Chuyên gia y tế khuyên người suy giảm miễn dịch cần tiêm tăng cường vaccine COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhóm tư vấn vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị nên tiêm liều vaccine tăng cường (mũi thứ 3) phòng COVID-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Các chuyên gia y tế WHO (SAGE) nêu rõ, những người bị suy giảm miễn dịch ở thể trung bình và nghiêm trọng nên được tiêm liều vaccine tăng cường vì cơ thể những người này ít có khả năng sinh kháng thể đầy đủ nếu họ chỉ được tiêm chủng vaccine theo tiêu chuẩn cơ bản (2 mũi) và họ có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 thể nặng.

Nhóm chuyên gia cho hay, tất cả các loại vaccine ngừa Covid-19 nằm trong danh sách “Sử dụng khẩn cấp” của WHO đều có thể được sử dụng để tiêm mũi tăng cường, bao gồm vaccine công nghệ mARN (Pfizer, Moderna) vaccine công nghệ adenovirus (AstraZeneca) hay vaccine dùng virus bất hoạt (Sinopharm).

Chuyên gia y tế khuyên người suy giảm miễn dịch cần tiêm tăng cường vaccine COVID-19 - 1

Các loại vaccine COVID-19 của Hãng Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer

Nhóm SAGE bao gồm các chuyên gia độc lập, đưa ra chính sách nhưng không đưa ra khuyến nghị về quy định, các thông báo sẽ dựa trên tất cả dữ liệu toàn cầu về tiêm tăng cường vaccine COVID-19, trong bối cảnh vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể trả lời về các biến thể và khả năng suy giảm miễn dịch.

Bác sĩ Kate O’Brien - Giám đốc bộ phận tiêm chủng của WHO cho biết, việc tiêm mũi tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch nhằm gia tăng lượng kháng thể cho những người này đến một lượng đủ cao để giảm thiểu nguy cơ trở nặng phải nhập viện điều trị hoặc tử vong khi nhiễm COVID-19, chứ không phải xuất phát từ việc hiệu quả vaccine suy giảm theo thời gian.

Chuyên gia y tế khuyên người suy giảm miễn dịch cần tiêm tăng cường vaccine COVID-19 - 2

Bác sĩ Kate O’Brien - Giám đốc bộ phận tiêm chủng của WHO

Hiện khoảng 3,5 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng, trong đó ước tính có khoảng 1,5 tỷ liều được cung cấp trên toàn cầu mỗi tháng, đủ để đáp ứng mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của mỗi quốc gia vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đề xuất tiêm liều tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Sau đó, ngày 4/10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt tiêm liều tăng cường của Pfizer/BioNTech và Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT