Chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng triển khai Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đã diễn ra tại 3 điểm cầu Hà Nội - Đà Nẵng - TP HCM.

Chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật - 1

Ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, qua 6 tháng triển khai Chỉ thị, những hành vi vi phạm gây bức xúc, phản ứng gay gắt trong dư luận trước đây như nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp; hát nhép… đã được hạn chế rõ rệt. Nhiều trường hợp vi phạm đã được các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, điển hình như việc, Sở VHTTDL TP HCM cương quyết xử phạt ca sĩ Cao Thái Sơn hát nhép; Sở VHTTDL Hải Phòng xử phạt đơn vị tổ chức chương trình “Vũ điệu đường cong” về vi phạm trong quảng cáo… Nhiều địa phương kiên quyết không cấp phép và tiếp nhận tổ chức biểu diễn cho các đơn vị có sai phạm. Cụ thể, trong 6 tháng qua nhiều đơn vị tổ chức vi phạm nhiều lần liên tục bị phát hiện như Công ty TNHH Biểu diễn nghệ thuật Ba Miền (Thanh Hóa), Công ty Cổ phần truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam (Thanh Hóa), Công ty TNHH Bông Hồng Trắng (Hải Dương)…

Đặc biệt, Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu… được Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành thực sự là thành quả rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên ngành nghệ thuật biểu diễn có một văn bản quy phạm pháp luật riêng do Chính phủ ban hành, là hành lang pháp lý quan trọng cho các tổ chức, cá nhân tuân thủ và thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, một số sai phạm tồn tại là do chưa có quy chuẩn cho tổ chức hoạt động biểu diễn. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động biểu diễn còn hạn chế, đi sau sai phạm, nhiều sự việc, vụ việc phải chờ đến sự phát hiện của báo chí. Bên cạnh đó, việc thanh lọc trong âm nhạc còn thiếu sát sao, nhiều ca khúc mang nội dung không phù hợp, kém chất lượng vẫn tồn tại.

Ông Nguyễn Quốc Chiêm – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết: Ngay cả trong việc xử lý vi phạm, các cơ quan quản lý ở các địa phương khác nhau cũng có sự phối hợp chặt chẽ và tích cực hơn trước đây. Nhờ đó, các vụ việc được xử lý nhanh chóng và triệt để hơn. Điển hình là vụ vi phạm về băng-rôn quảng cáo phản cảm của chương trình “Vũ điệu đường cong” tháng 9 vừa qua.

Đại diện Sở VHTTDL TP.Hồ Chí Minh chia sẻ những khó khăn của ngành trong việc quản lý, giám sát, kiểm tra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trên địa bàn. Với số lượng hàng trăm quán bar, phòng trà, sân khấu, tụ điểm ca nhạc, số lượng chuyên viên ít ỏi của Sở VHTTDL không thể bao quát nổi mặc dù công tác này được tăng cường lên nhiều lần kể từ sau Chỉ thị 65.

Do đó, để hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong thời gian tới đi vào nề nếp, nhiều kiến nghị: Bộ VHTTDL cần khẩn trương xây dựng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho phù hợp, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các sai phạm trong quảng cáo.

Sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về vi phạm nghệ thuật biểu diễn

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL một cách toàn diện, đi vào chiều sâu, bản chất của vấn đề, để giải quyết cốt lõi vi phạm. Để thực hiện nhiệm vụ này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ khẩn trương triển khai, hoàn thành các nhiệm vụ được giao như: xây dựng, hoàn thiện Thông tư hướng dẫn Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; khẩn trương xây dựng đề án cấp chứng chỉ ca sĩ, người mẫu trình lãnh đạo Bộ; triển khai 3 tổ công tác đến các địa phương trọng điểm trong tháng 11, 12/2012; xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cuối năm 2012, năm 2013 và hướng dẫn các địa phương thực hiện; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về vi phạm nghệ thuật biểu diễn; Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng đề nghị Sở VHTTDL các tỉnh, thành sớm báo cáo kết quả 6 tháng thực hiện Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL bằng văn bản đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và tiếp tục triển khai Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL. Cùng với việc tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, xử lý vi phạm, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục vào cuộc phối hợp tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL, và Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, phát hiện những vi phạm thông tin để cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT