Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các chính phủ ở châu Âu và Mỹ đang hối thúc người dân tiêm chủng đầy đủ bằng cách áp các quy định nghiêm ngặt với những người chưa tiêm vaccine Covid-19.

Với người có thẻ xanh Covid-19 (đã tiêm đủ liều vaccine, vừa xét nghiệm với kết quả âm tính hoặc có bằng chứng đã phục hồi sau khi nhiễm), họ được phép đi làm và tham gia các hoạt động xã hội.

Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19 - 1

Từ tháng 4/2021, Italy có quy định buộc những người làm việc trong các cơ sở y tế, cả nhà nước lẫn tư nhân, bao gồm cả tại các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ, phải tiêm vaccine phòng Covid-19. (Nguồn: DW)

Đại dịch của những người chưa tiêm chủng

Thị trấn Aarschot của Bỉ có tỷ lệ tiêm chủng đối với người trưởng thành là 94%.

Tuy nhiên, Thị trưởng Gwendolyn Rutten đang lo ngại thị trấn của bà sẽ chịu những tác động không mong muốn do quá gần thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ này chỉ là 63%. Hy vọng của bà là chính phủ có thêm các biện pháp nghiêm khắc bắt buộc người trưởng thành phải tiêm phòng.

Trong hướng dẫn các cơ quan liên bang hôm 13/9, chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu "khẩn trương cho nhân viên tiêm chủng đầy đủ càng nhanh càng tốt và không muộn hơn ngày 22/11". Ngoài ra, nhân viên tại các công ty có hơn 100 người cần được chủng ngừa hoặc xét nghiệm hằng tuần. Chỉ có một số trường hợp được miễn trừ vì lý do sức khỏe và tôn giáo.

Doanh nghiệp nào không tuân thủ quy định có thể bị phạt đến 14.000 USD.

Ngày 15/9, quân đội Mỹ thông báo các sĩ quan quân đội nước này từ chối tiêm vaccine Covid-19 có khả năng sẽ bị đình chỉ nghĩa vụ hoặc loại khỏi ngành. Các nhà chức trách Mỹ coi giai đoạn hiện tại là “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”, với dữ liệu cho thấy, gần như tất cả các ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều rơi vào những người chưa tiêm vaccine.

Các quan chức EU cũng có chung quan điểm khi nói về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh ở quốc gia của họ. EU, ban đầu tụt hậu so với Mỹ về tiêm chủng, đã vượt lên vào cuối tháng 7/2021.Theo số liệu của Our World In Data, tính đến ngày 16/9 vừa qua, 60% dân số EU đã được tiêm chủng so với 53% của Mỹ. Ở cả EU và Mỹ, tỷ lệ chủng ngừa rất khác nhau giữa các quốc gia hoặc tiểu bang.

EU lúng túng

Tổ chức này gặp khó khăn trong việc áp đặt các quy định bắt buộc về tiêm vaccine vì các chính sách y tế thuộc trách nhiệm của 27 chính phủ quốc gia thành viên.

Các quan chức của EU không dễ áp đặt chính sách y tế lên các thành viên. Phó Chủ tịch EU Margaritis Schinas cho biết: “Điều này không nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Đây không phải là một phần trong khuôn khổ pháp lý của chúng tôi".

Ông Schinas nói thêm: "Nhưng nếu có một thông điệp mà chúng tôi muốn lặp lại với các quốc gia thành viên và thông qua đó để gửi tới công dân châu Âu, thì đó là tiêm chủng, tiêm chủng và tiêm chủng”.

Trong khi đó, Ủy viên Thị trường nội bộ EU Thierry Breton nhấn mạnh rằng nguồn cung vaccine không phải là vấn đề trở ngại và khối sẽ “sẵn sàng cung cấp mọi thứ cần thiết”. Điều đáng khích lệ là trong khi các quan chức ở Brussels không thể áp đặt nhiệm vụ đối với 450 triệu công dân của EU, nhiều nước thành viên đang tăng cường các hạn chế đối với những người không hợp tác tiêm chủng.

Pháp đi đầu áp dụng thẻ xanh

Ngoài việc tiêm vaccine, nhiều quốc gia châu Âu đưa ra yêu cầu xét nghiệm thường xuyên đối với những người không tiêm chủng. Bạn muốn xem tranh của các họa sĩ thời Phục hưng ở bảo tàng Burgundy, Pháp? Bạn phải xuất trình thẻ xanh Covid-19, cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm âm tính, đã tiêm phòng hoặc vừa mới khỏi Covid-19.

Những yêu cầu này áp dụng trên toàn nước Pháp đối với mọi hoạt động, từ vào nhà hàng đến tham quan tháp Eiffel. Tổng thống Emmanuel Macron ngày 17/9 cho biết, số người Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 đã vượt mốc 50 triệu. Trong một tuyên bố bằng video đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Macron nói: “Vaccine cứu người trong khi virus thì giết người, đơn giản là như vậy”.

Italy phạt nặng với người không tuân thủ

Ngày 16/9, chính phủ Italy phê chuẩn sắc lệnh mới, bắt buộc tất cả các nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân phải có thẻ xanh Covid-19. Ở một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, chính phủ đang tìm cách thuyết phục mọi người tiêm chủng vaccine và làm giảm khả năng lây nhiễm. Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/10, yêu cầu tất cả người lao động phải xuất trình thẻ xanh.

Italy là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ hai ở châu Âu sau Anh, với hơn 130.000 người kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Khoảng 74% trong số 60 triệu người dân nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 68% được tiêm chủng đầy đủ, ngang mức với các nước thành viên EU khác.Bất kỳ người lao động nào không xuất trình được thẻ xanh sẽ không được trả lương, nhưng không thể bị sa thải.

Mặc dù một số quốc gia thuộc EU đã yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm vaccine nhưng chưa có quốc gia nào quy định thẻ xanh trở thành bắt buộc đối với tất cả những người lao động như Italy.Những người phớt lờ sắc lệnh trên và đi làm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 600-1.500 Euro (705-1.175 USD).Các quan chức Italy cho rằng việc sử dụng thẻ xanh là giải pháp duy nhất để tránh phải áp dụng lại các biện pháp giãn cách như trước đây. Slovenia và Hy Lạp bắt đầu áp dụng các biện pháp tương tự Italy.

Nhiệm vụ khó khăn

Tại Mỹ, nhiều ý kiến phản đối chính sách tiêm vaccine nghiêm ngặt của Tổng thống Biden. Rải rác có một số cuộc biểu tình.

Trong khi đó, các thống đốc đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ đã lớn tiếng phản đối quy định của Tổng thống Biden và thề sẽ có hành động pháp lý. Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster cho biết sẽ chiến đấu với Tổng thống đến cùng.

Đáp lại, Tổng thống Biden bảo vệ các chính sách của mình với lời tuyên bố: "Nhiệm vụ của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ tất cả người Mỹ". Tại Italy và Pháp, ​​hàng nghìn người xuống đường để phản đối việc áp dụng thẻ xanh Covid-19.

Ở Slovenia, hàng trăm người biểu tình chống tiêm chủng đã ném pháo sáng vào tòa nhà quốc hội vào tuần trước để phản đối yêu cầu phải có thẻ xanh Covid-19 khi vào hầu hết các cửa hàng, nhà hàng và nơi làm việc. Bojana Beović, Trưởng nhóm cố vấn của Bộ Y tế Slovenia về Covid-19, cho biết: “Tôi sẽ hài lòng hơn nếu mọi người hiểu tại sao họ phải tiêm chủng".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhị Phong (Baoquocte)

CLIP HOT