Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến thời điểm này Việt Nam đã đón hơn 1.000 khách du lịch quốc tế theo chương trình thí điểm. Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết tại cuộc họp báo thông tin về Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển", diễn ra vào sáng 24/12.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly - 1

Ban tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển", gặp gỡ, thông tin tới các cơ quan báo chí (Ảnh: Hoàng Lam).

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam trong hai năm qua. Riêng trong năm 2021, du lịch Việt Nam phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 180.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ.

Dự kiến năm 2022, ngành du lịch sẽ phục vụ 65 triệu lượt khách, trong đó có 60 triệu lượt khách nội địa và đón 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu ước tính 400.000 tỷ đồng.

"Đây là con số ước tính nhưng cũng đầy tham vọng của ngành du lịch bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Để đạt được chỉ tiêu này cần sự nỗ lực rất lớn", ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá về chỉ tiêu của ngành du lịch trong thời gian tới.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly - 2

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch (Ảnh: Hoàng Lam).

Với nhiều biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngành du lịch đã triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam tại 5 địa phương theo chương trình hộ chiếu vaccine.

Trong một tháng vừa qua, Việt Nam đã đón hơn 1.000 khách du lịch quốc tế. Đây là con số có ý nghĩa lớn đối với ngành du lịch sau 19 tháng phải dừng đón du khách quốc tế do dịch Covid-19. Dự kiến đến hết năm 2021, số du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt khoảng 3.500 lượt và tiếp tục tăng cao vào đầu năm 2022.

"Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly và tham gia chương trình du lịch trọn gói, đến các điểm cố định tại 5 địa phương được cho phép thí điểm. Du khách quốc tế đến Việt Nam thì việc mang khẩu trang là điều bắt buộc, nếu không tuân thủ sẽ bị chấm dứt phục vụ để đảm bảo quy định hiện hành về phòng, chống dịch", ông Nguyễn Trùng Khánh thông tin thêm.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly - 3

Ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội thông tin về mục đích của cuộc Hội thảo (Ảnh: Hoàng Lam).

Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển" được tổ chức tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vào ngày 25/12. Theo ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Đối với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung tâm tại Nghệ An sẽ kết nối tới 19 điểm cầu là các địa phương trọng điểm phát triển du lịch trong cả nước.

Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên, bao gồm phiên chuyên đề và phiên toàn thể, với sự tham gia của 300 đại biểu gồm đại diện các địa phương, chuyên gia, giới nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly - 4

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Việc tổ chức hội thảo tại Nghệ An là cơ hội để tỉnh quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Nghệ tới các địa phương và du khách cả nước (Ảnh: Hoàng Lam).

Hội thảo nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam; thảo luận về định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam; thảo luận về định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội quyết định những chính sách đột phá nhằm phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện "bình thường mới".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Lam (Báo Dân Trí)

CLIP HOT