Tổng thống Putin tuyên bố vaccine Nga đạt hiệu quả cao với Omicron

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định những kết quả nghiên cứu tại Nga cho thấy vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V hiệu quả cao với biến chủng mới Omicron.

"Tôi đã trao đổi với người đứng đầu Viện Gameleya, họ đã thực hiện một nghiên cứu và kết quả là Sputnik V hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được chủng Omicron. Ông ấy nói với tôi rằng chỉ thử nghiệm lâm sàng mới có thể đưa ra câu trả lời cuối cùng, nhưng khả năng vô hiệu hóa Omicron của Sputnik V rất cao", Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo những nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) hôm 28/12.

Tháng trước, ông Kirill Dmitriev - Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan phụ trách thương mại hoá vaccine Sputnik V cũng khẳng định, Sputnik V và Sputnik Light có khả năng vô hiệu hoá Omicron "vì chúng đạt hiệu quả cao với các biến chủng khác". Trong trường hợp cần điều chỉnh vaccine để phù hợp hơn với Omicron, Nga có thể "cung cấp hàng trăm triệu liều trước ngày 20/2/2022".

Tổng thống Putin tuyên bố vaccine Nga đạt hiệu quả cao với Omicron - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Viện Gamaleya cách đây vài tháng khẳng định Sputnik V có hiệu quả đến 90% đối với biến chủng Delta đang hoành hành toàn cầu. Giám đốc Viện Gamaleya Gintsburg khẳng định Sputnik V an toàn và hiệu quả trong đối phó các chủng virus khác nhau.

Sputnik V được điều chế bằng công nghệ vector virus, sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ cơ thể. Phiên bản Sputnik V gồm hai mũi tiêm chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý Thuốc châu Âu (EMA) phê duyệt.

Tổng thống Putin tuyên bố vaccine Nga đạt hiệu quả cao với Omicron - 2

Nhân viên y tế Nga tiêm vaccine COVID-19 cho người dân

Biến chủng Omicron phát hiện lần đầu ở Nam Phi tháng trước, đã lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu và hiện trở thành chủng nổi trội ở nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor, nói rằng Omicron hiện không chiếm ưu thế ở Nga. Theo bà, dữ liệu từ các nước châu Phi cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao, nhưng độc lực của mầm bệnh dường như không nghiêm trọng như các chủng COVID-19 khác.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT