Triển lãm Băng Đăng Đầm Sen “Thế giới băng giá”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghệ thuật điêu khắc trên băng độc đáo của nghệ nhân vùng Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc), đã có mặt ở nhiều quốc gia và được xem là một trong những kỳ tích của kho tàng nghệ thuật dân gian thế giới. Công viên Văn hóa Đầm Sen đang mở cửa giới thiệu rộng rãi đến du khách triển lãm “Thế giới băng giá”, diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2017.

Triển lãm Băng Đăng Đầm Sen “Thế giới băng giá” - 1

 Băng Đăng Cáp Nhĩ Tân tại Đầm Sen qua 17 lần triển lãm

 Năm 1998, Công viên văn hóa Đầm Sen lần đầu tiên mời những chuyên gia và nghệ nhân kỳ tài Cáp Nhĩ Tân đưa loại hình nghệ thuật này giới thiệu đến công chúng Tp. Hồ Chí Minh. Triển lãm đã thành công rực rỡ, có sức cuốn hút và làm say mê biết bao du khách.

 Từ đó đến nay, Đầm Sen đã qua 17 lần triển lãm Băng Đăng, cùng với các nghệ nhân hàng đầu về nghệ thuật điêu khắc trên băng, đội ngũ kỹ sư của Đầm Sen đã ra sức học hỏi, sáng tạo, tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ thuật để phối hợp với nghệ nhân chế tác băng đăng làm cho các cuộc triển lãm mỗi lần mỗi khác và ngày càng hoàn thiện hơn, hoành tráng, lộng lẫy hơn với nhiều sáng tạo mới.

 Triển lãm Băng Đăng Đầm Sen “Thế giới băng giá” - 2

Triển lãm Băng Đăng Đầm Sen lần thứ 18 – 2017 Chủ đề “Thế giới băng giá”

 Với chủ đề “Thế giới băng giá”, Băng đăng Đầm Sen 2017 trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan 18 tác phẩm điêu khắc bằng băng tái hiện các công trình kiến trúc, các biểu tượng văn hóa tâm linh của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới: Khải Hoàn Môn (Pháp), Tháp Phật (Ấn Độ), Đại Bảo Tháp (Lào), Phật Tứ Diện (Thái Lan), Đền Lotus (Ấn Độ), Nhà thờ Basil (Nga), Đền Angkor Wat (Campuchia), Phật Di Lặc, Các vị La Hán, Chợ Bến Thành, Cầu Rồng Đà Nẵng, Chùa Một Cột,…

 

Nét mới của công trình triển lãm băng đăng năm nay chính là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật điêu khắc các tác phẩm băng và các vật thể phi băng trong một thiết kế nhuần nhuyễn, đẹp và nổi bật. Ngoài việc chú trọng đến đường nét chế tác tinh xảo, điểm khác biệt ở triển lãm lần này còn được thể hiện ở cách xử lý các khối băng, lúc thì trong trẻo lung linh, lúc thì trắng đục vững chãi dưới cái lạnh ngọt ngào âm 10 độ C.

 Tính đột phá của công trình băng đăng năm nay còn thể hiện ở sự tương tác cao giữa các tác phẩm với người xem. Du khách có thể tham gia các trò chơi đặc trưng của xứ lạnh: ngồi xe tuần lộc, trượt băng trên cầu tuột, chụp ảnh với siêu xe, ẩn trú trong ngôi nhà người Eskimo. Đặc biệt hơn, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác mới, có một không hai khi cùng bạn bè thưởng thức các loại thức uống nóng: café capuchino, các loại rượu, nước pha chế, các loại kem và xem những màn biểu diễn Batender sôi động tại quầy Bar âm 10 độ C ngay trong khu vực băng đăng Đầm Sen.

 Đã có 20 nghệ nhân điêu khắc băng đến từ Cáp Nhĩ Tân và 50 kỹ sư, kỹ thuật viên Việt Nam miệt mài lao động nghệ thuật suốt hơn một tháng (từ 25/9 –28/10) dưới cái lạnh âm 10 độ C để hoàn tất 18 tác phẩm nghệ thuật bằng băng với những đường nét uyển chuyển, mềm mại và sống động. Toàn khu triển lãm chiếm diện tích 2.000 m2, sử dụng 750m3  băng, 2.000 bóng đèn màu được xử lý đặc biệt để chịu lạnh ổn định suốt thời gian triển lãm.

 Ngoài việc kế thừa những kỹ thuật vận hành hiện đại ở những lần triển lãm trước, như tăng cường hệ thống sấy áo tiệt trùng bằng tia cực tím, mở rộng khu vực điều hòa thân nhiệt trước khi du khách rời khỏi Băng Đăng. Lần này, các kỹ sư đã nghiên cứu lắp đặc hệ thống chiếu sáng tự động ở những vị trí có góc chụp ảnh đẹp để những bức ảnh lưu niệm của du khách được tươi sáng hơn.

 Ngoài tính thẩm mỹ, công phu, sống động và rực rỡ, các công trình băng đăng năm nay còn mang tính khám phá, giao lưu văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

 Giá vé: 40.000 đồng/người lớn, 25.000 đồng/trẻ em, nếu khách mua vé trọn gói tham quan Đầm Sen sẽ được miễn phí tham quan băng đăng.

 CÔNG VIÊN VĂN HOÁ ĐẦM SEN: 03, Hoà Bình, Quận 11. TPHCM. Điện thoại : 08.3.963.2483 – 08.3.963.5818

Website:www.damsenpark.com.vn; Fanpage: www.fagebook.com/cvdamsen

QUỲNH ANH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT