Hộ chiếu mới khó xin visa khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo lắng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cộng hòa Czech, Tây Ban Nha và Đức không cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng mẫu hộ chiếu mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tour châu Âu sắp tới.

3 nước châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới

Ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội thông báo hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Czech đồng quan điểm với một số nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới này. Quyết định có hiệu lực cùng ngày.

Đến nay, CH Czech là quốc gia thứ 3 công bố việc không thể cấp hay tiếp nhận đơn xin thị thực đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Trước đó, CHLB Đức và Tây Ban Nha cùng đưa ra lý do là mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh, gây khó khăn khi tra cứu và xác minh danh tính.

Hộ chiếu mới khó xin visa khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo lắng - 1

Mẫu hộ chiếu mới có bìa màu tím than

Cùng ngày 2/8, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho hay những vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới của Việt Nam đang được đơn vị của Bộ Công an cùng Bộ Ngoại giao làm việc với các nước phối hợp để giải quyết.

"Tất cả đang nỗ lực giải quyết bằng con đường ngoại giao", đại diện Cục Xuất nhập cảnh nhấn mạnh. Khi có thông tin cụ thể, đơn vị phát ngôn của Bộ Công an sẽ công bố.

Hộ chiếu mới khó xin visa khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo lắng - 2

Trang trong của hộ chiếu phổ thông không gắn chip mới được cấp từ ngày 1/7

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech, với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2/8, người dân có thể đến phòng lãnh sự của Đại sứ quán để ghi bị chú "nơi sinh".

"Hiện nay, Đại sứ quá​n Việt Nam tại Czech đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với phía Czech để tìm giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này", thông báo có đoạn cho biết thêm.

Trong thông báo đăng trên trang web ngày 3/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech cho biết Đại sứ quán sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than và ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu.

Việc này nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam có nhu cầu cấp hộ chiếu có thể xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Czech.

Doanh nghiệp lữ hành lo lắng

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - phó giám đốc Ban tiếp thị Vietravel - cho biết trung bình mỗi đoàn tour đi châu Âu qua đơn vị, có 10 - 20% khách hàng đã đổi sang sử dụng hộ chiếu mẫu mới. 

Với tour đi châu Âu, khách Việt thường chọn các quốc gia trong khối Schengen bao gồm 6 nước: Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý. Vì vậy các thông báo mới này khiến hoạt động kinh doanh đưa tour đi châu Âu của doanh nghiệp bị xáo trộn đáng kể, đặc biệt với những tour sắp khởi hành phải thay đổi lịch trình không qua Đức, và mới đây là Tây Ban Nha hay Cộng hòa Czech. 

Hộ chiếu mới khó xin visa khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo lắng - 3

Khách du lịch Việt Nam đi tour châu Âu trước thời điểm dịch COVID-19

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông - Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, đa số khách mua tour châu Âu tại công ty khởi hành đến tháng 9 đều dùng hộ chiếu cũ. Chùm tour châu Âu có nhiều lựa chọn nên nhân viên sẽ tư vấn cho khách theo thực tế hồ sơ. Hiện khách ưu tiên chọn đi tour Anh, Scotland, Pháp, Ý, sau đó mới đến tour 5 nước châu Âu.

Tuy nhiên, theo lo ngại của một số doanh nghiệp, Đức và Tây Ban Nha hay Cộng hòa Czech đều là thành viên khối Schengen với những quy định chung. Do vậy, rất có thể thời gian tới, cả khối Schengen sẽ ra thông báo liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Toản - Tổng giám đốc Images Travel cũng lo lắng sẽ mất khách đi thị trường này thời gian tới, vì khách có hộ chiếu mới sẽ không còn tâm lý hứng thú nữa. 

"May mắn đến nay các đoàn khách của chúng tôi đều sử dụng hộ chiếu cũ. Ngay cả trong trường hợp khách sử dụng hộ chiếu mới, doanh nghiệp cũng có thể điều chỉnh chương trình, tránh các nước không công nhận mẫu hộ chiếu mới với chi phí không phát sinh. Nhưng đang có tâm lý ngại đến thị trường này", ông Toản chia sẻ. 

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 được kết nối trực tuyến tới các địa phương.

Thủ tướng đã lưu ý một số công việc cụ thể, như đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

* Khối Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Hungary.

* Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới màu xanh tím than từ ngày 1/7/2022 và cho biết mẫu mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an cũng như khó làm giả. Hộ chiếu mẫu mới vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 88mm, dài 125mm và dày trong khoảng 0,75mm.

Hộ chiếu mẫu mới gồm 50 trang. Trong đó, 2 trang bìa màu tím than, được in trên loại chất liệu giấy mới dày hơn so với loại hộ chiếu cũ.

Những địa danh nổi tiếng, đặc trưng nhất của Việt Nam như đền Hùng, vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú... được in trên các trang trong hộ chiếu phổ thông mới.

Ngày 3/8, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.

Theo thông báo của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, nước này vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam nhưng kèm lưu ý rằng người nộp đơn xin thị thực và du khách (bao gồm các trường hợp quá cảnh) cần đảm bảo cập nhật và kiểm tra thông tin thường xuyên, về các quy định liên quan tới hộ chiếu cho tất cả các điểm đến khác trong hành trình của mình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT