Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tới Đà Lạt du lịch, nghỉ dưỡng du khách còn có cơ hội trải nghiệm làm nông dân thực thụ tại khu vườn đầy hoa trái của cô nàng 9X Thảo Nguyên ngay trung tâm thành phố.

Đón người lạ về làm vườn

Tại Đà Lạt, bên cạnh mô hình homestay mọc lên như nấm thì trào lưu mở nông trại hay farmstay được nhiều người trẻ thực hiện. Cô nàng 9X Thảo Nguyên là một trong số đó. Hiện cô sở hữu mảnh vườn rộng hơn 7.000 m2 toạ lạc ở An Bình, Phường 3, TP. Đà Lạt.

Năm 2015, lúc đang là sinh viên đại học, Thảo Nguyên quyết định nghỉ giữa chừng và về Đà Lạt làm vườn, dù gia đình cực lực phản đối.

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 1

Sau một thời gian, ba mẹ Nguyên dần chấp nhận chuyện con gái nghỉ học. Vốn có ước mơ sở hữu một nông trại từ lâu, nên Thảo Nguyên đã cùng với ba mẹ trồng thêm các loại rau, hoa màu và cây cảnh trên khu vườn nhà rộng thênh thang, còn có con suối ở giữa.

Ban đầu, Nguyên thiết kế lại khu vườn nhà và có ý định mời người lạ về làm vườn chung. “Đất thì rộng mà chỉ có ba và tôi làm là chính, vào mùa thu hoạch làm không xuể, tôi lại muốn kết giao thêm nhiều bạn mới nên mới nảy ra ý định mời “người lạ” về làm cùng”, Nguyên chia sẻ. Tuy nhiên, cô đã gặp phải sự phản đối từ ba mình. 

“Ba tôi nói, bạn đến chơi thì con đưa bạn đi du lịch Đà Lạt cho biết. Đưa bạn về làm vườn có khác nào... bóc lột sức lao động của người ta”. Mãi tới năm 2020, ông Lạc – ba của Thảo Nguyên mới hiểu rõ ý định của con gái và đồng ý cho Nguyên tiếp đón du khách về vườn nhà. 

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 2

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 3

Thảo Nguyên (phải) cùng du khách làm vườn, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây cối. 

Mỗi ngày các vị khách sẽ cùng cô chủ nhỏ làm vườn trong 4 tiếng, hai tiếng buổi sáng và hai tiếng buổi chiều. Công việc làm vườn sẽ là gieo hạt, trồng hoa, trồng rau, tưới nước...

Thời gian còn lại, chủ và khách sẽ cùng nhau nấu ăn, nghỉ dưỡng hoặc dạo quanh Đà Lạt. Thảo Nguyên sẽ sắp xếp chỗ nghỉ ngơi, ăn uống trong thời gian khách ở lại tại vườn. Nếu muốn lê la hàng quán, ăn các món đặc sản ở Đà Lạt thì Nguyên sẵn sàng “chiều tới bến”. Khách tới làm vườn, thường Nguyên sẽ thu phí là 200.000 đồng/tuần. Tuy nhiên, cô chủ vườn dễ tính, nếu ai "hợp cạ" lưu trú cả tháng, Nguyên sẵn sàng "free" ăn uống và nghỉ ngơi. 

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 4

Chị Phạm Mỹ Lý (Hà Nội) từng có cơ hội trải nghiệm làm nông tại vườn nhà Thảo Nguyên chia sẻ: "Những ngày làm vườn cùng Thảo Nguyên, tôi thấy rất vui, thoải mái và ý nghĩa. Buổi sáng, tôi ra vườn hái rau, nhổ cỏ. Buổi chiều xong việc sớm, tôi chạy xe đi vòng quanh Đà Lạt".

Kế hoạch còn dang dở vì dịch bệnh

Từ năm 2020 tới nay, khu vườn của Thảo Nguyễn đã đón nhiều lượt du khách. Khách của Nguyên không chỉ là những người trẻ đi du lịch, có khi là những em nhỏ của lớp mẫu giáo gần nhà. 

“Các em nhỏ tới đây sẽ đi cùng 2 cô giáo, các bạn sẽ được học và tự tay trồng cây, cắt trái cây, chiên bánh... Tuy nhỏ, nhưng các bé thích nghi rất nhanh, mang lại tiếng cười cho ngôi nhà của tôi", Thảo Nguyên cho biết.

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 5

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 6

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 7

Ý định ban đầu đơn thuần chỉ là mời người lạ, những người yêu cây, yêu hoa về nhà ở lại, cùng làm vườn và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cối. Tuy phải thay đổi khá nhiều thói quen nhưng Thảo Nguyên vẫn tìm thấy niềm vui trong khu vườn rộng lớn của mình.

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt - 8

Vườn hoa trái tươi tốt của Thảo Nguyên

Thời gian gần đây, cô quyết định tu sửa lại ngôi nhà để biến nơi đây thành một farmstay thực sự. Là nơi để du khách mọi miền, những người yêu thiên nhiên cùng nghỉ dưỡng và trải nghiệm cuộc sống nông dân bình dị. Tự trồng, tự thu hoạch và chế biến những món ăn từ các loại rau củ mà mình gieo trồng. 

Tuy nhiên, mọi kế hoạch của Thảo Nguyên phải tạm thời dừng lại do dịch Covid-19.   Nguyên trải lòng: “Thời gian này tôi dừng mọi hoạt động đón tiếp khách lạ, một phần do dịch bệnh, một phần do quá trình sơn sửa phòng ốc chưa xong. Chờ qua dịch tôi mới tiếp tục đón nhận những ai thật sự yêu cây, yêu thiên nhiên về làm vườn cùng mình".

Đà Lạt, từ ô cửa biệt thự
Đà Lạt, từ ô cửa biệt thự

Các biệt thự cổ ở Đà Lạt có nghệ thuật thẩm mỹ hiện đại, với những gian phòng có tầm nhìn rộng, thường hướng...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Bích - Ảnh: NVCC

CLIP HOT