Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ Jellyfish tại Cộng hòa Palau là địa điểm lý tưởng để du khách có thể bơi lội, ngắm nhìn thiên đường sứa tuyệt đẹp.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 1

Hàng triệu con sứa vàng ngập tràn trong hồ Jellyfish tại Cộng hòa Palau

Palau là một hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương, và vì nằm giữa một cụm những hòn đảo du lịch nổi tiếng như Fiji, Bora Bora hay đảo Cook nên đa số mọi người thường bỏ qua nơi này - cũng chính vì vậy mà nơi đây trở thành chốn nghỉ dưỡng lý tưởng cho những ai muốn tận hưởng sự thư thái, sự yên bình. 

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 2

Hồ sứa nhìn từ trên cao

Hồ JL nằm sát bờ biển, cách vài trăm feet nhưng lại chứa đầy sứa. Tuy bị cô lập khỏi đại dương nhưng chúng không hề bị diệt vong, có mặt tại đây hơn 12.000 năm nhờ nước biển và nước mưa ra vào qua hệ thống hang động san hô ngầm có từ trước khi con người có mặt trên trái đất. Đặc biệt hơn, các khe nứt hẹp của hang động ngầm này nước có thể ra vào được nhưng sứa thì không thể thoát ra được.

Hồ sứa kết nối với đại dương thông qua các khe nứt và đường hầm đá vôi của rạn san hô Miocene cổ đại. Vị trí địa hình khá cô lập khiến thế giới sinh vật ở đây không mấy đa dạng so với các đầm phá xung quanh. 

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 3

Bảng đồ hướng dẫn đến khu vực hồ sứa vàng

Từ biển, sứa tìm đường đến với Jelly Fish, một trong 200 hồ nước mặn duy nhất trên thế giới. Theo thời gian, chúng dần thích nghi và thay đổi để phù hợp với điều kiện sống nơi đây. Đảo Eil Malk ở Palau hiện là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy sứa vàng.

Loài sứa này tập trung ở tầng trên cùng của hồ, nơi giàu oxy nhất. Ánh sáng Mặt Trời là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu cho cơ thể của sinh vật này. Ở độ sâu từ 15 m, các tầng dưới là môi trường ít có khả năng sinh sống với một lớp vi khuẩn màu hồng sâu 2 mét và lớp hydro sunfua độc hại.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 4Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 5

Có thể nói hồ Jelly Fish chính là nhà của hàng triệu con sứa vàng

Theo các nhà khoa học, loài sứa nói trên cũng có rủi ro tuyệt chủng cao do biến đổi khí hậu, làm cho nước biển nóng lên, nhất là sau khi chu kỳ El Nino diễn ra. Tuy vậy, cư dân của hồ JL lại ít bị ảnh hưởng hơn. Ví dụ, năm 1998, sau đợt tuyệt chủng lớn, hầu như không còn một con sứa nào được nhìn thấy trong hồ nhưng đến đầu năm 2012 số lượng sứa đã đông trở lại.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 6

Cận cảnh vẻ đẹp long lanh trong suốt của một con sứa vàng dưới ánh nắng 

Đầu năm 2019, hồ Jelly Fish mở cửa trở lại, chào đón du khách tới tham quan khi tình hình lượng sứa dần khôi phục. Đến nay, hồ có khoảng hơn 700.000 con sứa vàng. Mặc dù loài sinh vật này có thể cắn, vết chích của chúng rất nhẹ, hầu như không ảnh hưởng gì đến con người.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 7Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 8Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 9Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng - 10

Du khách có thể thoải mái bơi lội ở hồ sứa 

Mặc dù cho phép bơi lội, nhưng việc lặn với bình dưỡng khí bị nghiêm cấm vì tầng đáy của hồ chứa một loại khí độc hydro sunfua mà ngay cả những con sứa trong hồ cũng không bơi đến gần. Những người muốn đến thăm hồ sẽ phải thông qua một hướng dẫn viên du lịch được chứng nhận và ký cam kết bảo vệ hệ sinh thái. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.