Tuyến đường du lịch đẹp bậc nhất Việt Nam trở nên nguy hiểm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trên là mây trắng, dưới là biển xanh, xa xa là núi rừng bạt ngàn kéo dài đến tận chân trời, con đường đẹp bậc nhất Việt Nam, đến cả thế giới cũng phải ngưỡng mộ, nhưng bây giờ nó quá nguy hiểm.

Nằm vắt ngang qua dãy Bạch Mã hùng vĩ, đèo Hải Vân là một trong những địa điểm nổi tiếng mà bất cứ phượt thủ nào cũng đều phải đến một lần trong đời. Vừa hiểm trở quanh co nhưng nơi đây cũng mang vẻ đẹp vô cùng nên thơ và trữ tình. 

Tuyến đường du lịch đẹp bậc nhất Việt Nam trở nên nguy hiểm - 1

Được đánh giá là một trong những cung đường đèo đẹp nhất thế giới, đèo Hải Vân có độ cao 500 mét so với mực nước biển, cách thành phố Đà Nẵng 20km và cách thành phố Huế 80km. Nơi đây được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Ảnh: Nguyễn Trình

Hải Vân có nghĩa là "biển mây", từng được Jeremy Clarkson, dẫn show truyền hình thực tế Top Gear (Anh) nhận xét là "một trong những cung đường ven biển đẹp nhất thế giới" và lọt top 4/10 cung đường hút khách check-in nhất trên Instagram, theo số liệu của Travel+Leisure. 

Tuyệt tác thiên nhiên nơi đây nhiều khi không ai tin được nó lại xuất thiện trên trần gian. Hai video dưới đây cho thấy điều đó:

Mới đầu tưởng là một dòng thác khổng lồ, nhưng thật sự đây là một biển mây, một cảnh đẹp không tưởng xuất hiện ngay tại đèo Hải Vân.  Video: @utcuong1998/TikTok

Chủ nhân của đoạn clip này là bạn Nguyễn Hữu Hải (sinh năm 2003, quê Quảng Nam, sinh viên năm nhất tại Đà Nẵng). Chàng du khách trẻ ở Quảng Nam đã may mắn ghi lại hình mây mù giăng kín đèo Hải Vân, trôi lững lờ như dòng thác dài trắng xoá.

Nhưng thật đáng tiếc, cách đây hơn 2 tuần, cơn bão số 5 kèm theo lũ quét đêm 14/10 đã gây thiệt hại nặng cho tuyến đường dẫn phía Nam vào 2 hầm và tuyến đường đèo Hải Vân. Ước tính có khoảng 120.000 m3 đất đá đổ xuống trước cửa hầm và 92.000 m3 đất đá đổ xuống đường đèo.

Tuyến đường du lịch đẹp bậc nhất Việt Nam trở nên nguy hiểm - 2

Những tảng đá lớn như luôn sẵn sàng đổ xuống nghiền nát mọi thứ trên đường. Ảnh: T.Thành

Ngoài ra, trên đoạn Km892+700-Km916+300QL1 qua đèo Hải Vân xảy ra 56 vị trí sạt lở ta luy dương, đá tảng lăn làm lấp rãnh dọc, cống, tràn mặt đường trong đó có 2 vị trí sạt lở gây tắc đường hoàn toàn, với khối lượng ước tính hàng trăm nghìn m3 đất đá; 6 vị trí sạt lở ta luy âm và gây hư hỏng mặt đường, rãnh dọc, hệ thống an toàn giao thông.

Từ ngày 15/10, đơn vị quản lý tuyến đường đã huy động nhân lực, phương tiện để mở đường khắc phục bão lũ giai đoạn 1, để đảm bảo việc thông tuyến tạm thời và tiến hành xếp rọ đá để gia cố một số điểm nguy hiểm, đặt biển cảnh báo an toàn giao thông tại các điểm sạt lở taluy âm, các điểm đá lăn...

Tuyến đường du lịch đẹp bậc nhất Việt Nam trở nên nguy hiểm - 3

Nhìn cảnh này, không khách du lịch nào dám đi tiếp. Ảnh: T.Thành

Tuy nhiên, cho đến nay nhiều điểm chưa thể khắc phục và đất đá tiếp tục sạt xuống đường. Khối lượng lớn đất đá còn ngổn ngang, chờ được xử lý. Đơn vị quản lý mới san gạt, đặt biển cảnh báo để đảm bảo cho phương tiện lưu thông tạm thời.

Việc này đã gây bức xúc cho khách du lịch. Anh Hoàng cho biết: "Tôi vừa đi lên đấy. Đến nay là gần 20 ngày nhưng mới cho gạt tạm sang đường. Tôi không hiểu sao một con đường thiên lý trọng yếu như thế nó thuộc cơ quan nào quản lý mà khắc phục hậu quả chậm trễ như vậy".

Tuyến đường du lịch đẹp bậc nhất Việt Nam trở nên nguy hiểm - 4

Con đường đẹp bậc nhất Việt Nam giờ bỗng trở nên nguy hiểm. Ảnh: T.Thành

Anh Lê Tuấn cho rằng, đây là 1 trong những tuyến đường du lịch đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, nên đề nghị cần có kinh phí duy tu, bảo dưỡng, xanh hóa các con đường đèo này.

Một nhóm phượt thủ xót xa: "Cách đây 1 tháng vừa đi qua con đường này, cảnh đẹp vô bờ, nhìn sạt lở như giờ mà xót xa, lúc ra đi đèo, lúc về đi hầm, nhưng vẫn thích đèo nhất vì rất là đẹp".

Ngày 2/11, Công ty Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân) cho biết đã có văn bản gửi Cục Quản lý đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), đề nghị ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp khắc phục hậu quả bão lũ nhằm có cơ sở triển khai khắc phục tiếp theo (giai đoạn 2) đối với việc sạt lở tại công trình hầm và đèo Hải Vân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT