Giới quý tộc Anh thuê quả dứa theo giờ để phô trương thân thế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ai có thể nghĩ rằng cách đây vài thế kỷ, một loại trái cây hàng ngày như dứa lại là biểu tượng của sự giàu có, địa vị và học thức?

Giới quý tộc Anh thuê quả dứa theo giờ để phô trương thân thế - 1

Một người quý tộc đang kiểm tra quả dứa. (Ảnh:peopleimages.com/Adobe Stock)

Vào khoảng thế kỷ 16 và 17, chứng kiến một số loại thực phẩm và sản phẩm kỳ lạ được mang từ Tân Thế giới về châu Âu, quả dứa không chỉ ngon mà còn có vẻ ngoài kỳ lạ với chiếc ‘vương miện’ ấn tượng trên đầu đã mang lại cho nó một phẩm chất vương giả.

Một quả dứa đáng giá hàng ngàn đô la, quá quan trọng và quý giá để ăn, cho nên tầng lớp thượng lưu của xã hội sẽ trả một khoản tiền kếch xù để thuê một quả dứa theo giờ, đem diễu hành nó tại các sự kiện, trưng bày như một vật trang trí trong bữa tối, hoặc đơn giản là họ kẹp nó dưới cánh tay khi đi dạo ngoài đường và có một người bảo vệ theo sau. Vua Charles II bị thu hút bởi quả dứa đến mức ông đã đặt một bức chân dung mô tả chính mình đang được tặng một quả dứa.

Giới quý tộc Anh thuê quả dứa theo giờ để phô trương thân thế - 2

Bức họa Vua Charles II được tặng một quả dứa năm 1675. Bộ sưu tập Hoàng gia, London. (Ảnh: Royal Collection Trust)

Đối với người Anh, việc chạm tay vào một quả dứa là rất khó. Hầu hết các tàu vận tải vào thời điểm đó quá chậm và điều kiện trong quá trình vận chuyển không thích hợp để bảo quản dứa. Ngoài ra, những nỗ lực ít nhất hai thế kỷ để trồng chúng trên đất nhà đã được chứng minh là không thể. Dứa nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự giàu có và địa vị. Chúng được chạm khắc vào đồ nội thất, làm đồ trang trí, sơn lên xe ngựa, và điêu khắc trên các tòa nhà, cột và đền thờ trong vườn.

Việc được trao một quả dứa thực sự trong thời đại này có giá trị không thua gì được trao một túi vàng. Trên thực tế, người mua sẽ phải trả số tiền tương đương từ 5000 - 10,000 Bảng Anh (tương đương 140 triệu - 280 triệu đồng) cho một quả dứa!

Đối với những người không đủ giàu có để mua hẳn một quả dứa, họ vẫn có thể thuê theo giờ và sẽ được thuê nhiều lần trong vòng một tuần trước khi nó được bán cho người có đủ tiền.

Giới quý tộc Anh thuê quả dứa theo giờ để phô trương thân thế - 3

Một quả dứa ở thế kỷ 16 tương đương tận một túi vàng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo thời gian, dứa được đưa vào Anh thường xuyên hơn do giao thông được cải thiện, và khi các phương pháp trồng dứa trong nhà kính được sử dụng trên khắp châu Âu, giá bắt đầu giảm và dứa không còn gắn liền với vị thế nữa.

Thế nên, nếu lần tới khi bạn định phàn nàn về miếng dứa trên chiếc bánh pizza của mình, hãy suy nghĩ một chút cho những tâm hồn tội nghiệp đã phải trả giá quá đắt chỉ để cầm trên tay một quả dứa nhé.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV (BPL)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.