Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để tưởng nhớ người vợ đã khuất, cụ ông 80 tuổi Faizul Hasan Quadri đã quyết định xây dựng lâu đài trắng giống với kỳ quan thế giới Taj Mahal ở Ấn Độ

Ông Faizul Hasan Quadri (80 tuổi, người Ấn Độ) đã dành ba năm dày công xây dựng một phiên bản thu nhỏ của đền Taj Mahal ở vườn sau nhà mình, tại ngôi làng nhỏ bé Kaser Kalan ở bang Uttar Pradesh - miền bắc Ấn Độ để tưởng nhớ người vợ đã khuất.

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 1

Faizul Hasan Quadri đứng cạnh ngôi đền tưởng nhớ vợ của mình

Ông Faizul và bà Tajamulli đã sống bên nhau suốt 53 năm trước khi bà qua đời vào năm 2012 vì ung thư vòm họng. Hai ông bà tuy chung sống rất lâu nhưng không có con. Sau khi bà Tajamulli mất, ông Faizul đã chôn cất người vợ ngay trong mảnh đất vườn nhà mình và bắt đầu xây đền xung quanh đó. 

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 2

Vợ chồng ông đã sống với nhâu suốt 53 năm nhưng không có con

Trong khi đền Taj Mahal thật cao 170 mét và được 4 tháp cao gần 40 m bao bọc, lăng mộ của ông Faizul Hasan Kadari, nơi tưởng nhớ cụ bà Begum Tajmulli chỉ là bản sao thô của nó với chiều cao ngang một ngôi nhà rộng, chưa hoàn thành, đang chờ được lát đá cẩm thạch và những dòng chữ Koran.

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 3

Ngôi đền này hiện cao khoảng hơn 8 mét, có trồng một ít cây một hồ nước phía sau đền

Để có chi phí xây dựng, ông Faizul đã bán một phần đất đai của mình với cái giá 60.000 bảng Anh (khoảng hơn 2 tỷ đồng) cùng toàn bộ số nữ trang, vàng bạc của người vợ quá cố trị giá 15.000 bảng (khoảng hơn 500 triệu đồng). Faizul muốn ngôi đền phải có tất cả mọi thứ giống lăng mộ Taj Mahal, tọa lạc trên một mảnh đất rộng 8.000 mét vuông và cũng sẽ có khu vườn giống phiên bản thật. 

Cho đến nay, ông Faizul đã tiêu tốn số tiền 110.000 bảng (khoảng 3,63 tỷ đồng) cho ngôi đền này, chiếm phần lớn số tiền tiết kiệm cả đời của ông. Thế nhưng giờ đây, ông lại lo sợ rằng ngôi đền có thể sẽ không được hoàn thành vì số tiền tiết kiệm đã dần cạn. Chi phí cho các hạng mục trang trí đền ngày càng lớn khiến ông mất khả năng chi trả.

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 4

Faizul bên di ảnh người vợ quá cố mà ông hết mực yêu thương

Ông Faizul cho biết, có rất nhiều người biết chuyện đã ngỏ ý quyên góp tiền giúp đỡ ông thực hiện tâm nguyện, thậm chí cả chính quyền địa phương cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ ông về mặt tài chính, nhưng ông đã từ chối tất cả những tấm lòng hảo tâm này. Vì theo ông, đây là món quà cuối cùng ông dành tặng cho người vợ yêu dấu của mình, nên ông có trách nhiệm phải tự mình gánh vác.

Ông tuyên bố sẽ tiếp tục tiết kiệm tiền để hoàn thành công trình vĩ đại nhất trong cuộc đời mình. Faizul cũng đã chu đáo dặn dò người em trai của mình rằng khi ông chết, hãy chôn ông trong lăng mộ này cùng với người vợ yêu dấu nhất của đời ông.

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 5

Dù nhận được nhiều lời ngỏ ý quyên góp nhưng anh từ chối hết tất cả đồng thời mong muốn sẽ chôn cất mình bên cạnh người vợ quá cố trong ngôi đền này

Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ và được coi là biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng. Taj Mahal được xây ròng rã suốt 22 năm (1631-1653). Tương truyền, đây là lăng mộ do vua Shah Jahan, hoàng đế Hồi giáo xây dựng để tưởng niệm người vợ thứ ba yêu quý của mình - hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Cụ ông 80 tuổi xây dựng phiên bản kì quan thế giới mini cho tình yêu đời mình - 6

Lăng mộ Taj Mahal của vua Shah Jahan ở Ấn Độ

Ông có ba bà vợ, trong đó người vợ thứ ba được yêu thương nhất. Hai người chung sống suốt 19 năm và hầu như không rời nhau nửa bước. Cái chết của hoàng hậu Mumtaz khiến nhà vua đau buồn vô hạn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An (DailyMail)

CLIP HOT