Thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Mỹ cho hiệu quả cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công ty dược Merck & Co (Mỹ) vừa thông báo thử nghiệm thuốc dạng viên dùng qua đường uống để điều trị COVID-19 hiệu quả với các biến thể hiện hữu.

Thuốc chữa COVID-19 qua đường uống của Merck & Co có thể giảm một nửa tỷ lệ tỷ vong hoặc phải nhập viện đối với nhóm người có nguy cơ bị nặng nhất. Kết quả thử nghiệm này được các chuyên gia nhận định là có thể trở thành bước đột phá trong phương pháp điều trị COVID-19.

Hồi đầu năm nay, Merck cho biết, một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau 5 ngày điều trị bằng Molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng các liều khác nhau của thuốc có kết quả dương tính với virus, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược đã phát hiện các mức độ virus khác nhau.

Merck đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn 3 về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển với Ridgeback Biotherapeutics - một để điều trị COVID-19 và một để phòng ngừa.

Merck dự đoán rằng nghiên cứu điều trị giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào đầu tháng 11. Thử nghiệm thu nhận những bệnh nhân COVID-19 không nhập viện đã có các triệu chứng không quá 5 ngày và có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Mỹ cho hiệu quả cao - 1

Thuốc viên điều trị COVID-19 có tên là molnupiravir và đang được phát triển bởi Merck & Co Inc và Ridgeback Biotherapeutics LP

Robert Davis, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của công ty cho biết: “Với những kết quả thuyết phục này, chúng tôi lạc quan rằng Molnupiravir có thể trở thành một loại thuốc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch”.

Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford, gọi kết quả tạm thời là "rất đáng khích lệ". Ông nói thêm: "Một loại thuốc kháng virus đường uống an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả sẽ là một bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống lại Covid".

Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng họ muốn xem dữ liệu cơ bản đầy đủ và nhấn mạnh rằng nếu thuốc này cuối cùng được phê duyệt, nó nên được dùng bổ trợ sau khi người dân đã chích các loại vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả cao, thay vì được sử dụng thay thế chúng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT