Lên Bình Liêu ngắm hoa mai anh đào nở rộ trên sườn đồi

Dù không phải là loài hoa đặc trưng của huyện Bình Liêu, Quảng Ninh nhưng đầu năm mới 2024, trên trườn núi bản Cao Sơn, xã Hoành Mô vẫn nhuộm sắc hồng rực rỡ của hoa mai anh đào nở rộ, bừng lên sức sống.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 1

Hoa mai anh đào hay còn gọi là “Pằng tớ dày” (tớ dày) theo tiếng Mông, là loài hoa đặc trưng ở vùng núi rừng Tây Bắc, cao nguyên Lâm Đồng. Loại hoa rừng này thuộc họ hoa đào, thường nở vào dịp cuối năm Dương lịch, kéo dài đến đầu tháng 2 năm sau.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 2

Ở Quảng Ninh, những cây hoa mai anh đào được đưa về bản Cao Sơn, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu để trồng thử nghiệm từ năm 2019. Sau 3 năm những bông mai anh đảo nở tạo cảnh sắc mới khiến khách du lịch cảm thấy thích thú khi đến trải nghiệm.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 3

Theo đại diện chủ vườn, mai anh đào là loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1000m, trời càng lạnh hoa nở càng đẹp. Bản Cao Sơn của huyện Bình Liêu có thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng lạnh thích hợp với sự sinh trưởng của loài vây này.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 4

“Chúng tôi quyết định đưa cây giống mai anh đào từ vùng Mộc Châu, Sơn La về trồng thử nghiệm. Sau 2 năm đưa về đây để chăm sóc, cây bắt đầu ra hoa ổn định và nở đẹp”, chị Thanh, chủ vườn hoa cho biết.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 5

Theo chị Thanh, cây mai anh đào là giống cây với hình dáng khá độc lạ, khác biệt hẳn so với các giống hoa đào khác.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 6

Hoa có 5 cánh xếp một cách duyên dáng giống hoa đào rừng, nhưng phủ lên cánh màu không phải là sắc vàng của mai mà đó là sắc hồng phấn dịu dàng, nổi bật là màu đỏ đậm của nhụy hoa ở giữa. Tuy có màu sắc đẹp nhưng loài hoa này lại không có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng như nhiều loài hoa khác.len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 7

Hoa mai anh đào có năm cánh, giống hoa mai, không giống hoa anh đào của Nhật Bản và Hàn Quốc.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 8

Đầu mùa, hoa nở còn thưa. Nhưng chỉ hơn một tuần sau, đã phủ hồng rực cả cây. Mai anh đào đẹp nhất vào khoảng 10 ngày sau khi bắt đầu chớm nở, sau đó sẽ héo dần trên cành, nhường chỗ cho lá cây đâm chồi nảy lộc.

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 9

len binh lieu ngam hoa mai anh dao no ro tren suon doi - 10

Thời điểm đẹp nhất trong ngày là buổi sáng khi mây trời lãng đãng, sương đêm còn vương trên cành lá, mặt trời vừa chiếu sáng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT