlomo Nimrodi – Giám đốc điều hành đến từ Israel, ông Ramot Gibs Song – Quản lý Quỹ đầu tư Big Basin Capital (Mỹ)… cùng một số diễn giả đến từ Việt Nam như ông Nguyễn Thành Mỹ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc Rynan Holdings JSC kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài; bà Lê Diệp Kiều Trang – Giám đốc FaceBook Việt Nam; ông Thạch Lê Anh – Đồng sáng lập Vietnam Startup Foundation và Vietnam Silicon Valley Accelerator…

  Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM hướng đến việc xây dựng thành phố là đô thị đặc biệt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp ngày càng lớn hơn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

  “Hôm nay các bạn đến đây chính là làm cho thành phố mạnh hơn, khắc phục cái yếu của thành phố. Một trong cái yếu của TPHCM và cả nước là vai trò của khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Chúng ta có chương trình của Chính phủ, chương trình của thành phố nhưng chỉ khi nào các nhà khoa học, doanh nghiệp coi đó là chương trình của mình, làm quyết liệt là hiệu quả cao. Vấn đề không phải là số đông, mà là chuẩn bị nhân lực tốt, có khả năng về công nghệ kết nối với tài chính”, Bí thư Thành ủy nhận định.

  Việc tổ chức tại TPHCM mang một thông điệp cũng như tạo một cú hích  lớn cho cộng đồng starup tại đô thị lớn nhất cả nước và các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; địa phương có dân số khoảng 10 triệu người, tốc độ phát triển kinh tế ổn định, dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế mở, thu hút FDI lớn nhất cả nước và được định hướng phát triển đô thị thông minh…

  Lê Hoàng – Hữu Long