Tô Tiểu Tường: Làm YouTuber ẩm thực giống một hành trình leo núi

Vài năm trước, bạn bè đã quen với việc thấy Lộc đăng hình đi thuyền ngắm cá voi ở Srilanka, xách balo đi leo núi tuyết bên Nepal cả tháng trời, trốn Tết đi xuyên Đông Nam Á… Thế rồi đùng một cái người ta thấy Lộc về quê làm vườn, nấu ăn làm YouTuber ẩm thực.

Vài năm trước, bạn bè đã quen với việc thấy Lộc đăng hình đi thuyền ngắm cá voi ở Sri Lanka, xách balo đi leo núi tuyết bên Nepal cả tháng trời, trốn Tết đi xuyên Đông Nam Á… Thế rồi đùng một cái, người ta thấy Lộc về quê làm vườn, nấu ăn làm YouTuber ẩm thực.

Hiện thực hóa ước mơ về khu vườn nhỏ

Lộc chia sẻ anh rất yêu thích bộ phim “Little Forest” của Nhật Bản. Phim kể về một cô gái bất ngờ trở về quê sống một mình ở ngôi làng nhỏ sau khi người mẹ bỏ đi không rõ lý do. Hằng ngày cô gái ấy tự tay nấu nướng, đi làm cỏ cho lúa, mùa thu đi nhặt hạt dẻ trong rừng, mùa đông hái hồng phơi treo gió, mùa đông làm bánh mochi, tự đạp xe mười mấy km đi lên thị trấn mới mua được hàng hóa thiết yếu. Bộ phim đó Lộc xem lại rất nhiêu lần vì thích cái không khí nhẹ nhàng, bình yên và ước mơ có một khu vườn, một ngôi nhà như thế cho mình.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 1

Nói về việc trở thành một YouTuber ẩm thực sau hành trình hơn 1 năm, Lộc vẫn hay cười và so sánh thấy giống như mình đang trong một chuyến hành trình leo núi. Năm 2019, Lộc và bạn bè chinh phục đỉnh đèo Thorongla Pass ở Nepal trong những ngày tuyết rơi trắng trời, nhiệt độ dưới -5°C, Lộc bị say độ cao mất ngủ nhiều đêm liền trong hành trình chinh phục.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 2

Lộc trong một chuyến đi Nepal.

“Việc mình làm YouTube cũng chẳng khác gì đi leo núi. Giống nhau ở chỗ đều phải chuẩn bị về nhiều thứ, kiến thức về văn hóa, cuộc sống nơi mình đến. Chuẩn bị cho mình các kỹ năng sinh tồn tối thiểu như nhóm một cái bếp củi trong tiết trời mưa gió, mở mấy app thời tiết mỗi ngày vì nắng mưa, tốc độ gió, mặt trời lặn, mọc đều ảnh hưởng tới công việc hiện tại của mình.”

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 3

Chàng phượt thủ trong hình ảnh nông dân.

Xem kênh YouTube Tô Tiểu Tường, không ít khán giả bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú với từng video, từng món ăn, vật dụng mà chàng trai trẻ tự tay thực hiện. Lộc nói điều quan trọng nhất trong video của anh là yếu tố văn hóa và tính thẩm mỹ - cũng là điều làm nên sự khác biệt so với các kênh khác cùng khai thác chủ đề này. 

Chủ đề trong video của Lộc rất đa dạng nhưng luôn có tính logic như một truyện ngắn và gắn kết, liên quan đến thời tiết, mùa vụ, đặc trưng của văn hóa vùng miền. Khi lập xuân Lộc làm video cảnh gieo lúa, Tết nguyên tiêu Lộc nấu xôi chè thả đèn hoa đăng, mùa hè Lộc hái sấu ngâm, mùa thu hái hồng ngâm, mùa đông nấu món giò heo hầm thuốc bắc. 

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 4

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 5

Lộc làm món ăn từ quả hồng vào mùa thu.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 6

Quả hồng từ vườn nhà.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 7

Món ăn từ hồng.

Mỗi video Lộc gửi tới khán giả có độ dài từ 7-15 phút. Thế nhưng ở hậu trường có tập Lộc quay mất cả tuần hoặc vài tháng là chuyện bình thường. 

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 8

Thành phẩm món bún đậu.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 9

Thành phẩm món bún bò.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 10

Nước mắm tự làm.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 11

Xay bột làm bánh.

“Mùa lúa chín ngày trăng tròn” là video Lộc mất 10 tháng để sản xuất ghi lại hành trình làm ra hạt gạo của người dân ở quê. Bởi đơn giản vùng quê Thái Bình nơi Lộc đang sinh sống là quê lúa, Việt Nam cũng nỏi tiếng là đất nước xuất khẩu gạo nhưng không phải ai cũng hiểu và yêu quý hạt gạo.

Lộc tham gia và ghi lại từng quá trình từ cày ruộng, vớt bùn gieo mạ, cấy lúa, làm cỏ, chăm sóc, gặt tay cho đến việc tái hiện lại cảnh “trục ló” thời xưa. Khán giả trẻ bày tỏ sự ngạc nhiên trước kỹ thuật xưa của dân gian, trong khi những người lớn tuổi xem video này lại bày tỏ sự hoài niệm với ký ức tuổi thơ của họ. 

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 12

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 13

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 14

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 15

Hành trình cùng cây lúa.

Lộc rất chú trọng hướng tới giới thiệu văn hóa, cuộc sống nông thôn Việt Nam ra quốc tế. “Nói thì dễ lắm nhưng làm thì khó cực kỳ. Mình phải cẩn trọng từ cách chọn món ăn như không chọn những món dễ gây tranh cãi kiểu tiết canh lòng lợn, hột vịt lộn, săn chuột bắt rắn ăn… vì những món ăn đó rất khó chịu với người nước ngoài. Việt Nam mình rất nhiều món ăn ngon tinh túy và mình sẽ tập trung vào điều đó hơn.”

Lộc lý giải nguyên nhân vì sao anh thích làm những món phải đầu tư nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn và chờ đợi, thay vì làm theo trend, theo thị hiếu. Video “Làm nước mắm truyền thống - giọt mật của đại dương” Lộc cũng thực hiện ròng rã 3-4 tháng trời từ đi ra biển mua tép, ủ mắm, chờ lắng đọng rồi thực hiện vô số công đoạn để quay video. 

Nghề YouTuber ẩm thưc dạy cho tôi rất nhiều điều

Lộc gia nhập làng YouTuber ẩm thực khá muộn, khi ở Việt Nam lẫn trên thế giới đã có vô số tên tuổi lớn được biết đến. Mặc dù vậy, Lộc luôn xác định rõ mục đích, hướng đi cho kênh cũng như không ngừng sáng tạo học hỏi. Lộc cho hay anh rất ngưỡng mộ kênh YouTube nổi tiếng của Lý Tử Thất và học hỏi được nhiều góc máy, cách xây dựng câu chuyện rất hay của cô.

“Trước tiên mình luôn tin tưởng nội dung mình làm là lịch sự, văn minh, có ích cho người xem. Từ nền tảng an tâm ban đầu thì mới có sức sáng tạo và đi một hành trình dài. Tất nhiên view, sub, cũng có ảnh hưởng tới bản thân, nhiều người coi sẽ vui và có động lực làm, ít người coi mình vẫn kiên trì ra video đều đều.”

Chính vì vậy, dù theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cho kênh nhưng Lộc luôn chú trọng vào chất lượng. Lộc ngồi đọc từng nhận xét của khán giả mỗi khi đăng video, cảm ơn những lời động viên, khen ngợi và cả những góp ý hay chê bai. Niềm vui của người làm YouTube đôi khi không chỉ là những video triệu view mà có khi đơn giản chỉ là chạm đến cảm xúc của người xem. Như những video quay cảnh làng quê mùa gặt lúa, thu hoạch vải thiều hay đi cất vó tép, đi bẫy cá của Lộc nhận được rất nhiều sự đồng cảm của những người xa quê.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 16

Đi cất vó.

Rời mảnh đất Sài Gòn – nơi đã sống 30 năm với công việc kinh doanh trở về sống ở miền quê Thái Bình, Lộc buộc mình phải học hỏi từng việc nhỏ.

“Mình làm YouTube chủ đề cuộc sống nông thôn nên phải tự làm khá nhiều thứ, phần lớn vừa làm vừa học. Lúc mới làm vườn mình sợ nhất là thời tiết: có khi nắng vỡ đầu, khi mưa thối cả hạt giống hay hạn khô đất. Mùa nào trồng cây nào rồi đối mặt với sâu ăn lá, gió bão… nhiều khi bất lực lắm.”

Tuy vậy, Lộc nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, người thân và người mẹ nuôi thường xuất hiện trong video trò chuyện, chỉ bảo các kỹ năng làm vườn.

“Mẹ có khá nhiều kỹ năng làm vườn làm ruộng nên những việc khó quá thì nhường mẹ làm. Người già có nhiều kỹ năng sơ chế rau củ lắm. Cách bảo quản cổ truyền cũng được mẹ chỉ nhiều”.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 17

Làm vườn cùng mẹ.

Bỏ phố về quê – dễ mà khó

Bỏ phố về quê từng được đem ra bàn luận ở nhiều diễn đàn, hội nhóm. Có những tấm gương thành công, có người thất bại, có ý kiến khen ngợi vì lối sống dũng cảm, có sự chỉ trích khi người trẻ lựa chọn sự an nhàn và thụt lùi không phát triển.

Hơn 1 năm gắn bó với miền quê lúa Thái Bình và xây dựng kênh YouTube ẩm thực nông thôn Tô Tiểu Tường, Lộc càng thấm thía và trân trọng từng cột mốc trong hành trình bỏ phố về quê của mình. “Hóa ra việc khó khăn nhất không ghê gớm như mình từng nghĩ kiểu không được gặp bạn bè hay la cà quán xá hay những xung đột văn hóa vùng miền. Những điều đó đều có thể vượt qua được, miễn là mình tập thích ứng và trân trọng mảnh đất nơi mình đang sống. Leo núi đã dạy mình một điều rất hay để ứng dụng vào cuộc sống: đó là sự nhẫn nại, kiên trì, đi từng bước nhỏ, khi nào mệt quá thì dừng lại hít thở ngắm cảnh rồi đi tiếp. Đó mới là cách để đi xa hơn,” YouTuber trẻ tâm sự.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 18

Hậu trường một cảnh quay.

Không lãng mạn hóa cuộc sống quê nhà, cũng không chọn sự an nhàn hưởng thụ, mỗi ngày công việc của Lộc đều vô cùng bận rộn từ sang sớm đến tối mịt. Anh thức dậy từ 5-6h sáng theo nếp sống quê, tự pha café, tự nấu đồ ăn sáng rồi ra vườn sớm chăm sóc cây cối hoặc thực hiện các cảnh quay cho video. Tối đến Lộc vẫn cặm cụi bên máy tính để chỉnh sửa video, tương tác với khán giả, làm thêm các công việc bên ngoài như dựng phim, viết lách. Là người thực tế và từng làm công việc kinh doanh, Lộc rất chi tiết tỉ mỉ trong các kế hoạch tài chính cá nhân kể cả khi đã về quê sinh sống.

 “Như mình nói từ đầu, mình như đang trong một hành trình leo núi. Có những “con dốc”, những khúc rẽ mình đã vượt qua, có những khi nản lòng mình đã muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi mình cũng được tận hưởng những quả ngọt đầu tiên, đã được đứng trên những “đỉnh cao” nhất định. Nhưng phía trước vẫn còn nhiều đỉnh cao hơn cần chinh phục, cần vượt qua.”

Khoảng thời gian cuối năm ở quê Lộc bận rộn hơn gấp nhiều lần vì phải gieo trồng nhiều loại rau củ vụ đông xuân, đồng thời thực hiện các video hướng tới không khí Tết nguyên đán cổ truyền của người Việt Nam. Tuy vậy chàng trai trẻ này cũng cho biết sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để dành ra khoảng thời gian du hí nơi nào đó như Tây Bắc, Hà Giang sau nhiều ngày ở ẩn.

Lộc khoe những bụi hoa vạn thọ đã lác đác nở bông, su hào đã thu hoạch những củ đầu tiên và ruộng khoai tây thì rất tươi tốt. Khi hỏi video Tết này của Lộc sẽ xoay quanh nội dung gì, Lộc chỉ cười và bảo bí mật phải theo dõi kênh Tô Tiểu Tường thì sẽ biết ngay.

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 19

to tieu tuong: lam youtuber am thuc giong mot hanh trinh leo nui - 20

Không khí Tết trong video của Lộc.

Hãy cùng chúc cho Lộc và kênh của anh có thêm nhiều video mới lạ hấp dẫn về ẩm thực và cuộc sống vùng quê nhé.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT