Australia phát hiện ra COVID-19 từ ... tiếng ho!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghiên cứu của các nhà khoa học máy tính, thuộc Đại học RMIT Australia đưa ra mô hình trí tuệ nhân tạo AI, có thể phát hiện người bị nhiễm COVID qua âm thanh của cơn ho bật ra, ngay cả đối với những người không có triệu chứng.

Australia phát hiện ra COVID-19 từ ... tiếng ho! - 1

Công nghệ này có thể phát triển thành ứng dụng trên điện thoại để phát hiện COVID-19

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Hao Xue, Khoa Công nghệ máy tính thuộc Đại học RMIT cho biết, nếu phát triển thuật toán của nhóm hơn nữa có thể tạo nền tảng xây dựng một ứng dụng chẩn đoán sức khỏe trên điện thoại. 

TS Hao Xue nói: “Chúng tôi đã vượt qua trở ngại rất lớn trong việc phát triển một công cụ chẩn đoán COVID-19 sơ khởi đáng tin cậy, dễ tiếp cận và không tiếp xúc. Điều này có thể có tác động đáng kể trong việc làm chậm tốc độ lây lan vi rút từ những người không có triệu chứng rõ ràng. Một ứng dụng điện thoại có thể giúp bạn an tâm khi dịch bệnh diễn ra trong cộng động, hay báo để bạn đi xét nghiệm COVID – đây là loại công cụ cấp tiến mà chúng ta cần để đối phó với đại dịch tốt hơn". 

Phương pháp này còn có thể mở rộng ra các bệnh về hô hấp khác. Theo TS Hao Xue: “Chỉ với một chút điều chỉnh và dữ liệu thích hợp, chúng tôi có thể dùng công cụ này để kiểm tra bệnh lao hoặc các bệnh hô hấp khác, hay còn có thể thiết kế để phát hiện hoặc thiết lập hệ thống phân loại đa bệnh kết hợp với nhau”.

Đây không phải là thuật toán phân loại ho liên quan đến COVID-19 đầu tiên được phát triển, nhưng mô hình của RMIT tốt hơn các hướng tiếp cận hiện có, đồng thời có một lợi thế quan trọng khiến công nghệ này mang tính thực tiễn hơn khi dùng ở các vùng miền khác nhau, đó chính là cách nó biết "học hỏi". 

Đồng tác giả nghiên cứu, GS Flora Salim cho biết : “Điều lý thú nhất trong công việc của chúng tôi là cả nhóm phải vượt qua vấn đề khó khăn bằng cách phát triển phương pháp huấn luyện thuật toán dùng những dữ liệu tiếng ho không dán nhãn. Bộ dữ liệu này có thể thu thập khá dễ dàng và trên quy mô lớn từ các quốc gia, nhóm giới tính và độ tuổi khác nhau”.

Suốt đại dịch, nhiều kênh thu thập thông tin từ đám đông đã được thiết kế để thu thập ghi âm âm thanh đường hô hấp từ cả nhóm khoẻ mạnh, cũng như những người dương tính với COVID-19 cho mục đích khoa học. 

Nhóm nghiên cứu tiếp cận bộ dữ liệu từ hai trong số các kênh này là COVID-19 Sounds App và COSWARA, để huấn luyện cho thuật toán dùng phương thức học tự giám sát đối lập – phương pháp theo đó hệ thống sẽ làm việc độc lập để giải mã điều gì khiến cho hai thứ tương tự hay khác nhau.

Nghiên cứu “Tìm hiểu tập hợp đại diện học tự giám sát để phân loại tiếng ho do mắc COVID-19” đã được trình bày tại hội thảo khoa học dữ liệu uy tín KDD 2021, tại Singapore vào tháng 8/2021.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT