10 sai lầm phổ biến khi du lịch Paris
Một người dân địa phương ở Paris (Pháp) đã chia sẻ những sai lầm phổ biến mà du khách thường mắc phải và cách khắc phục chúng.
Theo Travelandleisure, bạn nên nhớ ngay cả những người Pháp (không phải người Paris) không phải lúc nào cũng hiểu đúng khi ghé thăm thủ đô. Vì vậy, là khách du lịch, có một số điều bạn nên biết.
Dưới đây là 10 sai lầm cần tránh nếu như bạn muốn đến Paris.
Bạn nên lưu ý một số điều khi du lịch Paris, Pháp. Ảnh: Getty.
Không nói "Bonjour"
Một trong những điều đầu tiên chúng ta được học ở trường lớp là phải biết lịch sự, chào hỏi. Ở Paris, bạn nên nói "xin chào" ("bonjour" nếu là ban ngày, "bonsoir" nếu là ban đêm) khi bước vào một cửa hàng hoặc nhà hàng.
Giao tiếp bằng mắt cũng được khuyến khích. Đừng bao giờ đến một nhà hàng gặp ai đó và đưa ra câu hỏi trước khi nói "bonjour".
Chờ nước và hoá đơn tại nhà hàng
Hãy bắt đầu chuyến du lịch với việc ăn uống bên ngoài, vì ăn uống ở Paris là một thú vui mà bạn nên trải nghiệm. Đừng vội vã ra khỏi cửa khi vừa ăn xong. Bởi ăn uống là thời gian để thưởng thức cả hương vị của món ăn và không gian bạn đến.
Đó là lý do tại sao hóa đơn sẽ không đến ngay sau khi đĩa của bạn được dọn sạch và bạn đã uống ngụm nước cuối cùng. Trong một số trường hợp, bạn cần xin nước nếu muốn uống, trừ khi bạn đang ở một nhà hàng sang trọng. Hóa đơn sẽ chỉ được đặt trên bàn khi bạn yêu cầu.
Quên đặt chỗ trước tại nhà hàng
Hầu hết các nhà hàng nổi tiếng tại Paris đều yêu cầu đặt chỗ trước. Đối với một số nơi, điều đó có nghĩa là bạn phải đặt từ ngày hôm trước hoặc có thể là một tuần, một tháng trước.
Dù bằng cách nào, điều quan trọng là bạn phải được ghi tên vào danh sách. Các nhà hàng ở Paris không giống như ở Mỹ, họ không quan tâm đến việc dọn bàn liên tục và tăng số lượng người ăn trong một ngày, thay vào đó họ muốn làm tốt những thứ có sẵn.
Khung giờ ăn trưa thường rơi vào khoảng giữa trưa đến 14h15, còn bữa tối là 19h-22h30. Mặc dù các nhà hàng và quán cà phê mở cửa cả ngày, bạn vẫn nên tìm biển báo cho biết "dịch vụ liên tục".
Nói chung, bạn nên có kế hoạch và đặt chỗ trước. Nhiều nơi ở Paris hiện nay có hệ thống trực tuyến giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc này.
Bạn nên đặt chỗ trước khi đến các nhà hàng ở Paris. Ảnh: Getty.
Du lịch vào tháng 8 hoặc tháng 12
Nếu muốn ghé một nhà hàng có sao Michelin hay quán mới nổi của một đầu bếp bạn theo dõi trên mạng, đừng du lịch Paris vào tháng 8 hoặc tháng 12 - khi nhiều nhà hàng đóng cửa cho kỳ nghỉ.
Nếu bạn là người lần đầu tiên đến thưởng thức hay không quan tâm quá nhiều đến bánh sừng bò và nghĩ rằng tất cả bánh mì đều được tạo ra như nhau, các đài tưởng niệm, bảo tàng và công viên đều sẽ vẫn mở cửa. Tuy nhiên, nhìn chung, thành phố có không gian yên tĩnh, khép kín trong hai tháng này.
Uống cà phê tại quán góc phố
Nhiều người có giấc mơ khi ghé thăm Paris, đó là ngồi trên một chiếc ghế đan hướng ra đường phố và gọi một ly cà phê.
Nhưng nếu tôi có thể, hãy lưu ý hai điều:
- Hút thuốc vẫn được phép trên sân thượng, còn ở những nơi khác là không nên, nhất là tại quán cà phê thông thường. Tốt hơn hết là bạn nên đến quán rượu hoặc bia.
- Những người yêu thích hạt cà phê chất lượng nên tìm đến hàng cà phê thủ công, hiện phát triển mạnh mẽ ở Paris, để mua một loại cà phê pha phin đích thực.
Mua bánh mì baguette thay vì loại truyền thống
Tại cửa hàng bánh mì, hãy yêu cầu loại truyền thống (tradi nếu bạn thực sự muốn có vẻ giống như người địa phương) hơn là một chiếc bánh mì baguette. Baguette có màu trắng bên trong, có thể được làm bằng bất kỳ nguyên liệu nào và thường được sản xuất hàng loạt nên không ngon bằng.
Trong khi đó, bánh tradi chỉ có bột mì, muối, nước, men và thường được làm thủ công tại cơ sở, do đó ngon hơn nhiều. Nếu bạn may mắn mua được một chiếc bánh vừa ra hỏi lò, bạn sẽ rất thích thú khi vừa ăn nó, vừa dạo đường phố Paris.
Ăn uống khi đang di chuyển
Người Paris thường không vừa ăn uống vừa di chuyển. Với họ, đồ ăn, thức uống là nên được thưởng thức từ từ, không vội vàng. Thứ duy nhất họ ăn trên phố là bánh sandwich hoặc bánh mì baguette (có thể vì chúng nóng).
Cà phê hiếm khi được gọi để mang đi hoặc uống trên đường, thậm chí ăn táo hoặc chuối trên đường phố có thể bị bắt gặp những ánh mắt chế giễu.
Đừng ăn uống khi đang di chuyển, người Paris không thích điều này. Ảnh: Getty.
Chạm vào bất cứ thứ gì mà không hỏi
Bạn nên khéo léo khi đến Paris, nhất là trong thời kỳ đại dịch.
Trước đây, các nhà cung cấp sẽ để người mua hàng tự chọn đào, mận và nấm đông cô, nhưng tốt nhất bây giờ bạn nên hỏi trước. Quy tắc tương tự cũng được áp dụng tại bất kỳ khu phố cuối tuần nào. Nhiều mặt hàng được rao bán có giá trị và dễ vỡ, vì vậy bạn nên thu hút sự chú ý và chỉ cho người bán hơn là chạm vào chúng.
Mua thẻ kéo dài một tuần và vứt vé tàu điện ngầm
Năm 2022, hệ thống giao thông toàn thành phố Paris cuối cùng cũng đang loại bỏ vé giấy. Chúng vẫn tồn tại và nhiều người thích mua một ít vé hơn là nâng cấp lên thẻ kỹ thuật số, có thể được mua và nạp tiền trực tuyến hoặc thông qua ứng dụng.
Nếu bạn dự định gắn bó với vé giấy, điều quan trọng là phải giữ vé đã sử dụng cho đến khi bạn ra khỏi nhà ga tại điểm đến của mình. Bạn có thể muốn vứt nó đi ngay lập tức, nhưng tàu điện ngầm được giám sát rất chặt chẽ và bạn sẽ bị phạt nếu không có vé chứng minh rằng bạn đã trả tiền cho chuyến đi của mình.
Nhiều địa điểm nổi tiếng tại Paris nằm gần nhau đến mức bạn có thể muốn đi bộ và tận hưởng các điểm tham quan trên đường đi. Trừ khi bạn ở đây trong thời gian dài hạn hoặc sẽ thường xuyên đi đến và đi từ một địa điểm cụ thể, đừng mua thẻ kéo dài một tuần.
Gọi taxi giữa phố
Nếu bạn không muốn đi bộ hoặc đi tàu điện ngầm, dịch vụ xe ô tô có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả taxi. Nhưng bạn không thể nghênh ngang gọi một chiếc giữa phố như khi ở Mỹ.
Có các điểm đón taxi được chỉ định để bạn có thể lên và đi. Uber được sử dụng rộng rãi, vì vậy bạn có thể đặt một chiếc mọi lúc mọi nơi. Giá vé dao động tùy thuộc vào điểm đến, nhưng giá từ sân bay luôn giống nhau.
Cởi giày trên chuyến bay có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn.