Du lịch mùa Covid-19, cần thuộc nằm lòng 7 nguyên tắc an toàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịch Covid-19 tại một số quốc gia trên thế giới đã được kiểm soát và bắt đầu mở cửa đón du khách. Nếu muốn du lịch trong “mùa Covid”, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn sức khoẻ suốt hành trình.

Nghiên cứu kỹ địa điểm

Để chuẩn bị cho một chuyến du lịch an toàn giữa mùa covid-19 và ngay cả các mầm bệnh khác, bạn nên nghiên cứu kỹ nơi sẽ đến. 

Để xác định khu vực có an toàn không, bạn có thể dựa vào tiêu chí như số ca nhiễm mới hằng ngày tại khu vực, Covid-19 có đang lan rộng tại địa phương bạn sắp đến. Nếu tại nơi đó số ca nhiễm mới đang tăng mỗi ngày, bạn nên hoãn chuyến đi lại. 

Kiểm tra xem quy định lưu trú, đi lại, yêu cầu kiểm dịch, xét nghiệm những nơi bạn định đến. 

Du lịch mùa Covid-19, cần thuộc nằm lòng 7 nguyên tắc an toàn - 1

Trang bị vật dụng cần thiết

Khi đi du lịch, bạn đừng quên mang theo cồn 60%, nước rửa tay khô hoặc khăn giấy khử trùng để giữ vệ sinh cho cơ thể.

Nhằm đảm bảo tối đa với các điều kiện thời tiết, bạn cũng cần trang bị thêm bình xịt muỗi hay kem chống muỗi và một chiếc khăn choàng hoặc áo khoác. Băng keo cá nhân, gối dùng để đi du lịch cũng cần được mang theo bên mình.

Phương tiện di chuyển

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy tránh việc dừng dọc đường quá nhiều. Bạn có thể mang sẵn một số thức ăn nhẹ và thức uống. Cần thiết phải dừng chân nghỉ ngơi thì nhớ chọn lựa những địa điểm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, chẳng hạn như máy bay, tàu hỏa,…nên đeo khẩu trang kể từ khi hành trình bắt đầu và cho đến khi kết thúc. Cũng đừng quên tuân thủ các quy định giữ khoảng cách tiếp xúc. 

Du lịch mùa Covid-19, cần thuộc nằm lòng 7 nguyên tắc an toàn - 2
 

Tránh tập trung đông người

Virus dễ dàng lây lan ở những khu vực đông người. Vì vậy, những nơi yên tĩnh, cảnh vật hữu tình cũng là điểm đến lý tưởng để bạn khám phá mà không lo phải tiếp xúc với nhiều người lạ.

Dù vậy, ở bất cứ nơi nào bạn đến cũng phải thường xuyên rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang bảo vệ bản thân.

Tìm hiểu về khách sạn dự định thuê

Trước khi quyết định thuê khách sạn hay phòng nghỉ, bạn nên tìm hiều rõ nơi đó có đảm bảo các biện pháp phòng dịch an toàn hay không.

Du lịch mùa Covid-19, cần thuộc nằm lòng 7 nguyên tắc an toàn - 3

Chẳng hạn, ngay từ khi nhận phòng bạn cần kiểm tra xem khách sạn có giữ khoảng cách an toàn giữa các bàn ăn, nước rửa tay có được trang bị đầy đủ, nhân viên có đeo khẩu trang tại nơi làm việc…

Cân nhắc việc lựa chọn dịch vụ dọn phòng hằng ngày để hạn chế tương tác với người lạ.

Thường xuyên khử trùng tay

Dù đã qua các bước kỹ lưỡng, bạn vẫn phải thận trọng sử dụng khăn lau khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa hay điều khiển tivi.

Ngoài ra, sau khi sử dụng máy ATM, khay ăn, bàn ghế và tất cả vật dụng trong nhà tắm bạn cần lưu ý khử trùng tay ngay sau đó. Nếu không thể làm sạch lập tức, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa đưa tay lên mặt, mũi, miệng,…

Du lịch mùa Covid-19, cần thuộc nằm lòng 7 nguyên tắc an toàn - 4

Lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Cần thiết phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng khi đi du lịch, bạn đừng quên lót vài miếng khăn giấy lên túi xách hay vật dụng cá nhân trước khi đặt xuống sàn nhà.

Nếu như nơi bạn đến không có nhà vệ sinh hiện đại (chức năng cảm biến, giúp bạn hạn chế chạm vào để dùng), thì sau khi sử dụng bạn nên rửa ngay với xà phòng diệt khuẩn. Và đừng quên khử trùng tay sau khi vịn vào tay nắm cửa nhà vệ sinh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Phương

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những