Bí quyết có giấc ngủ ngon của vận động viên Michael Phelps

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Tôi nghĩ rằng ngủ, bất kể khi tôi còn đang tập luyện hay không, luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày", nam vận động viên Olympic chia sẻ.

Theo Travelandleisure, cho dù đang luyện tập để giành huy chương vàng Olympic hay chăm sóc 3 đứa con dưới 5 tuổi, Michael Phelps vẫn luôn đặt giấc ngủ và thói quen hồi phục của mình là ưu tiên hàng đầu, ngay cả trong mùa dịch Covid-19.

"Nếu không có được giấc ngủ và dinh dưỡng cần thiết thì tôi không thể bắt cơ thể mình làm gì mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng ngủ, bất kể khi tôi còn đang tập luyện hay không, luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày", anh nói.

Bí quyết có giấc ngủ ngon của vận động viên Michael Phelps - 1

Michael Phelps luôn đặt giấc ngủ và thói quen hồi phục của mình là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Getty.

Michael Phelps là vận động viên Olympic sở hữu nhiều huy chương nhất trên thế giới, với 28 huy chương (kỷ lục trong lịch sử là 23 huy chương vàng). Anh luôn biết chính xác cách để có được trạng thái ngủ tốt nhất. Thông thường bắt đầu từ 20h30, anh đặt báo thức để nhắc bản thân cần chuẩn bị đi ngủ.

"Tôi thích sẵn sàng đi ngủ trước 21h30. Về cơ bản, tôi dành cho mình một giờ để thức dậy và lo mọi thứ cần phải hoàn thành, đảm bảo rằng cửa sổ đã đóng và khóa cửa để chắc chắn mọi người đều được bảo vệ cả đêm. Tôi không dành nhiều thời gian cho điện thoại trước khi đi ngủ, ánh sáng xanh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trí của bạn", nam vận động viên bơi lội cho hay.

Bên cạnh đó, anh còn rất coi trọng việc uống nước trước khi đi ngủ.

Bí quyết có giấc ngủ ngon của vận động viên Michael Phelps - 2

Nam vận động viên luôn cố gắng đi ngủ trước 21h30. Ảnh: @m_phelps00.

Nhưng đối với những đêm mà Michael Phelps gặp khó khăn trong việc thư giãn, anh sẽ có một mẹo để dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Thậm chí, anh hàng ngày còn sử dụng một thiết bị theo dõi giấc ngủ dưới đệm của mình.

"Bạn nên nằm trên giường, nhắm mắt lại. Bạn đi quanh phòng với đôi mắt nhắm nghiền và cố gắng mô tả chi tiết nhất có thể về mọi thứ bạn nhớ trong phòng. Giây phút mà tâm trí bạn lang thang, bạn bắt đầu trở lại giường. Tôi sẽ khá sốc nếu như bạn đi quanh phòng hơn 5 lần mà vẫn tỉnh táo. Đó chỉ là cách thư giãn mà tôi đã sử dụng từ khá lâu và luôn hiệu quả cho việc chìm vào giấc ngủ", Phelps tiết lộ.

Nam vận động viên nổi tiếng cũng có một mẹo khác: "Nếu tủ đầu giường của bạn có 3 ngăn kéo, hãy đảm bảo rằng bạn có thể nói tất cả đồ vật bên trong đó, càng cụ thể càng tốt".

Bí quyết có giấc ngủ ngon của vận động viên Michael Phelps - 3

Michael Phelps có mẹo để dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Ảnh: @m_phelps00.

Trong thời kỳ đại dịch, Phelps mô tả nó giống như "tàu lượn siêu tốc" khi ở nhà với các con trai Boomer (4 tuổi), Becket (3 tuổi) và Maverick (1 tuổi). Tuy nhiên, lối sống "theo thói quen" đã giúp anh và vợ - Nicole - luôn kiểm soát được gia đình của họ.

"Thành thật mà nói đối với tôi, thật tuyệt vời khi một người cha có thể trở thành một phần trong mọi khoảnh khắc của các con. Tôi là người hành động theo thói quen, đó là điều mà tôi đã sống trong suốt sự nghiệp của mình. Đôi khi, thật khó để duy trì thói quen đó trong cả năm nhưng phần lớn, tôi cảm thấy như mình đã hoàn thành một công việc thực sự tốt", Phelps nói.

Trong cuộc sống trước đây, Phelps luôn áp dụng chế độ tập luyện căng thẳng để chuẩn bị cho Thế vận hội. Anh cố gắng theo đuổi nó để có thể ở lại hồ bơi vào năm 2024.

“Tôi biết mình nên làm như thế nào và tôi vẫn sẽ cố gắng thi đấu. Tôi nghĩ đối với cá nhân tôi, nếu ở trong trạng thái như hiện tại, có lẽ tôi sẽ thi đấu thêm 3 năm và tham dự thêm một kỳ Thế vận hội nữa".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu