Vì sao bên trong máy bay luôn lạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều người cảm thấy lạnh run khi ngồi trên máy bay và đây là lý do.

Trong cuộc thí nghiệm của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Mỹ (ASTM), áp suất trong cabin cao và nhiệt độ ấm sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy. Khi các mô cơ thể không tiếp nhận đủ oxy, hành khách trên máy bay cảm thấy mệt mỏi và dễ bị ngất xỉu.

Lý do khoang máy bay luôn lạnh

Vì thân nhiệt mỗi hành khách luôn thay đổi, các hãng hàng không luôn giữ nhiệt độ thấp trong khoang máy bay để tránh rủi ro. Điều này sẽ khá bất tiện đối với một vài hành khách khi cảm lạnh. Vì vậy, hãy luôn mang một vài lớp áo ấm khi lên máy bay để cảm thấy thoải mái.

Vì sao bên trong máy bay luôn lạnh - 1

Nhiều người cảm thấy bị lạnh khi ngồi trên máy bay. Ảnh: Business Insider.

Ngoài ra, việc duy trì nhiệt độ trong máy bay ở mức thấp ngăn ngừa tình trạng mất nước khi độ ẩm trong cabin quá khô. Không khí trên máy bay vốn đã khô. Nếu nhiệt độ quá cao, hành khách dễ mất nước và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, nôn mửa.

Nhiệt độ trong khoang máy bay là bao nhiêu?

Thông thường phi hành đoàn luôn giữ nhiệt độ trong cabin khoảng 20-24 độ C. Một số người chịu lạnh tốt và hay di chuyển nhiều trong máy bay như các tiếp viên cảm thấy nhiệt độ như vậy khá hợp lý. Nhưng với những ai không chịu được lạnh, lớp áo ấm bên ngoài là cứu tinh để đảm bảo sức khoẻ suốt chuyến bay.

Theo Josephine Rem, tiếp viên tại hãng hàng không Scandinavian Airlines, cả phi công và tiếp viên hàng không đều có quyền kiểm soát nhiệt độ trong cabin và mỗi hãng hàng không đều có những tiêu chuẩn riêng về nhiệt độ. Các bộ điều khiển nhiệt độ thường nằm trong buồng lái. Nhưng các máy bay mới hơn có bảng điều khiển trong cabin giúp tiếp viên hàng không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp mà không làm phiền đến phi công.

Chúng ta nên làm gì khi bị lạnh?

Lời khuyên dành cho bạn là luôn giữ một chiếc áo ấm bên mình hoặc một tấm chăn mỏng khi lên máy bay. Một số tiếp viên hàng không ở sẽ đem cho bạn một tấm chăn mỏng trên các chuyến bay đường dài. Bạn có thể mạnh dạn mang một chiếc áo khoác dày hoặc loại có lông để yên tâm hơn, nếu cảm thấy nóng bạn có thể biến chúng thành một cái gối êm ái.

Vì sao bên trong máy bay luôn lạnh - 2

Bạn sẽ được một số hãng hàng không cung cấp một tấm chăn mỏng để giữ ấm. Ảnh: Insider.

Giữ ấm cho bàn tay và đôi chân của bạn. Mang một đôi bao tay và một đôi tất là điều cần thiết. Các tiếp viên cũng thường khuyên hành khách không nên mang giày quá chật hoặc đôi ủng cao, để máu lưu thông dễ dàng hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vũ (Zing News)

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.