Làm nông dân, ngủ nhờ và những mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những chương trình, dịch vụ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi đi du lịch

Doanh thu toàn cầu của ngành du lịch là 8,27 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Con số với quá nhiều chữ số 0 này khiến nhiều người cho rằng việc bước ra thế giới cần phải có nhiều tiền.

Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Đi du lịch vòng quanh thế giới có thể khá rẻ hoặc thậm chí có có thể kiếm tiền nếu bạn biết cách.

Dưới đây là danh sách một số chương trình, dịch vụ sẽ giúp bạn chuẩn bị hành lý và ra khỏi cửa để khám phá thế giới!

Làm nông dân và trải nghiệm cuộc sống nông thôn tại nước bản địa 

Nếu bạn xem việc đi du lịch không chỉ là nằm dài trên bãi biển thì trang web WWOOF  có thể mang đến nhiều gợi ý thú vị khác. Tổ chức này triển khai các chương trình kết nối các chủ trang trại trên toàn cầu với những người trẻ tuổi có mong muốn giúp đỡ họ để đổi lấy chỗ ở và thức ăn.

Làm nông dân, ngủ nhờ và những mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch - 1

Cặp đôi người Đức đang tham gia chương trình tại Dreamfarm Việt Nam.

Bạn có thể nộp đơn cho bất kỳ loại công việc nào và ở hầu hết mọi nơi trên thế giới - từ làm pho mát ở Ý đến gieo hạt ở Campuchia hay làm vườn tại Việt Nam

Ngoài WWOOF thì các trang web tương tự như Workaway và HelpX cũng có những chương trình trao đổi tương tự. 

Hãy yên tâm vì công việc này chỉ tốn vài tiếng mỗi ngày, bạn có thể tận dụng thời gian còn lại để khám phá cuộc sống cũng như phong cảnh mỗi nước.

Chăm sóc nhà cửa

Chương trình chăm sóc nhà giúp gia chủ để đổi lấy chỗ ở miễn phí đã xuất hiện khá lâu ở các nước phương Tây và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.

Làm nông dân, ngủ nhờ và những mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch - 2

Những lời đề nghị chăm sóc nhà cửa tại Việt Nam.

Bạn sẽ nhận được một lời đề nghị chăm sóc nhà của ai đó, công việc thường ngày có thể là tưới cây hoặc cho thú cưng ăn trong khi chủ nhà đi vắng.

Những trang web như Housecarers, TrustedHousesitters, và MindMyHouse luôn có sẵn những lời đề nghị giúp đỡ kiểu như vậy. 

Nếu bạn dự định đến Úc, thì hãy tham khảo các trang web HousesitWorld , HappyHousesitters hoặc AussieHousesitters .

Trao đổi nhà du lịch

Hẳn nhiều người đam mê dịch chuyển có thể đã xem qua bộ phim The Holyday do Cameron Diaz, và Kate Winslet. Câu chuyện kể về trải nghiệm cuộc việc 2 người đã đổi nhà cho nhau trong kỳ nghỉ giáng sinh. Một người được trải nghiệm cuộc sống nắng ấm ở Los Angeles còn người kia đón giáng sinh đầy tuyết ở Surrey, Anh. 

Làm nông dân, ngủ nhờ và những mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch - 3

Mô hình đổi nhà du lịch này đã xuất hiện từ thập niên 60 và phát triển cho đến ngày này. Hiện tại, những người tham gia trang web như Homeexchange và các trang web “đổi nhà” tương tự có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền khách sạn cho một kì nghỉ.

Đăng ký làm thành viên những trang web này, người ta sẽ hoán đổi chỗ ở cho nhau khoảng thời gian cả hai gia đình cùng đi du lịch.

Các website trung gian tương tự khác như Intervac còn có cả những lời khuyên đối với người du lịch giúp họ có những định hướng tốt cho kế hoạch du lịch của mình.

Intervac luôn khuyến cáo với người sử dụng rằng nên đưa thông tin lên trang web của họ sớm trước một vài tuần để có nhiều lựa chọn phù hợp hơn trong việc trao đổi nhà du lịch.

Du lịch ngủ nhờ 

Cộng đồng cho du khách ở tại nhà riêng Couchsurfing ra mắt năm 2003 đã mở ra sự lựa chọn mới cho những người lữ hành. Trang web Couchsurfing hiện có hơn 12 triệu thành viên tại 230.000 thành phố trên khắp thế giới.

Làm nông dân, ngủ nhờ và những mẹo tiết kiệm tiền khi đi du lịch - 4

Cộng đồng Couchsurfing tại Việt Nam.

Việt Nam cũng có hơn 100 ngàn thành viên trên toàn quốc tham gia cộng đồng này. Ngoài Couchsurfing, trang web globalfreeloaders cũng là một lựa chọn đang tin cậy.

Hãy nhớ rằng, nguyên tắc hàng đầu của mạng lưới này là miễn phí, dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Các thành viên cộng đồng này sẵn sàng ngủ một giấc qua đêm chỉ trên ghế sofa tại gia đình mới quen hay chấp nhận để bạn ngủ trong nhà của họ.

Đại đa số người tham gia các chương trình tiết kiệm trên đều có chung sở thích du lịch và có mục đích chia sẻ thật sự, nên hầu như đều rất hài lòng vì lựa chọn của mình. Tuy nhiên, ở một quốc gia xa lạ, gặp những con người mới thì bạn nên phải thận trọng trong mọi tình huống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai