Người Đà Lạt “sôi ruột” với gần 50 triệu cành hoa chờ bán

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chợ hoa Đầm Sen ở TP.HCM đóng cửa khiến nông dân ở Đà Lạt “sôi ruột” với 50 triệu cành hoa đã chuẩn bị sẵn để mang đến TP.HCM bán trong dịp 1/5 âm lịch, đặc biệt là dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch.

Người Đà Lạt “sôi ruột” với gần 50 triệu cành hoa chờ bán - 1

Ảnh minh họa

Chợ hoa tươi Đầm Sen, Q11, TP.HCM là nơi tiêu thụ, trung chuyển rất lớn của hoa Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung. Tuy nhiên, do thực hiện phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 3/6 chợ đã phải đóng cửa.

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiêu thụ hoa của bà con nông dân, các công ty sản xuất hoa trên địa bàn. Cụ thể, để chuẩn bị hoa cho mùng 1/5 âm lịch và Tết Đoan Ngọ sắp tới theo cam kết với hơn 200 sạp hoa tươi, hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Đầm Sen, các hộ nông dân tại Lâm Đồng đã tập trung xuống giống và chăm sóc số lượng lớn các loại hoa như: cúc, đồng tiền, cát tường, cẩm chướng, lily… từ đầu tháng 3/2021.

Do đó, khi đóng cửa chợ hoa tươi Đầm Sen, một mùa vụ quan trọng của người dân trồng hoa Lâm Đồng sẽ không có nơi tiêu thụ, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. 

Theo thống kê sơ bộ, vào thời điểm hoa mùng 1 và Tết Đoan Ngọ, người trồng hoa trong tỉnh Lâm Đồng sẽ cung cấp cho chợ Đầm Sen 20 triệu cành hoa; các chợ Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn khoảng 28 triệu cành hoa, phục vụ cho nhu cầu của người dân TP.HCM.

Việc đóng cửa các chợ đầu mối sẽ đồng nghĩa với việc cắt đứt các trạm trung chuyển quan trọng và chuỗi cung ứng hoa từ Đà Lạt đến TP.HCM cũng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 

Người Đà Lạt “sôi ruột” với gần 50 triệu cành hoa chờ bán - 2

Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề trên, Hiệp hội Hoa Đà Lạt vừa có công văn gửi Sở Công thương và UBND quận 11, TP.HCM xem xét, tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen từ ngày 7 - 14/6 (tức ngày 27/4 - 5/5 âm lịch) để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân Lâm Đồng trong tình hình khó khăn hiện nay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT