"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều tín hiệu tích cực đang mở ra cho ngành du lịch - khách sạn - nhà hàng sau thời gian đóng băng do Covid-19. Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này, nhiệm vụ được đặt ra cho cả cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại Lễ khai mạc HUTECH Tourism Happy Day 2022 - Ngày hội tuyển dụng khối ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn do Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) tổ chức ngày 21/5 vừa qua.

"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn - 1

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam dự lễ khai mạc HUTECH Tourism Happy Day 2022.

Nhu cầu nhân lực "nóng" khi tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%

Cụ thể, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định: "Du lịch - nhà hàng - khách sạn là ngành kinh tế mũi nhọn đang được Đảng và Nhà nước chú trọng phát triển. Lĩnh vực Du lịch tại Việt Nam không chỉ đứng đầu khu vực mà còn có chỗ đứng trên thế giới với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 20%, đòi hỏi lực lượng lao động đáng kể. Để sinh viên có thể làm việc ngay khi vừa ra trường, các trường đại học, cao đẳng cần hợp tác và gắn bó với các doanh nghiệp để đào tạo sinh viên theo hướng thực tế". Ông cũng lưu ý thái độ, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ là ba yếu tố "đinh" giúp sinh viên trở thành một nhân sự chất lượng.

"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn - 2

Tốc độ tăng trưởng nhóm ngành Du lịch - nhà hàng - khách sạn đòi hỏi nguồn cung nhân lực đáng kể.

Góp phần cung ứng nguồn nhân lực kịp thời cũng là mục tiêu của HUTECH Tourism Happy Day 2022. Ngày hội thu hút 42 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, với hơn 2.500 đầu việc du lịch - nhà hàng - khách sạn và một số nhóm ngành kinh tế, dịch vụ liên quan. Được biết, đây là Ngày hội tuyển dụng nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn đầu tiên tại HUTECH, đồng thời là một trong những sự kiện tuyển dụng quy mô nhất ở nhóm ngành này từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Quy mô tuyển dụng của Ngày hội cũng phần nào cho thấy nhu cầu nhân lực "khủng" ở nhóm ngành này hiện nay.

"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn - 3

Nhiều doanh nghiệp uy tín tham gia tuyển dụng tại HUTECH Tourism Happy Day 2022.

Với ý nghĩa đặc biệt, sự kiện nhận được sự quan tâm đồng hành của nhiều cơ quan quản lý và các doanh nghiệp lớn như bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên Chi hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, TS. Phan Thanh Long - Tổng Giám đốc Rex Hotel Saigon, ông Hoàng Văn Bá - Phó Tổng Giám đốc PhuthoTourist,...

Đào tạo thực tiễn, tăng cường cọ xát: Nâng cao chất lượng nhân lực, sinh viên ra trường làm việc ngay

Các ngày hội tuyển dụng trực tiếp gắn với các nhóm ngành nghề cụ thể là điểm nhấn nổi bật trong mô hình kết nối đại học - doanh nghiệp tại HUTECH. Đây là dịp để sinh viên "mặt đối mặt" với nhà tuyển dụng, tìm hiểu thông tin tuyển dụng, nộp hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp tại các gian hàng. Đây cũng là cơ hội tìm hiểu thị trường tuyển dụng và kinh nghiệm ứng tuyển "thực chiến" cho sinh viên năm 1, năm 2. Nguyễn Anh Duy (năm 2 ngành Quản trị khách sạn) chia sẻ: "Em cảm thấy choáng ngợp về sự hoành tráng cũng như chuyên nghiệp của các doanh nghiệp. Tuy chỉ mới là sinh viên năm hai nhưng Ngày hội lần này, em cũng đã học tập được nhiều kinh nghiệm để có thể tự tin tham gia phỏng vấn ứng tuyển trong thời gian tới".

"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn - 4

Sinh viên ứng tuyển trực tiếp tại gian hàng của doanh nghiệp trong Ngày hội.

Hiển nhiên, sự thành công của mỗi ngày hội tuyển dụng cũng như chất lượng nguồn nhân lực đòi hỏi một chiến lược đào tạo bài bản. "Sinh viên nhóm ngành Du lịch - nhà hàng - khách sạn HUTECH học tập theo hướng ứng dụng, kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức lý thuyết với thực hành chuyên môn, trải nghiệm thực tế doanh nghiệp từ các đợt kiến tập, thực tập và các học kỳ doanh nghiệp. Các bạn cũng được định hướng rèn luyện sự chủ động, nhạy bén, cầu tiến trong công việc - từ các chương trình tập huấn kỹ năng chuẩn bị CV, kỹ năng phỏng vấn ứng tuyển đến các sự kiện tuyển dụng trực tiếp ngay tại trường, mà sự kiện HUTECH Tourism Happy Day 2022 là một trong số đó", PGS.TS. Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng khoa Quản trị Du lịch - nhà hàng - khách sạn HUTECH đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo du lịch (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) cho biết.

"Nóng" nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn - 5

Hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ - chiến lược đào tạo Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tại HUTECH.

"Trong thời gian tới, các Học kỳ doanh nghiệp, thực tế, kiến tập sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo sinh viên ra trường làm việc ngay hoặc có thể tham gia làm việc trước khi tốt nghiệp", PGS.TS. Nguyễn Quyết Thắng cho biết thêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trường Thịnh (Báo Dân Trí)

CLIP HOT