KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khu du lịch Vàm Sát, nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km, là một trong những địa chỉ vui chơi giải trí thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh, loại hình du lịch tham quan khám phá sông nước, rừng ngập mặn sinh thái...

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ - 1

Năm 2000 Rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”, và Vàm Sát nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này. Năm 2002, Vàm Sát vinh dự được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) công nhận là “Khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thế giới tại Việt Nam”.

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ - 2

 Công ty DVDL Phú Thọ (Phú Thọ Tourist) đã đầu tư Khu du lịch Vàm Sát thành một khu du lịch sinh thái nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng môi trường tự nhiên.

Nhắc đến rừng ngập mặn Cần Giờ, có lẽ trong số gần trăm loài cây của thảm thực vật rừng ngập mặn thì cây đước có lẽ là loài cây có số lượng nhiều và nhiều công dụng giá trị nhất. Từ một vùng đất hoang hóa, nơi đây đã mọc lên một rừng cây xanh tốt, là lá phổi xanh của thành phố.

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ - 3

Trong quần thể đước tại Vàm Sát hiện nay, có 2 loài đước khá đặc biệt: Đước đôi (có 2 bông, tên khoa học là Rhizophora apiculata B.L, thuộc họ Rhizophoraceae) và Đước 4 bông. Đước có vị trí rất quan trọng trong tập đoàn cây trồng phục hồi rừng ở các vùng ven biển. Chúng góp phần trong việc phục hồi, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn mà hiện nay được thế giới rất quan tâm. Đước có cụm hoa hình tán, mỗi cặp có 2 hoa mọc từ nách lá, hoa không cuống, màu đỏ lợt. Cây thường ra hoa vào tháng 4-5, chín vào tháng 7-10. Ở Việt Nam, Chúng phân bố từ ven biển miền Trung đến Cà Mau, Kiên Giang. Đước có khi mọc thành nhiều ngọn (đến 5 ngọn, 6 ngọn) như đang có tại khu du lịch sinh thái Vàm Sát. Cây đước 5 ngọn đặc biệt này là lứa đước đầu tiên được trồng, có tuổi đời hiện nay là 38 năm với chu vi đường kính của bộ rễ là 10m. Điều đặc biệt và quý hiếm là ở chổ chỉ từ gốc rễ phát triển thành cây 5 ngọn vững chắc.

Không chỉ có hệ thực vật phong phú, hệ động vật tại Vàm Sát cũng ngày càng hồi sinh. Nơi đây còn có Đầm dơi và Sân chim, 2 khu vực được thành phố quy hoạch bảo tồn phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ - 4

Sân chim Vàm Sát (hay còn gọi là Tràm chim) với diện tích 602,5 ha (trong đó vùng lõi là 126,2 ha), gồm 26 loài, trong đó có 11 loài chim nước. Nguồn thức ăn rất phong phú nhờ vào hệ thống sông ngòi chằng chịt và các đầm nuôi tôm xung quanh. Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là “Mùa chim làm tổ”. Vào khoảng thời gian này, chim làm tổ đẻ trứng và nuôi con. Đứng trên tháp quan sát chim cao 18m, bạn sẽ chứng kiến một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động của hàng ngàn gia đình chim nơi đây.

Đầm Dơi với hàng trăm con dơi quạ, sải cánh dài từ 0.8 đến 1m trú ngụ. Khu Đầm Dơi được bao bọc bởi những con sông, rạch và đầm tôm. Du khách sẽ được tham quan khu đầm Dơi bằng xuồng chèo tam bản, len lõi giữa khu rừng đước để cảm nhận không khí thiên nhiên trong lành và sự sống của bầy dơi.

KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT, ĐỊA CHỈ DU LỊCH THÚ VỊ - 5

Bên cạnh những điểm tham quan hoàn toàn tự nhiên, tại khu trung tâm của Khu du lịch sinh thái Vàm Sát còn có nhiều dịch vụ khác cho khách, nhưng vẫn dựa trên nền tảng thiên nhiên. Đó là:

Đầm sấu: Vàm Sát vốn nổi tiếng trước đây với loài cá sấu Hoa cà. Nơi đây đã được Phú Thọ Tourist đầu tư 1 khu Đầm sấu với hàng trăm con cá sấu và dịch vụ du thuyền câu cá sấu độc đáo.

Khu động vật hoang dã với nhiều loài như: hươi, nai, heo rừng, công, giông…

Khu dã ngoại với nhiều dịch vụ: câu cá, tát mương bắt cá, chèo thuyền thúng, thuyền đạp pedalo, cầu treo, trồng đước, đốt lữa trại…

Nhà hàng với nhiều món ăn dân dã, đặc biệt là nguồn thực phẩm tươi, rau rừng độc đáo, mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên.

Đứng trên Tháp Tang Bồng cao 26m hình cánh cung, dõi tầm nhìn sang toàn cảnh khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, bạn chắc hẳn sẽ cảm nhận được sự sống đang hồi sinh mạnh mẽ, thể hiện cho sức mạnh của thiên nhiên, cho ý chí vươn lên của những người dân bình dị nơi đây.

* Địa chỉ: Xã Lý Nhơn, Huyện Cần Giờ, TP HCM, Điện thoại: 08 38894008, Website: www.vamsat.com.vn

 

QUỲNH ANH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.