Chuyển giao kỹ thuật nội soi cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ người dân.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị này vừa cử đoàn công tác ra tỉnh Hà Tĩnh đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hoá và can thiệp cho các bệnh viện của địa phương này.

Đoàn công tác gồm có BS.CKII Trần Như Nguyên Phương, Ths.BS. Phạm Như Hiển và điều dưỡng Hà Vân Tuân.

Trong sáng 18/8, tại bệnh viện đa khoa TP. Hà Tĩnh, đoàn công tác đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ của bệnh viện thực hiện kỹ thuật cắt polyp nội soi. Đồng thời tiến hành khảo sát, tư vấn việc nâng cấp trang thiết bị và đào tạo cho các bác sĩ nội soi để trong thời gian tới bác sĩ bệnh viện có thể tự chủ được kỹ thuật này.

Chuyển giao kỹ thuật nội soi cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh - 1

Chuyển giao kỹ thuật nội soi cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh. Ảnh: BVCC.

Cùng ngày, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng trên hai bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ nhất là N.T.B. (huyện Kỳ Anh) được chẩn đoán bị sỏi ống mật chủ đoạn thấp, ống mật chủ giãn 12 mm, kích thước sỏi 10 mm đã được thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng lấy sỏi thành công.

Bệnh nhân thứ 2 tên là N.T.H. (huyện Thạch Hà) được chẩn đoán giãn đường mật chưa rõ nguyên nhân, và được thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng đặt stent đường mật thành công.

Ngoài ra, đoàn còn hướng dẫn bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nắm bắt được các kỹ năng, thao tác và kinh nghiệm cần thiết trong nội soi mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật hiện đại, cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ trên nhiều thiết bị, giúp bệnh nhân tránh được các cuộc phẫu thuật lớn.

Chuyển giao kỹ thuật nội soi cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh - 2

Việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá. Ảnh: BVCC.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ người dân tỉnh Hà Tĩnh và miền Trung.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân