TP.HCM bắt tay Tuyên Quang làm mới tour thu hút khách nội địa và quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 10/12, Lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Tuyên Quang đã có buổi làm việc trao đổi, thảo luận về việc hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương.

Được mệnh danh là “trái tim” của chiến khu Việt Bắc, “Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến” khi xưa, Tuyên Quang là địa phương có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp, còn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ mộc mạc.

TP.HCM bắt tay Tuyên Quang làm mới tour thu hút khách nội địa và quốc tế - 1

Lòng hồ Na Hang là điểm đến lý tưởng của du khách yêu thiên nhiên.

Tỉnh Tuyên Quang được ví như “bảo tàng cách mạng” của cả nước với hệ thống hơn 500 điểm di tích lịch sử - văn hóa phong phú, trong đó có hai Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Kim Bình, đây còn là nơi hội tụ, giao thoa tinh hoa văn hoá của của cộng đồng 22 dân tộc thiểu số có bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng cùng nhiều lễ hội, những làn điệu dân ca thắm đượm tình người và phong vị ẩm thực độc đáo…

Tại buổi làm việc, Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi lời cảm ơn và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sức người, sức của mà các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, trong đó có Tuyên Quang đã chi viện, giúp sức giúp TP.HCM kiểm soát dịch bệnh đợt cao điểm vừa qua.

Trong mục tiêu phục hồi du lịch, tham gia phát triển kinh tế, cụ thể hóa Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Tuyên Quang nhận thấy cần nghiên cứu, thảo luận và đề ra các giải pháp triển khai hợp tác, liên kết xây dựng sản phẩm du lịch chung để quảng bá du lịch, trong đó ưu tiên xây dựng các sản phẩm có tính đặc trưng văn hoá, dễ kết nối, có khả năng thu hút được cả khách trong và ngoài nước.

TP.HCM bắt tay Tuyên Quang làm mới tour thu hút khách nội địa và quốc tế - 2

Cây đa Tân Trào tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Tuyên Quang.

Tuyên Quang “vùng đất sáng” như chính tên gọi có từ thời xa xưa. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cùng bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú và giàu bản sắc dân tộc, Tuyên Quang hội tụ tiềm năng du lịch với nhiều loại hình du lịch như: du lịch văn hóa - lịch sử cách mạng, du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch lễ hội, …

Du lịch Tuyên Quang sắp có một cú hích lớn nữa, đó là tuyến đường cao tốc nối Tuyên Quang với cao tốc Hà Nội - Lào Cai đang được triển khai, khi hoàn thành khách du lịch từ Hà Nội lên Tuyên Quang chỉ mất 90 phút đi ô tô. Tuyến cao tốc nối Hà Giang với Tuyên Quang đang hình thành. Sân bay Phiêng Bung, xã Năng Khả (Na Hang) cũng nằm trong dự án quy hoạch sẽ biến Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang-Lâm Bình có diện tích bảo vệ trên 61.300 ha, trong đó có 8.000 ha vùng lòng hồ, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Na Hang và Lâm Bình thành trung tâm du lịch của miền Bắc, theo đó chương trình hợp tác du lịch TP.HCM và hành trình qua những miền di sản Việt Bắc sẽ là sản phẩm du lịch hứa hẹn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Trong khi đó, TP.HCM sở hữu nguồn tài nguyên du lịch văn hóa đa dạng, hệ thống đường sông trong lòng đô thị, nhiều khu sinh thái, nông thôn mới liền kề đô thị, văn hóa nghệ thuật, công nghiệp giải trí, văn hóa ẩm thực phát triển mạnh…

Thành phố không chỉ là một trong những trung tâm trung chuyển, đầu mối tiếp nhận khách quốc tế và nội địa quan trọng của cả nước, còn là nơi tập trung nhiều cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, mua sắm, tổ chức hội nghị du lịch hàng đầu của Việt Nam, giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Đây cũng là địa phương có lực lượng lao động trực tiếp, có trình độ đào tạo và kinh nghiệm trong ngành du lịch lớn nhất nước.

Tuy nhiên, những lợi thế này chưa được khai thác hết hiệu quả, lượt khách du lịch tương đối lớn nhưng phân bổ không đồng đều, vì thế cần thiết phải có sự liên kết, xoáy sâu việc hình thành các sản phẩm liên tuyến, liên vùng, tạo điều kiện các doanh nghiệp chào bán các phẩm du lịch… do đó, khi tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tỉnh Tuyên Quang, ngành du lịch và người dân hai địa phương sẽ có sự hỗ trợ trong việc khai thác và đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch, mang đến những trải nghiệm dài ngày, đa dạng, lôi cuốn, hấp dẫn hơn cho du khách.

Trong mục tiêu thực hiện Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19, UBND TP.HCM đã đề nghị Sở Du lịch Thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh liên kết, triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch và truyền thông điểm đến giữa hai địa phương và đặc biệt quan tâm về công tác đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, UBND TP.HCM mong muốn các doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng mối liên kết này thông qua các sản phẩm tour liên tuyến liên kết giữa các địa phương, tạo sản phẩm mới thu hút du khách đến và khai thác tiềm năng du lịch của mỗi địa phương, tiến tới khôi phục ngành du mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

UBND TP.HCM cũng đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch hai địa phương khai thác nguồn khách 2 chiều trong thời gian sớm nhất có thể để góp phần phát triển du lịch nội địa, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long - Thu Hương

CLIP HOT