Sự khác biệt về triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron và Delta?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người bệnh rất dễ nhầm lẫn triệu chứng giai đoạn đầu nhiễm biến chủng Omicron với bệnh cảm cúm thông thường.

Theo Bộ Y tế Nam Phi, biến thể Omicron có một số đột biến ở protein gai tương tự với biến thể Delta cũng như các biến thể khác là Alpha, Gamma và Beta. Cả 5 biến thể này đều được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là "các biến thể đáng lo ngại" (VOC).

Biến thể Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai (thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể), là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến thể Delta chỉ có 10 đột biến ở protein gai. Tuy nhiên, chưa rõ biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm và trốn tránh vắc xin ra sao.

Các bác sĩ cho biết biểu hiện của Omicron "cực kỳ nhẹ". Hầu hết bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 đến 30 - nhóm tuổi nhìn chung ít bị ảnh hưởng bởi virus. Họ cảnh báo người lớn tuổi có thể biểu hiện nghiêm trọng hơn.

Sự khác biệt về triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron và Delta? - 1

Số lượng đột biến giữa biến chủng Delta và Omicron

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đề cập đến ca nhiễm đầu tiên. Đây là một bệnh nhân nam khoảng 33 tuổi. Anh có biểu hiện mệt mỏi, đau nhức toàn thân và đau đầu. Người bệnh không bị đau họng, chỉ ngứa cổ họng nhưng không ho, không mất vị giác và khứu giác. Đây là điểm khác biệt so với triệu chứng của các biến chủng nCoV trước đây.

Người nhiễm Delta và Alpha có triệu chứng giống nhau, gồm đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt, theo tiến sĩ Inci Yildirim, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa Yale Medicine. Nhiều bệnh nhân mất khứu giác, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Sau khi đã khỏi bệnh, nhiều người nhiễm Delta và Alpha bị ‘Covid-19 kéo dài', tức là các triệu chứng vẫn xuất hiện khoảng 3 tháng dù âm tính nCoV.

Sự khác biệt về triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron và Delta? - 2

Xác định nhiễm virus bằng các xét nghiệm kháng nguyên, PCR và hình ảnh chụp phổi

Bà Angelique Coetzee cho biết bệnh nhân không bị đau họng mà chỉ là "ngứa cổ họng", không bị ho, không bị mất vị giác hoặc khứu giác - những triệu chứng vốn được ghi nhận ở bệnh nhân mắc các biến thể trước đây. Những bệnh nhân mắc biến thể Omicron khác mà bà Angelique Coetzee tiếp xúc đến nay cũng trải qua các triệu chứng "cực kỳ nhẹ". Các đồng nghiệp của bà cũng ghi nhận những trường hợp tương tự.

Theo các chuyên gia y tế từ châu Phi, các triệu chứng do Omicron gây ra ngoài việc làm cho người nhiễm bệnh có cảm giác rất mệt mỏi, chúng cũng khiến bệnh nhân ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau nhức cơ thể và có tất cả các triệu chứng giống cảm cúm thông thường. Biến chủng Delta có khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng nCoV ban đầu. Các nhà khoa học chưa có kết luận chính thức về khả năng lây lan của Omicron, song kể từ khi biến chủng xuất hiện, số ca nhiễm nCoV tại Nam Phi tăng cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT