Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập, vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây này còn là điểm đến vui chơi, chụp hình miễn phí trong dịp tết đến, xuân về.

Dịp Tết, cả vườn mai của anh Phùng Quốc Toản (35 tuổi), ngụ tại ấp Ô Dài, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, đồng loạt bung nở vàng rực. Để vườn mai được như hiện tại, anh Toản đã cất công chăm sóc, cắt tỉa, lặt lá, bón phân hữu cơ, phun thuốc trị bệnh cho cây.

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 1

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 2

Vườn mai bung nở vàng rực của anh Toản

"Vườn mai của mình có khoảng 35 gốc lớn. Một số giống mai truyền thống to khỏe, cao đến 6m, hoa nở từ 5 - 9 cánh, có hương thơm nhẹ. Bên cạnh đó, còn có dòng mai dão lá gai, giống này cao 3m, đường kính tán 4m, hoa to, bung nở đến gần cả tuần mới tàn. Ngoài ra, mình cũng thích sưu tầm các giống mai đột biến, không ghép như: dão kem, dão cam, mai kem, thanh mai, bạch mai, ngự sử...", anh Toản nói.

Từ khi còn nhỏ, anh Toản hay đi xin những cây mai con rồi về nhà trồng. Về sau thì được người chú tặng thêm vài cây mai ghép hoa đẹp rồi anh lấy hạt ươm và phát triển vườn đến nay. 

"Trước đây, mình trồng mai theo bản năng cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Dần về sau thì học hỏi, tham khảo thêm kinh nghiệm của gia đình và những người trồng mai khác", anh Toản nói.

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 3

Những cây mai trị giá "khủng" của anh Toản

Anh Toản chăm sóc vườn mai rất kỳ công, phân thuốc cũng phải theo chu kỳ sinh trưởng của cây (ngừa bị bọ trĩ, rầy, nhện đỏ, nấm bệnh - PV). Mùa nắng anh phải tưới nước đầy đủ thì cây mới khỏe mạnh. Đến tết phải thuê thêm người phụ lặt lá.

"5 năm về trước, thấy cây mai có giá trị mình đã bứng vô bồn sửa vườn lại rồi kinh doanh, kiếm thêm thu nhập. Năm rồi, mình có bán được 2 cây mai tổng giá trị hơn 500 triệu đồng. Còn tổng giá trị khu vườn mai của mình chắc tiền tỉ", anh Toản nói.

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 4

Mở cửa vườn mai, cho mọi người chụp hình miễn phí

Lúc còn nhỏ, anh Toản dù không biết cách trồng nhưng vẫn thích uốn nắn cây mai, cứ đi đâu thấy ai có thế đẹp là về làm như thế. "Có những cây mai đã chết vì mình uốn thế sai cách. Lúc thì trồng đất, đôi khi lại bứng lên chậu, thi thoảng mình còn xây bồn làm cây mai xém chết mấy lần", anh Toản kể lại.

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 5

Anh Toản hạnh phúc khi thấy mai vườn nở rực, thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe

Anh Toản nói thêm: "Có những ngày mình ở ngoài nắng liên tục nhiều tiếng đồng hồ để chăm sóc cây mai. Đi đâu gặp ai có đam mê trồng mai là mình cũng háo hức chia sẻ lại kinh nghiệm".

Công việc chính của anh Toản là làm nghề xây dựng nên với bản thân việc chơi và kinh doanh mai chỉ là thú vui tao nhã. Với anh Toản, ngày tết chỉ cần các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, vườn mai bung nở vàng rực, thêm vài đòn bánh tét, chả giò là hạnh phúc vô bờ bến.

Mê mệt với vườn mai tiền tỉ của chàng trai miền Tây - 6

Vườn mai của anh Toản là điểm chụp hình yêu thích của bà con

Anh Toản cho hay dịp tết, vườn mai của anh Toản còn là địa điểm chụp hình của bà con hàng xóm. "Dịp tết mình mở cửa vườn mai, cho mọi người chụp hình miễn phí. Tết đến, cả nhà cũng không cần đi hội hoa, chỉ bước ra sân là có vô số bức ảnh đẹp, sắc xuân ngập tràn", anh Toản bộc bạch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thái Giàu

CLIP HOT