Nguy cơ tiềm ẩn khi lưu trú ở khách sạn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giống như sân bay, khách sạn cũng là nơi các đối tượng tội phạm, điệp viên, tin tặc nhắm tới những người mà họ muốn tiếp cận.

Nguy cơ tiềm ẩn khi lưu trú ở khách sạn - 1

Theo trang mạng Stratfor (Mỹ), dù khả năng xảy ra những nguy cơ này ở mỗi nơi mỗi khác nhưng nhìn chung, không có nơi nào là không có nguy cơ, kể cả ở các khách sạn 5 sao. Chính vì vậy, khách tạm trú tại khách sạn, nhất là giới doanh nhân, cần hết sức thận trọng để giảm thiểu rủi ro về nhiều mặt, tránh rơi vào tình huống nguy hiểm phải đối mặt giữa sự sống và cái chết.

Vốn là nơi đông đúc, luôn mở cửa đón khách và trang bị an ninh tối thiểu cho nên khách sạn là mục tiêu luôn bị tội phạm nhắm tới. Ngày nay, hầu hết các khách sạn đều cung cấp các dịch vụ như nhà hàng, phòng tập gym, phòng chờ, phòng họp và thậm chí có cả khu mua sắm cho nên đây là địa điểm thu hút cả khách trong nước và quốc tế.

Cũng giống như ở sân bay, khách lưu trú khách sạn là những người mang theo tiền bạc nhưng lại không quen thuộc với môi trường nơi họ lưu trú nên dễ trở thành mục tiêu để các đối tượng tấn công nhắm tới. Trong khi đó, quản lý khách sạn nhìn chung lại muốn khách sạn của mình là không gian mở, chào đón khách thân thiện, vì lẽ đó, họ không muốn áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt như thường được áp dụng ở những nơi như đại sứ quán, các khu ngoại giao đoàn, văn phòng và sân bay. Chính vì vậy, khi lựa chọn khách sạn, khách lưu trú, nhất là giới doanh nhân, cần hết sức lưu ý những yếu tố dưới đây.

Nguy cơ rủi ro mang tính quân sự và cực đoan

Những kẻ khủng bố, các nhóm quân sự hay các các nhóm có tư tưởng cực đoan và thậm chí cả những kẻ tội phạm đơn độc thường có ý định tấn công khách sạn nhằm vào một người cụ thể hoặc tấn công chung cả một khách sạn. Những mục tiêu trước đây thường được nhắm tới như các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán và máy bay giờ đây đều khó tiếp cận hơn, bởi các quốc gia đều tăng cường an ninh.

Vì thế, các đối tượng này chuyển sang nhắm tới các khách sạn. Hơn nữa, trên thực tế, các quan chức chính phủ, các nhà ngoại giao và giới doanh nhân giàu có dù có chú trọng đảm bảo an ninh cho mình đến đâu thì cũng vẫn phải ở khách sạn khi đi công tác, vẫn phải có lúc giao du gặp gỡ các mối quan hệ bên ngoài khách sạn. Do đó, đây chính là cơ hội cho những nhóm tội phạm nắm bắt và tấn công họ.

Một trong những vụ việc kiểu như vậy xảy ra gần đây vào tháng 4/2021. Lực lượng Taliban tại Pakistan đã thừa nhận trách nhiệm đánh bom khách sạn Serena ở Quetta, phía Tây Nam Pakistan, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có hai quan chức Chính phủ Pakistan.

Mục tiêu mà những kẻ tấn công nhắm tới là đoàn khách ngoại giao Trung Quốc, trong đó có Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan, đang lưu trú tại khách sạn này. Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc đúng lúc đó đã ra khỏi khách sạn.

Tháng 4/2019, quân Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã làm 260 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong một loạt vụ tấn công tại Colombo, Sri Lanka và một số khu vực lân cận, trong đó có ba khách sạn hạng sang đã bị tấn công. Những kẻ đánh bom liều chết đã tấn công các nhà hàng trong khách sạn và làm 45 người nước ngoài đang ăn sáng tại đây thiệt mạng.

Có thể thấy, các nhà hàng và café bên trong khách sạn lại chính là nơi dễ bị tấn công nhất bởi sự tập trung đông người và những kẻ tội phạm dễ bề trà trộn. Chính vì vậy, khách lưu trú ăn sáng tại phòng của mình là lựa chọn an toàn hơn, đồng thời luôn phải chuẩn bị sẵn đồ đạc nặng chặn cửa, ngăn chặn kẻ tấn công trong trường hợp chúng đã đột nhập được vào khách sạn.

Nói như vậy nhưng khách lưu trú cũng cần cân nhắc rằng ở những nơi đang có chiến sự thì lưu trú ở khách sạn có khi lại là nơi an toàn nhất. Tháng 3/2021, một nhóm thân IS đã tấn công vào thị trấn Palma ở miền Bắc

Mozambique, nơi có hàng ngàn lao động bản địa và nước ngoài đang tham gia một dự án khai thác dầu khí lớn tại đây. Ước tính khoảng 200 lao động nước ngoài, quan chức chính phủ và người địa phương đã phải trú ẩn ở khách sạn Amarula Lodge tới vài ngày trong lúc lực lượng an ninh chiến đấu để đẩy những kẻ tấn công ra khỏi khu vực khách sạn. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn có hơn chục người thiệt mạng, mà phần lớn là những người định bỏ chạy khỏi nơi trú ẩn trong khách sạn.

Nguy cơ bị tội phạm tấn công

Khách sạn là "điểm nóng" mà tội phạm thường nhắm tới bởi đơn giản chúng biết khách lưu trú thường lắm tiền, nhiều đồ có giá trị mà lại không thông thạo địa hình địa phương. Một số loại tội phạm phổ biến có thể kể tới gồm trộm cắp, bắt cóc, đột nhập vào ô tô để gây án.

Tội phạm thường lượn lờ ở khu vực sảnh khách sạn để tìm kiếm mục tiêu béo bở, đột nhập phòng của khách hoặc xe ô tô của khách trong khu vực gửi của khách sạn. Khóa cửa phòng khách sạn và kể cả khóa két ở khách sạn lại quá dễ mở, đó là chưa kể tội phạm có thể sử dụng đường truyền Internet ở khách sạn quá dễ dàng như hiện nay.

Tội phạm cũng nhắm tới những vị trí gần khách sạn mà khách du lịch thường lui tới như quán bar, bãi biển, nhà hàng hay con đường tới sân bay gần đó. Mặc dù phần lớn những nguy cơ từ các nhóm tôi phạm này thường không gây ra ra đụng độ nhưng bạo lực vẫn có thể xảy ra ở một số nơi nhất định, chẳng hạn như khu vực Riviera ở Mexico - nơi mà các băng đảng tội phạm rất hay nhắm tới các khu nghỉ dưỡng có người nước ngoài lưu trú.

Hồi tháng Bảy vừa qua, một diễn viên người Anh đã bị trộm sạch trang sức trị giá hàng trăm ngàn USD để ở phòng khách sạn khi đang dự Liên hoan phim Cannes ở Pháp. Cũng trong tháng 7/2021, nhân viên khách sạn Maven ở Denver, bang Colorado (Mỹ) đã báo cảnh sát khi phát hiện có tới 16 khẩu súng trường, 1.000 băng đạn và áo chống đạn trong phòng của khách lưu trú. Hiện việc điều tra đang tiếp tục, nhưng nhiều khả năng đây là một vụ buôn bán vũ khí bất hợp pháp và chúng định dùng khách sạn là nơi để tập kết giao hàng. Nhìn chung, những vụ việc kiểu trên không hề hiếm xảy ra.

Nguy cơ bị điệp viên theo dõi

Các doanh nhân thường xuyên phải lưu trú khách sạn trong các chuyến công tác là mục tiêu lý tưởng mà mạng lưới điệp viên kinh tế đối thủ nhắm tới, bởi ngoài những tài sản trị giá đắt tiền, các doanh nhân thường mang bên mình nhiều thông tin và báo cáo tài chính, tài sản quan trọng cũng như tài liệu, chiến lược đàm phán kinh doanh.

Như đã đề cập ở trên, việc đột nhập vào phòng khách sạn không hề khó. Thậm chí, ngay cả ở những khách sạn thuộc các chuỗi tập đoàn danh tiếng thì khách lưu trú cũng đừng quá tin rằng phòng VIP họ đã đặt riêng là bất khả xâm phạm và tốt nhất là không nên mang theo những tài liệu, thông tin nhạy cảm. Nếu buộc phải mang theo những thông tin tối quan trọng như vậy thì tốt nhất nên lưu giữ ở những nơi đảm bảo an ninh hơn.

Trong khi đó, các thiết bị giám sát điện tử được sử dụng rộng rãi hiện nay cũng cho phép các nhóm gián điệp tinh vi ghi âm, ghi hình một cách bất hợp pháp tại phòng của khách trong khách sạn. Hầu hết các thiết bị giám sát này có thể rất nhỏ, khó nhận biết được bằng mắt thường.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những vụ việc tương tự ít xảy ra hơn nhiều so với năm 2019. Thế nhưng giờ đây, các khách sạn đã hoạt động trở lại, du lịch đã bắt đầu khởi sắc thì những hoạt động theo dõi như vừa đề cập cũng sẽ nở rộ trở lại. Ứng dụng cho thuê nhà ngắn hạn (kiểu như Airbnb) mặc dù ít bị biến thành mục tiêu theo dõi theo kiểu truyền thống, nhưng lại dễ bị cài “rệp” theo dõi hơn rất nhiều so với khách sạn, bởi nhà cho thuê không có bộ phận quản lý giám sát, thường xuyên như khách sạn.

Vào tháng 12/2019, một nhóm học sinh tham gia chuyến đi do trường tổ chức đã phát hiện “rệp” ghi âm trong một số phòng ở khách sạn Hyatt Regency tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Trước đó, vào tháng 3/2019, nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ hai người vì tội lắp đặt camera bé xíu tại 42 phòng của 30 khách sạn khác nhau tại Hàn Quốc để cho những người trả tiền đăng ký kênh của họ có xem phát trực tiếp hình ảnh diễn ra bên trong phòng khách sạn.

Tháng 1/2019, một khách du lịch lưu trú tại nhà thuê theo dạng Airbnb tại Miami, bang Florida, đã phát hiện hai thiết bị ghi âm bé xíu được cài đặt ngụy trang dưới dạng sạc điện thoại và đã báo cho cảnh sát.

Nguy cơ an ninh từ các nhóm biểu tình

Các khách sạn và nhà khách thường hiếm khi là mục tiêu được các nhóm biểu tình lớn nhắm tới, nhưng tình trạng bất ổn xã hội kéo dài ở một địa phương, một khu vực, hoàn toàn có thể gây gián đoạn hoạt động của các khách sạn tại địa bàn đó. Chính vì vậy, khách cần phải theo dõi các nguy cơ bất ổn xã hội ở những nơi định đến và cân nhắc khả năng những bất ổn đó sẽ ảnh hưởng tới khách sạn mà mình định lưu trú tới mức độ nào.

Thường các vụ biểu tình sẽ nhắm tới tụ họp trước các cơ quan chính phủ hay ở các quảng trường lớn và những sự kiện này sẽ ảnh hưởng tới các khách sạn gần đó. Do vậy, khi đặt khách thuê phòng nên cân nhắc cả yếu tố khách sạn có gần các điểm tụ họp công cộng hay không.

Nguy cơ đe dọa an ninh mạng

Dịch vụ Wi-Fi tại khách sạn dễ bị xâm nhập chẳng khác gì mạng Wi-Fi ở sân bay. Các mạng Wi-Fi miễn phí đều không an toàn và dễ bị tội phạm xâm nhập.

Nguy cơ tiềm ẩn khi lưu trú ở khách sạn - 2

Các tin tặc rất hay thiết lập các mạng Wi-Fi miễn phí, không cần phải có mật khẩu đăng nhập vẫn vào được ngay để thu hút khách lưu trú vốn ngại làm các thủ tục đăng nhập. Một khi khách đã kết nối Wi-Fi, tin tặc lập tức có quyền truy cập vào các thông tin được gửi qua đường truyền này.

Cổng truyền máy chủ của khách sạn cũng là mục tiêu các tin tặc nhắm tới mà ví dụ điển hình là vụ tin tặc đã có được thông tin của hàng triệu khách thuộc hệ thống khách sạn Marriott trong khoảng thời gian từ năm 2014-2018.

Chính vì vậy, khách lưu trú ở khách sạn nên tránh dùng Wi-Fi khách sạn, nếu buộc phải dùng thì tránh gửi các thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập vào các website quan trọng hay thông tin thẻ tín dụng.

Làm sao để giảm thiểu rủi ro?

Thách thức lớn nhất các khách sạn hiện phải đối mặt là làm sao để vừa mang tới cho khách lưu trú một không gian thư giãn lại vừa bảo vệ khách, tránh cho khách đối mặt với hàng loạt rủi ro tiềm ẩn bên ngoài luôn thường trực.

Ở những khu vực nguy cơ rủi ro an ninh cao như Pakistan hay Nigeria, nơi có những khách sạn đã bị tấn công nhiều lần, thì thậm chí các khách sạn đã phải áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an ninh công khai như lắp đặt máy dò mìn, dò kim loại hay kiểm tra cá nhân từng khách. Một số khách sạn tên tuổi đã phải đầu tư khá nhiều tiền của để có các giải pháp đảm bảo an ninh hiệu quả mà vẫn đảm bảo bảo mật cho khách của họ.

Tuy nhiên, không ai dám đảm bảo điều đó có nghĩa là khách lưu trú có thể yên tâm được an toàn 100%. Chính vì vậy, khách lưu trú, đặc biệt những người nằm trong danh sách tầm ngắm của các loại tội phạm như đã nêu ở trên cần phải tự mình có những biện pháp phù hợp chủ động phòng tránh rủi ro cho chính mình.

Khi định lưu trú ở đâu, hãy cân nhắc tới vấn đề đảm bảo an ninh cho mình đầu tiên. Những khách sạn an toàn nhất không phải là những khách sạn ở vị trí đẹp nhất, trung tâm nhất hay có giá cạnh tranh nhất và bạn sẽ thấy rằng đôi khi trả thêm một ít tiền phòng lại là lựa chọn đúng đắn.

Luôn tìm hiểu những nguy cơ an ninh tiềm ẩn ở nơi mà bạn sắp tới cũng như những sự cố về an ninh đã từng xảy ra ở các khách sạn trong khu vực đó để có sự chuẩn bị nhất định nhằm đối phó với những nguy cơ đó.

Tránh dành thời gian ở những khu vực sảnh lâu không cần thiết và để ý các lối ra của khách sạn trong trường hợp bạn phải rời khỏi đó càng nhanh càng tốt.

Khi chọn phòng, nên chọn phòng ở mặt sau khách sạn để giảm thiểu ảnh hưởng nhất có thể trong trường hợp khách sạn bị tấn công bằng đặt thuốc nổ. Cũng nên chọn phòng ở tầng đủ cao tránh các rủi ro bị tiếp cận dễ dàng từ mặt đất, nhưng cũng đủ thấp để có thể chạy thoát bằng thang bộ trong trường hợp khẩn cấp. Tầng 3, hoặc tầng 4 có thể nói là khá lý tưởng cho mục tiêu này.

Tránh đi công tác hay du lịch mang theo những đồ trang sức rất đắt tiền và các tài liệu doanh nghiệp nhạy cảm; nếu là doanh nhân thường xuyên phải họp ở các khách sạn thì nên tránh tạo thói quen đi lại hay họp vào một khung giờ nhất định.

Có thể tự trang bị cho mình thiết bị phát hiện sóng radio để tự phát hiện các thiết bị được đặt để theo dõi mình bất hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn tới Nga hay Trung Quốc mà trong người có những thiết bị này thì bạn sẽ bị cơ quan an ninh tại đó kiểm tra gắt gao hơn và thậm chí bị cáo buộc là gián điệp. Và hãy nhớ là không nên dùng Wi-Fi của khách sạn, kể cả Wi-Fi yêu cầu đăng nhập bằng mật khẩu./.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân (TTXVN)

CLIP HOT