11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chăn giữ ấm hay bàn ăn và cửa sổ... có thể chứa nhiều vi trùng mà chúng ta không hề hay biết.

Hạn chế bật đèn đọc sách trong quá trình cất cánh và hạ cánh

Khi máy bay hạ cánh trong bóng tối, khoang hành khách sẽ giảm ánh sáng để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Điều này giúp đôi mắt của bạn có thể quen với ánh sáng tối và nhìn rõ bên ngoài máy bay.

11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay - 1

Vì vậy, đừng khó chịu khi bạn không thể đọc sách trong thời điểm này và hạn chế bật đèn.

Không nên ngủ khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Có thể ngủ từ đầu chuyến bay cho đến lúc hạ cánh có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng thực tế nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho đôi tai của bạn. 

11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay - 2

Áp suất không khí bên trong máy bay dao động trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Đôi tai sẽ cảm thấy bị nghẹt và lúc này bạn cần giảm áp suất không khí trong tai. Điều này không thể thực hiện nếu bạn đã ngủ.

Đôi tai có thể bị tổn thương màng nhĩ hoặc trong trường hợp xấu là mất thính giác.

Hạn chế ngủ tựa đầu vào cửa sổ

Tựa đầu vào cửa sổ đôi lúc chỉ là vô thức tuy nhiên có rất nhiều người ngủ giống bạn. Điều này khiến cửa sổ máy bay không được sạch sẽ và cũng cũng hạn chế chạm vào chúng. Cửa sổ máy bay có thể là nơi truyền bệnh đường hô hấp.

Không nên tiếc thức ăn làm rơi trên khay đựng 

11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay - 3

Khay đựng thức ăn trước mặt bạn ít khi được tiệt trùng giữa các chuyến bay, do đó nếu làm rơi vãi thức ăn ra đây, tốt nhất là bạn nên dọn sạch và bỏ đi. Nhiều người còn cho con ngồi lên khay để thay tã, có người còn gác chân lên đó, do đó bạn chẳng biết trên đó có gì đâu.

Đừng đeo kính áp tròng

Bạn nên đeo kính thường thay vì kính áp tròng. Không khí trong cabin rất khô, có thể gây khó chịu cho mắt. Việc ngủ trên máy bay khi đeo kính áp tròng cũng dễ làm tổn thương mắt.

Không sử dụng đồ uống có ga

Theo chia sẻ của một tiếp viên hàng không trên trang These Gold Wings, đồ uống có ga cần thời gian lâu nhất để rót ra cốc. Độ cao trên không khiến đồ uống có ga sủi bọt nhiều hơn. Ngoài ra, những bọt khí này có thể khiến cơ thể mệt mỏi, gây đầy hơi và ợ chua.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng nước lọc.

Chăn giữ ấm trên máy bay

Loại chăn miễn phí của hãng hàng không có thể chứa tất cả các loại vi trùng. Gối và chăn được gấp lại đơn giản và tái sử dụng sau mỗi chuyến bay.

11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay - 4

Các hãng sẽ không có đủ thời gian vệ sinh hoặc khử trùng chúng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng chăn mới giặt nếu đó là chuyến bay sớm nhất.

Đừng gọi đá lạnh trên máy bay.

Hầu hết các hãng máy bay đều phục vụ nước đóng chai, nhưng đá của họ có thể làm từ nước vòi. Huống chi, các bể chứa nước trên máy bay thường khá cũ kĩ và dễ có vi khuẩn. Nếu muốn uống nước, bạn chỉ nên dùng các loại nước đóng chai và đóng lon, không thêm đá.

Không chạm vào nút xả.

Đây là một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay. Tốt hơn hết là bạn nên khử trùng tay ngay sau khi xả nước vào bồn cầu hoặc nhấn nút qua khăn giấy.

Không xả bồn cầu khi bạn đang ngồi trên đó

11 lời khuyên hữu ích nhằm giữ đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay - 5

Lực hút khá mạnh được tạo ra mỗi lần bấm nút xả bồn cầu trên máy bay từ máy khí nén. Tất nhiên, bạn có thể yên tâm là mình không bị hút theo tuy nhiên nó là một trải nghiệm khó chịu.

Hạn chế chụp ảnh hoặc quay phim trên máy bay

Một số hãng hàng không cấm chụp ảnh hoặc quay phim trên máy bay. Nó có thể khiến bạn gặp rắc rối, vì vậy hãy kiểm tra xem chính sách của hãng hàng không có cho phép điều đó hay không.

Đôi khi hành khách bị đuổi khỏi chuyến bay hoặc bị phạt tiền. Tuy nhiên, quay phim chụp hình ghi lại các hoạt động cá nhân thì được cho phép. Đồng thời hãy đảm bảo  không có người lạ trong ảnh của mình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT