Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi mùa lễ hội 30/4 – 1/5 và kỳ nghỉ Hè đang về gần, hàng loạt chiêu trò lừa đảo liên quan đến tour du lịch giảm giá và vé máy bay ‘siêu rẻ’ bắt đầu nổi lên khắp các diễn đàn và nhóm mạng xã hội. Đây là lúc mà người dân và du khách cần phải thật sự tỉnh táo và cảnh giác, để không rơi vào bẫy của những kẻ gian, tránh xa tình trạng ‘mất tiền oan uổng’ trong những chuyến đi đầy mong đợi.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 1

Lượng du khách tăng cao vào các dịp lễ hội, thường xãy ra tình trạng lừa đảo bán tour, book phòng khách sạn, chương trình “nghỉ dưỡng trọn gói”.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 2

Các chương trình tour tham quan, du lịch trong nước và quốc tế thu hút du khách các kì nghỉ lễ.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 3

Du khách mệt mỏi khi bị “dồn” vào các cửa hàng, shop quà lưu niệm, trung tâm mua sắm, siêu thị khi mua các chương trình tour giá rẻ trên mạng.

Lợi dụng nhu cầu mua tour du lịch cho các kỳ nghỉ lễ tăng cao, các đối tượng xấu đã sử dụng nhiều chiêu trò, mánh khóe tinh vi để mạo danh thương hiệu các cty bán vé tour du lịch với giá siêu rẻ cùng những lời mời chào vô cùng hấp dẫn nhằm chiếm đoạt lòng tin và chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng này sử dụng các chiêu trò quảng bá trên mạng xã hội để chào bán các chương trình tour với giá rẻ, giả danh doanh nghiệp du lịch đưa ra cam kết hợp đồng bao gồm thông tin, logo cty cùng dấu mộc của tổng giám đốc và đề nghị nạn nhân chuyển tiền cọc hoặc tiền vé vào số tài khoản giả rồi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 4

HDV du lịch “chui” không đeo thẻ khi hành nghề hướng dẫn du lịch cho đoàn khách quốc tế trước Tòa nhà UBND và HĐND TP.HCM chiều ngày 6/3/2024.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 5

Các vị khách nước ngoài không lấy được phòng tại một cơ sở lưu trú trên đường Lê Lợi, tỏ ra thất vọng và bực bội khi biết mình book phòng trên mạng bị lừa đảo.

Một thủ đoạn thường gặp khác là các đối tượng mạo danh các đơn vị lưu trú, khách sạn, đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Theo đó, nếu khách hàng liên hệ, bọn lừa đảo sẽ đặt vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay  và cắt liên lạc.

Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Điều này cũng tương tự khi khách đặt book phòng qua các hội nhóm phượt, trang mạng, ứng dụng book phòng lừa đảo... quảng bá nhan nhãn trên mạng xã hội.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 6

Thời gian gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các phản ánh của khách hàng về các hành vi mạo danh Cty lừa đảo qua mạng, ông Vinh chia sẻ.

Là đơn vị phải đối phó với các chiêu trò bẩn trên, đại diện Fiditour, ông Nguyễn Đặng Quang Vinh, Tổng Giám đốc công ty cho hay, vừa qua một số kẻ lừa đảo đã dùng nick giả, mạo danh nhân viên của đơn vị để bán các chương trình du lịch không chính thống.

Đặc điểm chung của chúng là thuyết phục khách hàng sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại và mua tour du lịch thông qua các ứng dụng đó; sau đó chiếm đoạt tài sản khách hàng.

Tinh vi hơn, nhóm này sẽ yêu cầu các cá nhân có nhu cầu mong muốn làm cộng tác viên, đại lý của Fiditour tải ứng dụng về thiết bị điện tử. Sau đó sẽ yêu cầu khách hàng “thực hiện nhiệm vụ” để được trở thành cộng tác viên, đại lý du lịch… Mỗi lần “thực hiện nhiệm vụ”, sẽ phải chuyển vào tài khoản của nhóm này số tiền 96.000 đồng.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 7

Kẻ mạo danh sử dụng nhiều tài khoản cá nhân, trang fanpage giả mạo Cty CP Fiditour đăng tin tuyển dụng ở các kênh không thuộc sở hữu của Cty nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ứng dụng mà nhóm lừa đảo này sử dụng là Lotus Chat, ông Vinh nêu rõ.

Trao đổi thêm về thủ đoạn này, ông Lưu Tấn L, nhân viên trực tổng đài Cty CP Fiditour xác nhận, có rất nhiều người đã gọi điện thoại đến số hotline của công ty để hỏi về việc tải ứng dụng, chuyển khoản thực hiện nhiệm vụ trước khi được nhận làm cộng tác viên của công ty. Qua điện thoại, nhiều người cho biết, họ đã chuyển tiền theo yêu cầu nhưng vẫn chưa được làm cộng tác.

Xác nhận điều này, ông Vinh khẳng định, công ty không tuyển cộng tác viên qua mạng. Mọi thông tin liên quan đến nhân sự đều gặp trao đổi trực tiếp và những nhân sự chính phải có dấu mộc đỏ xác nhận của công ty và chính ông là người ký.

Cảnh giác: Chiêu trò "bẫy" du khách mới xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ - 8

Để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo, Tổng giám đốc Cty CP Fiditour kêu gọi ứng viên và khách hàng luôn tỉnh táo trước những lời mời gọi, nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của mình tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Đồng thời khuyến nghị khách hàng không thực hiện các giao dịch thanh toán, giao dịch chuyển tiền đến các tài khoản lạ, không phải của Cty, cũng như không chia sẻ thông tin cá nhân, không click vào link lạ, không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, Cty CP Fiditour chỉ sử dụng duy nhất trang website có tên miền: www.fiditour.com có trụ sở số 130 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM, ông Vinh thông tin thêm.

Cổng TTĐT Bộ Công an cảnh báo:

Thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp người dân bị lừa đối tượng xấu giả mạo tên thương hiệu, lừa đảo người khác gây thiệt hại đến khách hàng và uy tín của công ty.

Người dân và du khách nên cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ, chỉ nên lựa chọn dịch vụ của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch.

Đồng thời, tỉnh táo trước yêu cầu cọc giữ chỗ và website giả mạo, chỉ nên tin tưởng những trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín.

Bài 2: Hướng dẫn viên du lịch chui ngang nhiên hoạt động trở lại !

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nam Long

CLIP HOT