CƠM CÀ RI GÀ SÓC TRĂNG- MÓN NGON MANG ĐẬM HỒN QUÊ

    Sóc Trăng là một trong những tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, Hoa sinh sống từ nhiều đời nay. Do đó, trong những món ngon ẩm thực đặc sản của Sóc Trăng luôn mang dấu ấn và phong cách ẩm thực của người bản xứ. Người xuôi ngược qua đất Sóc Trăng không dễ gì quên món Bánh Pía, Xá Pấu, Bánh ống, Bún gỏi Dà, Bánh cóng đậu nành…Một trong những món ngon đặc biệt khiến du khách gần xa luôn ngẩn ngơ thèm thuồng là món cơm cà ri gà. Ngay cả tên gọi cũng đã nghe lạ, khác xa với những món ngon đặc sản miền Trung như: cơm gà Huỳnh Kỳ Nha Trang, Tam Kỳ Quảng Ngãi, cơm hến xứ Huế…

     Theo anh bạn Sơn Thanh, “thổ địa” Sóc Trăng cho biết, trung tâm thành phố có ba quán cơm cà ri nổi tiếng. Lâu đời nhất là quán Bà Ke một phụ nữ Chăm từ Tân Châu xuống lập nghiệp có gốc gác Ấn Độ nên nắm giữ bí quyết nấu cà ri ngon truyền thống từ mấy chục năm qua. Quán cà ri Bà Ke nằm trong hẻm số 133/18, đường Phú Lợi, Phường 2, TP Sóc Trăng, một quán nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và một quán nằm dưới chân cầu Quay. Khoảng 3 năm trước, tiệm cơm cà ri gà bà Ke -tên chủ quán và cũng là người chế biến- nằm ở góc đường Lý Thường Kiệt – Ngô Quyền, sau này dời về đường Phú Lợi. Hiện nay, công việc kinh doanh do cô Trà Mỹ Anh đảm trách từ khâu nấu nướng, pha chế. Tầm 6-7 giờ sáng mỗi ngày, hàng hàng ô tô đậu dài trên đường Phú Lợi để khách vào trong hẻm ăn cơm cà ri gà. Trong con hẻm nhỏ cua ngoặt hai lần vừa lọt lòng ô tô loại 4-7 chỗ, chen chúc nhau với xe gắn máy đủ hạng giàu nghèo. Thường khi khách phải đứng ngoài sân, hẻm để chờ đến lượt có chỗ ngồi ăn vì chỉ có khoảng chục bàn trong nhà, ngoài chái hiên luôn chật kín người. Rất đông người đến mua về nhà để ăn vì không có chỗ ngồi. Có thực khách còn cho biết cả gia đình ông nghiện ăn sáng món cơm cà ri gà từ mấy chục năm nay.

     

    Bà Chủ quán Trà Mỹ Anh (phải)

    Ngồi vào bàn, trong phút chốc một người phục vụ trán lấm tấm mổ hôi, ướt đẫm lưng nhanh chóng bê ra dĩa cơm trắng thơm phức nấu bằng gạo thơm  đặc sản Sóc Trăng (hoặc dĩa bánh mì) đặt cạnh dĩa cà ri gà bốc hơi nghi ngút, lan tỏa mùi thơm thơm, cay cay se nồng với mùi dừa, sa tế tạo hương thơm phưn phức hấp dẫn và quyến rũ. Cà ri cay cay, khoai, thịt gà, cà rốt với nước cốt dừa, đậu tạo nên cảm giác bùi bùi, thơm thơm đặc biệt. Mỗi phần ăn gồm có bốn dĩa màu sắc khác nhau: một dĩa cơm trắng, một dĩa cà ri màu nâu vàng, một dĩa rau xanh giá trắng và một dĩa nhỏ muối ớt chanh màu đỏ tươi. Thông thường mỗi dĩa cà ri thịt gà giá 15.000đ. Nếu thêm thịt nữa, trả thêm 5.000đ và có thêm miếng gan gà cùng đùm trứng béo ngậy. Cơm cà ri gà Sóc Trăng được nấu từ cà ri tươi, pha trộn theo bí quyết cổ truyền của người Ấn Độ mà Bà Ke là người nắm giữ truyền lại cho con gái. Thịt gà phải là giống thả vườn, gà ta chính hiệu không dùng các loại gà nuôi công nghiệp, hòa quyện với nước cốt dừa tươi, với khoai, gia vị cà ri quyện vào nhau tạo ra vị cay, nồng, béo, thơm, mặn, ngọt tổng hợp nhau và mùi gạo cơm thơm Sóc Trăng như khiến cho vị giác con người bị quyến rũ khó cưỡng lại được.

     

    Cơm cà ri gà Sóc Trăng

     Nói như Giáo sư Trần Văn Khê, người Việt có thói quen ăn bằng mắt, lưỡi, mũi và ăn cộng động. Chủ quán là cô Trà Mỹ Anh là một phụ nữ rất ít lời và không nhiều thời gian để trò chuyện cùng khách, mặc dù rất tươi tắn đáp ứng những yêu cầu của khách. Chủ quán và gia đình  hoặc người thân làm mọi việc từ chế biến đến bưng bê, rửa dọn. Ngày nào cũng như vậy, đã mấy mươi năm với thương hiệu dân gian “quán cà ri Bà Ke” “cơm cà ri gà Sóc Trăng” luôn đông nghẹt người ăn sáng. Đợi khi khách thưa dần khi hơn 8 giờ 30 sáng, hỏi Chủ quán sao không nấu thêm nhiều nhiều để bán khách ăn cả ngày, Cô chủ hiền lành nói gọn : Làm suốt cả đêm mệt rồi. Từ 1-2 giờ khuya phải gởi sang Hồng Kông mấy nồi lớn, còn lại bán ở đây. Hết thì nghỉ, mệt lắm. Thêm một ngạc nhiên vô cùng cho chúng tôi khi biết được, các món như cơm gà cà ri, cùng bánh pía, xá pấu đặc sản Sóc Trăng ngày nào cũng xuất khẩu theo đường Hàng không chuyển nhanh sang Hồng Kông kịp giờ điểm tâm qua một công ty vận chuyển nhanh nổi tiếng. Rất nhiều người Sóc Trăng từ Hoa, Kinh, Khmer sống xa quê trong lòng vẫn quay quắt nỗi nhớ thèm ăn món cà ri gà đặc sản quê hương. Một món ngon mang đậm hồn quê và tình người. 

     NY