Siết chặt vùng đỏ và mở vùng xanh trên bản đồ Covid-19 tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 để giảm tiếp xúc tại các địa điểm đông dân cư, nhà trọ công nhân... đồng thời cũng mở rộng và bảo vệ vùng xanh trên bản đồ COVID-19.

Chia sẻ với báo chí, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi cho biết, những ngày qua số ca nhiễm vẫn tăng cao, Thành phố chưa đạt đỉnh dịch và tình hình còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện chỉ thị 16 tại TP.HCM.

Siết chặt vùng đỏ và mở vùng xanh trên bản đồ Covid-19 tại TP.HCM - 1

Mục tiêu tăng cường chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Trước đó, thành phố cũng đã chia các quận huyện thành 3 nhóm để có mức độ ứng phó phù hợp. Các khu vực Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và TP Thủ Đức thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Từ công tác lây mẫu, thành phố xác định nhiều ổ dịch quy mô lớn như chợ Bình Điền với hơn 800 ca F0, đã lan ra rất nhiều nơi như khu vực xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, khu vực phường 5, 7, quận 8...

Việc điều tra, truy vết phát hiện có 36 chuỗi lây nhiễm trên địa bàn thành phố, phân bố tại các chợ (chợ Tân Định, chợ Bình Điền, chợ Phùng Hưng, chợ Cầu Muối…); tại các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao và tại các khu dân cư… Tuy nhiên 36 chuỗi này đã được khoanh vùng, giám sát chặt. 

Siết chặt vùng đỏ và mở vùng xanh trên bản đồ Covid-19 tại TP.HCM - 2

Khu vực quận 8 với nhiều nguy cơ cao.

TP. Thủ Đức đã thực hiện phong tỏa hàng loạt khu vực vùng nguy cơ trong suốt thời gian qua, gần đây nhất là Phường Long Trường và Tăng Nhơn Phú B, diện tích khoảng 1.490 ha với hơn 59.000 người được phong tỏa từ 0h ngày 19/7 để phòng chống Covid-19. 

Trước đó phường Linh Xuân, Hiệp Bình Phước, Bình Chiểu và Trường Thạnh đã được phong tỏa trên diện rộng với tổng hơn 200 nghìn người dân thực hiện giãn cách xã hội.

Trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh hiện tại của TP.HCM đang phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp.

Do đó, thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian một tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Son song với đó, Thành phố sẽ bảo vệ và mở rộng vùng xanh (vùng an toàn dịch bệnh) trên bản đồ Covid-19.

Trước đây, Thành phố tập trung nhiều cho khu vực nguy cơ cao, nhưng sắp tới sẽ mở ra các hoạt động để bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn, dần củng cố mở rộng thêm. Thành phố sẽ giữ Cần Giờ là mảng xanh. 

Các huyện như Củ Chi, Nhà Bè và một số quận trung tâm sẽ thông qua giãn cách, xét nghiệm để tiếp tục mở rộng nhiều vùng xanh hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT