Hồi sinh loài hoa cổ đại hơn 30.000 năm tuổi ở vùng băng giá Siberia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các nhà khoa học Nga vừa phát hiện mô quả 30.000 năm tuổi được bảo quản tự nhiên tại hang sóc ở độ sâu 20 - 40 m, gần bờ sông Kolyma ở Siberia

Hạt giống của cây bị chôn vùi khoảng 37,7 mét dưới lớp băng lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia. Silene stenophylla thuộc phân loại họ Cẩm chướng, hoa màu trắng, cao từ 5 đến 15 cm, có lá hẹp và đài hoa lớn, phát triển phổ biến ở Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

Hồi sinh loài hoa cổ đại hơn 30.000 năm tuổi ở vùng băng giá Siberia - 1

Loài hoa trắng cổ đại Silene stenophylla được tìm thấy ở Siberia

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga sau đó chiết lấy các mô giá noãn từ hạt đông lạnh và nuôi chúng với một hỗn hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, các mô đã nảy mầm, mọc rễ và phát triển thành cây bên trong môi trường nhà kính.

Hồi sinh loài hoa cổ đại hơn 30.000 năm tuổi ở vùng băng giá Siberia - 2

Các nhà khoa học chiết lấy các mô giá noãn từ hạt đông lạnh để tiến hành nuôi trồng trong ống nghiệm

Mặc dù cây sau khi nuôi cấy phát triển trông giống như loài cây Silene Stenophylla hiện đại sống trong khu vực, nhưng cây cổ xưa ra hoa với hình dáng khác. Ngoài ra những hạt giống cổ đại phát triển 100% thành cây mới, đây là tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc so với nuôi cấy các loài cây hiện đại.
 

Hồi sinh loài hoa cổ đại hơn 30.000 năm tuổi ở vùng băng giá Siberia - 3

Cây cổ xưa ra hoa có hình dáng khác loài Silene stenophylla hiện đại

Nhờ phương pháp định tuổi bằng đồng vị nguyên tố carbon, họ đã xác định các hạt giống Silene stenophylla được tìm thấy tại Siberia có niên đại 31.800 năm tuổi với sai số 300 năm. Phát hiện mới có thể là bước ngoặt lớn trong nghiên cứu vật liệu sinh học cổ đại và mở đường cho phương thức tái sinh các loài đã tuyệt chủng. 
Hồi sinh loài hoa cổ đại hơn 30.000 năm tuổi ở vùng băng giá Siberia - 4

Phát hiện mới giúp giới khoa học mở ra khả năng hồi sinh các loài thực vật đã tuyệt chủng

Thành tựu ấn tượng này đã được trình bày chi tiết trong bài báo đăng trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Nga. Những cái cây 32.000 năm tuổi này có thể là chìa khóa mở ra những bí mật khác trong lớp băng giá vĩnh cửu. Trước đây, kỷ lục của hệ thực vật cổ đại có thể tái sinh thuộc về hạt giống cây cọ 2.000 năm tuổi tại pháo đài Masada gần biển Chết ở Israel.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An (National Geographic)

CLIP HOT