Hoàng tử Anh chỉ trích trào lưu du hành vũ trụ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong buổi phỏng vấn với đài BBC ngày 14/10, Hoàng tử William đã bày tỏ sự lo ngại về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên Trái Đất và ngầm chỉ trích các tỷ phú về việc họ đầu tư mạnh tay vào du hành vũ trụ, tìm kiếm sự sống bên ngoài không gian thay vì "dùng bộ óc vĩ đại" của mình để cứu lấy Trái Đất.

Hoàng tử Anh William - Công tước xứ Cambridge đã cảnh báo tình trạng gia tăng các vấn đề về biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

"Những người trẻ đang lớn dần, và nơi mà họ gửi gắm tương lai lại đang phải chịu đe dọa trong suốt thời gian qua. Điều đó thật đáng lo ngại", Hoàng tử William chia sẻ.

Thêm vào đó, Hoàng tử William ngầm chỉ trích các cuộc chạy đua vào không gian và phát triển du lịch vũ trụ. Ông cho rằng những bộ óc vĩ đại của thế giới nên "tập trung vào việc nỗ lực cứu lấy Trái Đất, chứ không phải cố gắng tìm nơi tiếp theo để duy trì sự sống".

Hoàng tử Anh chỉ trích trào lưu du hành vũ trụ - 1

Hoàng tử William trong buổi phỏng vấn của chương trình Newscast vào ngày 14/10.

Tuyên bố này được cho là nhằm vào các tỷ phú giàu nhất thế giới như Elon Musk, Jeff Bezos hay Richard Branson - những người đang điều hành các doanh nghiệp nhằm thương mại hóa hoạt động bay vào vũ trụ.

Quan điểm trên đưa ra một ngày sau khi nam diễn viên 90 tuổi William Shatner, được biết đến với vai thuyền trưởng James T Kirk trong bộ phim Star Trek (Du hành giữa các vì sao), trở thành người nhiều tuổi nhất bay vào không gian, trên phi thuyền New Shepard của Công ty Du lịch Vũ trụ Blue Origin.

Người đứng đầu công ty Blue Origin, tỷ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập của Amazon, đồng thời cũng là một trong những người giàu nhất hành tinh, đã khẳng định rằng việc đầu tư cho những chuyến bay vào không gian của hiện tại sẽ là tiền đề để thế hệ sau có thể xây dựng tương lai bên ngoài Trái Đất.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với BBC, Hoàng tử William nói rằng ông hoàn toàn không quan tâm đến việc con người có thể bay cao và xa tới mức nào, bên cạnh đó ông cũng đặt ra một câu hỏi về lượng hao tổn carbon để tạo ra các chuyến bay vào vũ trụ.

Hoàng tử nhấn mạnh rằng mọi người hãy tập trung vào hành tinh mà chúng ta đang sống hơn là từ bỏ nó để tìm kiếm những vùng đất xa lạ bên ngoài không gian, và coi điều đó là giải pháp cho tương lai.

Hoàng tử Anh chỉ trích trào lưu du hành vũ trụ - 2

Hoàng tử William cho biết, Hoàng gia Anh đã bắt đầu quan tâm đến các vấn đề về môi trường từ thời ông nội quá cố của ông là Công tước Edinburgh.

Để giải thích về suy nghĩ của mình, Hoàng tử chia sẻ rằng mình đã thay đổi quan điểm sống kể từ khi có con, "Tôi muốn những điều mà tôi yêu quý ở nơi này - cuộc sống, thiên nhiên, môi trường sẽ tồn tại ở cả thế hệ sau này, không chỉ dành cho các con của tôi mà còn cho tất cả những đứa trẻ khác trên thế giới".

"Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ cướp đi tương lai của con cái mình từ những việc mà chúng ta làm trong hiện tại. Điều đó không công bằng với những đứa trẻ".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Hà (Travellive+)

CLIP HOT