Những quy định mới mà hành khách cần chuẩn bị cho mỗi chuyến bay sắp tới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngoài các loại giấy tờ cần thiết để lên máy bay thì hành khách cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định và mang theo mình những vật dụng thiết yếu nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Quy định tạm thời mùa dịch

Mới đây Bộ Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời đối với hành khách đi máy bay nhằm tiếp tục triển khai các đường bay nội địa, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những quy định mới mà hành khách cần chuẩn bị cho mỗi chuyến bay sắp tới - 1

uy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc và thực hiện cho giai đoạn từ ngày 21/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021; sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. 

Trước khi đến sân bay, hành hành khách cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định tránh tình trạng kéo dài thời gian làm thủ tục cũng như có nguy cơ trễ chuyến.

Ngoài giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu, vé máy bay thì hành khách cần có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Những quy định mới mà hành khách cần chuẩn bị cho mỗi chuyến bay sắp tới - 2

oặc giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Ngoài ra kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ có thể thay thế.

Cùng với đó, tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Những quy định mới mà hành khách cần chuẩn bị cho mỗi chuyến bay sắp tới - 3

Sau chuyến bay, hành khách cần phải thực hiện 5K, sử dụng PC-Covid cũng như tránh tiếp xúc hạn chế với nơi đông người, chủ động theo dõi sức khoẻ, báo với chính quyền địa phương nơi cư trú cũng như thực hiện quy định cụ thể theo từng địa phương về phòng dịch.

Trường hợp hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Những lưu ý để chuyến bay mùa dịch được thoải mái hơn

Bạn sẽ phải đeo khẩu trang khi lên máy bay, vì thế hãy chọn loại sản phẩm khiến mình thoải mái nhất. Thường thì lựa chọn khẩu trang y tế, loại sử dụng một lần tối ưu hơn tất cả. Cùng với đó, hãy luôn mang theo mình nước rửa tay hoặc giấy vệ sinh diệt khuẩn. Công tác đảm bảo an toàn trên máy bay có thể được thực hiện thường xuyên tuy nhiên khử khuẩn sau mỗi tiếp xúc sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Trước khi lên máy bay, hành khách nên cân nhắc lựa chọn chỗ ngồi thông thoáng và tìm hiểu thêm các dịch vụ mà hãng hàng không đang cung cấp. Có thể bạn cần chuẩn bị bữa ăn nhẹ và đồ uống mang theo vì một số dịch vụ trên máy bay hiện đang cắt giảm.

Trên máy bay, hành khách cũng nên giảm bớt sự di chuyển và để thoải mái hơn thì hãy mang theo gối du lịch, hoặc các đồ dùng khác để đảm bảo chuyến bay của bạn sẽ diễn ra trong an toàn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT