Bão Noru rất mạnh và nguy hiểm, tiến nhanh vào đất liền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bão Noru đang có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Chiều 25/9, bão Noru khiến gió tây nam mạnh lên, gây mưa rào ở TP.HCM và Nam Bộ, mưa nặng hạt  gây ngập một số khu vực tại thành phố. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183 km/giờ), giật trên cấp 17.

Bão Noru rất mạnh và nguy hiểm, tiến nhanh vào đất liền - 1

Ảnh hưởng của bão gây mưa lớn kéo dài có thể làm ngập tại một số tuyến đường TP.HCM - đường Calmette (quận 1). Ảnh: Duy Hiệu

Theo bảng cấp gió và cấp sóng, bão có sức gió mạnh từ cấp 12 đến cấp 15 gọi là bão rất mạnh, từ cấp 16 trở lên gọi là siêu bão. Như vậy, chỉ còn một cấp nữa bão Noru sẽ trở thành siêu bão. Dù vậy, với cấp gió 15, bão vẫn có sức phá hoại cực kỳ lớn, sóng biển cực kỳ mạnh và có thể đánh đắm tàu biển có trọng tải lớn.

Bão Noru rất mạnh và nguy hiểm, tiến nhanh vào đất liền - 2

Cơn bão Noru đang ở cấp độ "nguy hiểm" và di chuyển rất nhanh về phía Biển Đông. Ảnh: Baochinhphu

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết tại TP.HCM và Nam Bộ, tác động của bão khiến cường độ gió tây nam tăng, khiến khu vực này có mưa rào và dông nhiều nơi với lượng mưa lớn. Do đó, cơ quan khí tượng cảnh báo người dân lưu ý lốc xoáy và gió giật trong cơn dông.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km rồi mạnh lên. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có nguy cơ chịu ảnh hưởng gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Những giờ tiếp theo, bão tiếp tục tăng tốc lên 25-30 km/h và đổi hướng đi theo tây tây nam, mỗi giờ đi được 25-30 km. Rạng sáng 28/9, tâm bão nằm trên đất liền khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13. Sau thời điểm này, bão đi nhanh theo hướng tây và suy yếu dần.

Bão Noru rất mạnh và nguy hiểm, tiến nhanh vào đất liền - 3

Dự báo bão Noru trong 24-48 giờ tiếp theo. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Xác định đây là cơn bão mạnh, đi rất nhanh, lại ảnh hưởng khi miền Trung vừa trải qua đợt mưa lớn kéo dài, sáng qua, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển chủ động các phương án ứng phó.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT